คราบตะกรัน เกิดจากอะไร มีผลเสียต่อสุขภาพจริงไหม

 

ความสะอาดของน้ำที่เราใช้ในชีวิตประจำวันมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของเรา หลายครั้งที่เราพบเห็น คราบตะกรัน เกาะติดอยู่บนพื้นผิวของอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงแค่ปัญหาที่เจอในท่อน้ำ แต่ยังพบได้ในวัสดุที่มีน้ำไหลผ่านเป็นประจำ เช่น ก็อกน้ำ หรือกาต้มน้ำที่เราใช้ต้มบริโภค โดยที่เราอาจจะยังไม่ทราบว่าคราบดังกล่าวเกิดขึ้นจากอะไร และมันมีผลกระทบต่อสุขภาพของเราหรือไม่ บทความนี้จะกล่าวถึงสาเหตุการเกิดของคราบตะกรัน พร้อมกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงวิธีการดูแลรักษาอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านั้นให้สะอาดอยู่เสมอ

คราบตะกรัน เกิดจากอะไร

ตะกรัน คือคราบหินปูนสะสม ที่เกิดจากสิ่งเจือบนในน้ำ เช่นเศษของตะกอน เกลือ หรือคราบอินทรียวัตถุที่ปะปนอยู่ในน้ำ และยังเกิดจากการสะสมของแคลเซียมและแมกนีเซียม ที่เป็นตัวทำให้น้ำมีความกระด้าง โดยเมื่อสารละลายเหล่านี้ได้รับความร้อน ก็จะทำให้ตกผลึกจนเกิดเป็นผนึกตะกอนแข็งบริเวณพื้นผิวอุปกรณ์ต่าง ๆ ข้างต้นนั่นเอง

 

คราบตะกรันส่งผลเสียต่อสุขภาพจริงไหม

นอกจากน้ำที่พบตะกรันมากจะมีรสชาติกระด้างแล้วนั้น แน่นอนว่าหากเราบริโภคน้ำที่มีสิ่งเจอป่นเหล่านี้เป็นเวลานาน ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน เนื่องจากน้ำที่มีตะกรันหรือหินปูนผสมอยู่นั้น เมื่อเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานานอาจส่งผลทำให้เกิดโรคนิ่วตามมาได้ อีกทั้งยังอาจเต็มไปด้วยเชื้อโรคที่ปะปนมากับน้ำ จึงเสี่ยงเกิดผลเสียต่อสุขภาพของเราด้วยเช่นกัน ซึ่งการใช้เครื่องกรองน้ำจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการกำจัดสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้ให้ออกไปจากน้ำก่อนที่เราจะใช้ในการอุปโภคหรือบริโภค

 

คราบตะกรันเกิดจากอะไรกันแน่ ?

• การตกผลึก

สำหรับการตกผลึกของ คราบตะกรัน นั้น มักจะเกิดจากการตกผลึกของสารละลายเกลือ หินปูนจำพวกเกลือแคลเซียม ซิลิก้าและแมกนีเซียม ความกระด้างของน้ำ เมื่อให้ความร้อนที่สูงกว่า 45 องศา ก็จะทำให้เกิดการตกผลึก เกิดเป็นฟิล์มที่หนาและแน่นขึ้น

• สารอินทรีย์

คราบตะกรันที่เกิดการจากสารอินทรีย์ เกิดจากอาหารจำพวกโปรตีน ที่ได้รับความร้อนสูงทำให้เกิดการตกตะกอนเพราะสูญเสียสภาพธรรมชาติและคาร์โบไฮเดรตที่จับตัวกันแน่นเป็นคราบหรือคราบสกปรกนั่นเอง

• จุลินทรีย์

จุลินทรีย์ เป็นสารที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ หรือเชื้อรา ที่มีการสร้างเมือก มีลักษณะเป็นฟิล์มเหนียว ๆ เกาะติดแน่นอยู่บนบริเวณพื้นผิวของท่อ ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ยากมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันนี้คราบตะกรันมีสาเหตุการเกิดมาจากสารจุลินทรีย์จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

 

พบคราบตะกรันได้บ่อยจากที่ไหน

• อ่างล้างมือ

สำหรับอ่างล้างมือ เป็นหนึ่งในสิ่งที่สามารถพบคราบตะกรันได้บ่อยมาก ๆ เพราะอ่างล้างมือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ในห้องน้ำที่มักจะถูกสัมผัสด้วยสิ่งสกปรกอยู่ตลอดเวลา ทำให้เป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดคราบตะกรันได้ง่ายนั่นเอง

 

• เครื่องซักผ้า

แน่นอนว่าเครื่องซักผ้าก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สามารถพบตะกรันได้บ่อย เพราะเครื่องซักผ้านั้นจะต้องน้ำอยู่เป็นประจำ ทำให้มีโอกาสในการเกิดตะกรันสูง ซึ่งหากต้องการป้องกันการเกิดคราบตะกรันก็จำเป็นต้องมีการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำนั่นเอง

• ฝักบัวอาบน้ำหรือก๊อกน้ำ

สำหรับฝักบัวอาบน้ำและก๊อกน้ำนั้น เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีการพบตะกรันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งสามารถสังเกตได้จากบริเวณหัวก๊อกน้ำหรือฝักบัว จะมีคราบตะกรันที่มีลักษณะเหนียว ๆ ที่สามารถล้างทำความสะอาดได้ยากเกาะติดแน่นอยู่

• ขอบกระเบื้องในห้องน้ำ

คราบตะกรันในบริเวณขอบกระเบื้องในห้องน้ำนั้น เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะเคยพบเห็นกันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นคราบที่ไม่สามารถขัดทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งหากใช้อุปกรณ์ในการขัดก็อาจทำให้กระเบื้องมีรอยขัดได้อีกด้วยเช่นกัน

• กาน้ำร้อน

สำหรับกาน้ำร้อน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถพบคราบตะกรันได้บ่อย เพราะกาน้ำร้อนเป็นอุปกรณ์เลือกเปลี่ยนความร้อน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบตะกรัน และเมื่อเกิดคราบตะกรันในกาน้ำร้อนแล้วก็ยากที่จะทำความสะอาด ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้วิธีการทำความสะอาดที่เหมาะสม

 

วิธีกำจัดตะกรัน ต้องทำอย่างไร

คราบตะกอนที่พบเห็นได้บ่อยๆ ทั้งในห้องน้ำ ทั้งอ่างล้างมือ ซิ้งค์ ก๊อกน้ำต่างๆ รวมไปถึงของใช้ชนิดอื่นๆ ทั้งกาต้มน้ำน้ำนั้น สามารถขจัดคราบตะกรันเหล่านั้นได้ง่ายๆ ด้วยของใช้ภายในบ้านหลากหลายวิธี รวมไปถึงใช้ผลิตภัณฑ์ดีๆ ตามนี้เลย

• กำจัด คราบตะกรัน ด้วยมะนาว

การใช้มะนาวในการกำจัดคราบตะกรัน เชื่อว่าหลายคนคงคาดไม่ถึงแน่นอน ซึ่งต้องบอกเลยว่ามะนาวนี่แหละที่จะช่วยกำจัดคาดตะกรันออกจากสิ่งของต่างๆ ได้แบบง่ายดาย เพียงนำมะนาวมาผ่าครึ่งและนำมาขัดหรือถูบริเวณที่เกิดคราบตะกรัน ก็ทำให้คราบตะกรันสามารถหลุดออกได้แบบง่ายๆเลย

• กำจัดคราบตะกรันด้วยน้ำส้มสายชู

เพียงมีน้ำส้มสายชู 1 ขวด ก็สามารถกำจักคราบตะกรันได้แล้ว แค่นำสำลีมาชุบน้ำส้มสายชู จากนั้นให้นำไปห่อบริเวณก๊อกน้ำทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างทำความสะอาด คราบตะกรันก็หลุดออกแล้ว แต่หากเป็นคราบตะกรันในกาต้มน้ำร้อน ก็ให้คุณใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วต้มน้ำให้เดือด ปล่อยให้เย็นและล้างทำความสะอาด แค่นี้เหมือนได้กาน้ำร้อนใหม่แล้ว

• กำจัดคราบตะกรันด้วยเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา สามารถช่วยทำความสะอาดคราบที่ขัดออกได้ยาก ในข้อนี้เชื่อว่าหลายคนก็ทราบกันดีอยู่แล้ว และแน่นอนว่าวิธีการกำจัดคราบตะกรันด้วยเบกกิ้งโซดาก็ง่ายมาก ๆ ด้วยเช่นกัน เพียงทำการพรมน้ำในบริเวณที่เป็นคราบตะกรัน จากนั้นนำเบกกิ้งโซดามาโรยทิ้งไว้สักระยะ จึงกลับมาล้างทำความสะอาด

• ผลิตภัณฑ์ขจัดคราบสนิมและตะกรันหินปูน จากทางร้าน เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์

ที่ช่วยขจัดครายสกปรกฝังแน่น คราบตะกรัน คราบหินปูนใหม่ โดยไม่กัดกร่อนโลหะ

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่