ฟอร์มาลีนเป็นสารมีพิษใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเคมีภัณฑ์ พลาสติก  สิ่งทอ และใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคและเชื้อรา 

ส่วนประกอบหลักคือ ฟอร์มาลดีไฮด์ 37% ลักษณะเป็นน้ำใส ไม่มีสี กลิ่นฉุน และมีฤทธิ์ระคายเคือง ซึ่งปัจจุบันมีการนำมาใช้ผิดประเภท คือ ใส่ในอาหารโดยเฉพาะพวกอาหารทะเลที่เน่าเสียไว 

เมื่อเราทานอาหารที่มีส่วนผสมของฟอร์มาลีนเข้าไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณ ซึ่งจริงๆ แค่เราได้กลิ่นก็จะมีอาการฉุน แสบคอ เกิดอาการผิดปกติต่อระบบทางเดินหายใจได้แล้ว บางคนทานเข้าไปจนเกิดอาเจียน เสียเลือดมากจนถึงขั้นเสียชีวิต

วิธีสังเกตในการเลือกซื้ออาหารสด ให้สังเกตดูว่าร้านอาหารนั้นๆ มีกลิ่นฉุนของสารเคมีแปลกๆ หรือเปล่า ตัวอย่างเช่น หากเนื้อกุ้งมีทั้งส่วนที่แข็งสด และมีส่วนที่เปื่อยยุ่ยในตัวเดียวกัน แสดงว่าต้องมีการแช่ฟอร์มาลีนมาอย่างแน่นอนให้หลีกเลี่ยงในการซื้อมาบริโภค เพราะหากเป็นอาหารสดต้องสดเสมอกัน ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งเปื่อยหรือส่วนใดส่วนหนึ่งแข็งสด

วันนี้ ทางเวิลด์เคมีคอล ฟาร์อีส มีวิธีทดสอบฟอร์มาลีนในอาหารง่ายๆมาฝากกันค่ะ โดยการใช้ชุดทดสอบฟอร์มาลีนในอาหาร 

  • ขั้นตอนแรกนำอาหารหรือวัตถุดิบที่คุณสงสัยมาแช่น้ำ
  • หลังจากนั้น นำน้ำแช่อาหารที่สงสัย ใส่ลงในขวดทดสอบหมายเลข 1 (โดยใส่ในปริมาณ  ⅓ ของขวด ปิดฝาขวดเขย่าจนสารทดสอบในขวดละลายจนหมด)
  • ถ่ายของเหลวจากขวดหมายเลข 1 ลงในขวดหมายเลข 2 (ปิดฝาขวดเขย่าเล็กน้อย)
  • จากนั้นถ่ายของเหลวจากขวดหมายเลข 2 ลงขวดหมายเลข 3 (รีบปิดฝาขวดแกว่งเบาๆ ให้ของเหลวเข้ากัน)
  • สังเกตุสี ถ้าสีที่เกิดขึ้น เป็นสีชมพูจนถึงสีแดง แสดงว่าน้ำนั้นมีฟอร์มาลีนเจือปนอยู่ค่ะ

             สำหรับลูกค้าที่สนใจ ชุดทดสอบฟอร์มาลีนในอาหาร 1 กล่องทดสอบได้ 1 Test ราคา 90 บาท สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้า ได้ที่ช่องทางต่างๆ ของทางร้านได้เลยนะคะ

World Chemical Far East ศูนย์รวมเคมีภัณฑ์ทุกชนิด ครบ จบ ในที่เดียว