เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคลอรีนในน้ำประปา

คุณและโทษของคลอรีนที่ควรรู้

คลอรีนในน้ำประปามีอันตรายจริงไหม? ยังมีหลายคนที่มีคำถามนี้อยู่ในใจ เมื่อต้องนำน้ำประปามาบริโภค เนื่องจากน้ำเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของมนุษย์ น้ำมีความสำคัญต่อมนุษย์ไม่ต่างจากอาหาร คนเราจะสามารถมีชีวิตอยู่โดยไม่ดื่มน้ำได้เพียง 1-2 อาทิตย์เท่านั้น นอกจากน้ำจะใช้ในการบริโภคแล้ว ยังใช้ในการทำกิจกรรมอย่างอื่นอีกมากมายนับไม่ถ้วน โดยธรรมชาติของคนมักจะระวังเกี่ยวกับการนำบางสิ่งบางอย่างเข้าสู่ร่างกายเสมอ ถ้าสิ่งไหนมีรูป รสหรือกลิ่นด้วยแล้ว ก็อดคิดไม่ได้ว่ามันจะเป็นอันตรายต่อร่างกายตนเองหรือไม่ บทความนี้จะพาไปรู้จักกับสารคลอรีนที่นำมาใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในน้ำประปา ว่ามีอันตรายอย่างที่คิดจริงหรือไม่ ?

ในน้ำประปาที่เราใช้บริโภคกันอยู่นั้น มักจะมีกลิ่นของคลอรีนติดมาด้วยเสมอ บางคนเชื่อว่าคลอรีนคือสัญญาลักษณ์ของความปลอดภัย เพราะถ้ามีกลิ่นคลอรีนปะปนมากับน้ำ นั่นแปลว่าน้ำนี้ได้รับการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียมาแล้ว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้สึกแบบนั้น บางคนรู้สึกไม่ดีที่ต้องดื่มน้ำที่มีกลิ่นของคลอรีนติดมาด้วย ยังไงซะคลอรีนก็ถือเป็นสารชนิดหนึ่ง การจะนำมันเข้าสู่ร่างกาย ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกดีซักเท่าไร แต่จริงๆแล้วคลอรีนไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ใครหลายคนจินตนาการไว้ ถ้าเราใช้มันในปริมาณที่เหมาะสมและถูกวิธี คลอรีนก็ให้ประโยชน์กับเราได้มากกว่าที่คิด

คลอรีนสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายอย่าง แต่การใช้คลอรีนที่เราเห็นได้บ่อยๆในชีวิตประจำวัน คือ คลอรีนที่ใช้ในกระบวนการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในน้ำประปา และคลอรีนที่ใช้ในสระว่ายน้ำ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ

8 เรื่องน่ารู้ของสารคลอรีนกัน

1.คลอรีนถูกนำมาใช้ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ในน้ำประปา โดยสารคลอรีนที่ใช้ในกระบวนการฆ่าเชื้อจะมีทั้งรูปของก๊าซและสารละลาย วิธีการใช้งานคือ การเติมลงไปในน้ำ การรมก๊าซ สาเหตุที่นิยมนำคลอรีนมาฆ่าเชื้อเพราะมีราคาที่ถูกแต่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูง ทิ้งสารตกค้างน้อย
2.คลอรีนที่นิยมใช้ในสระว่ายน้ำมีชื่อเรียกว่า คลอรีน 90% Trichloroisocyanulic Acid (TCCA 90%)หมายถึง คลอรีนที่มีความเข้มข้น 900,000 ppm. ซึ่งมีความเข้มข้นสูงมากๆ มีลักษณะเป็น ผง,ก้อน,เม็ด ประสิทธิภาพของมันจะเห็นผลช้ากว่าคลอรีนแบบน้ำ เนื่องจากละลายได้ช้ากว่าเพราะมีสถานะเป็นของแข็ง เวลาที่เหมาะสมในการเติมคลอรีนควรจะเป็นช่วงเวลากลางคืนที่ไม่มีคนใช้สระว่ายน้ำ เนื่องจากคลอรีนมีความเข้มข้นสูง อาจเกิดอันตรายกับระบบทางเดินหายใจได้
3.คลอรีนที่นิยมนำมาใช้ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในน้ำ เช่น ยาฆ่าแมลง เวชภัณฑ์ บำบัดน้ำเสีย หรือใช้เป็นส่วนผสมน้ำยาซักผ้าขาว มีชื่อเรียกว่า คลอรีนน้ำ10% SodiumHypochlorite  หมายถึงมีความเข้มข้นอยู่ที่ 100,000 ppm. เหมาะสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมขนาดย่อม ถ้าใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคแค่ภายในครัวเรือน สามารถลดปริมาณลงตามความเหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายได้
4.คลอรีนที่เหมาะสำหรับกำจัดเชื้อโรค และอีโคไล (E.coli) ซึ่งมีความสามารถกำจัดไวรัสได้ถึง 99% นั่นก็คือ คลอรีน 65% Calcium Hypochlorite คลอรีนประเภทนี้จะมีความเข้มข้นสูงขึ้นกว่าแบบ คลอรีน10% Sodium Hypochlorite ตามตัวเลขที่ใช้เรียก เหมาะสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในระบบน้ำประปา ระบบน้ำเสียในอุตสาหกรรม และสระว่ายน้ำ ข้อเสียของคลอรีนผง65% คือ ละลายได้ช้ากว่าแบบน้ำ ทำให้ใช้เวลานานในการตกตะกอน

5.คลอรีนอีกชนิดที่คนนิยมนำมาใช้ ก็คือ คลอรีน70% Calcium Hypochlorite (Sodium Process) คลอรีนชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเกล็ดสีขาว สามารถละลายน้ำได้ดี คุณสมบัติของคลอรีน70% จะคล้ายกับคลอรีน 65% คือสามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง แต่มีราคาที่ถูก และไม่เป็นอันตรายกับคนหรือสัตว์เลี้ยง ทำให้บางคนนิยมใช้ผสมน้ำเพื่อทำความสะอาดพื้นบริเวณที่มีสัตว์เลี้ยง หรือจะใช้ฉีดเพื่อดับกลิ่นขยะมูลฝอยก็ได้เช่นกัน
6.สารคลอรีนทุกรูปแบบหากใส่ในปริมาณที่มากเกินไป จะส่งผลกระทบกับร่างกายได้ เมื่อ ตา จมูกและผิวหนัง สัมผัสกับคลอรีนในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดการอักเสบและบวมพองได้ หรือถ้าสูดดมเข้าไปก็จะมีอาการ เจ็บคอ หายใจไม่สะดวก
7.องค์การอนามัยโลก กล่าวว่าผู้บริโภคจะต้องดื่มน้ำประปาเป็นระยะเวลานานถึง 252 ปี ถึงจะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ เนื่องจากได้มีกำหนดให้คลอรีนคงเหลือในน้ำประปาได้ไม่ต่ำกว่า 0.2 มิลลิกรัมต่อลิตร และสูงสุดไม่เกิน 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งโอกาสที่จะเกิด “สารไตรฮาโลมีเทน” ในน้ำประปามีน้อยมาก เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับจากคลอรีนแล้วนั้น ถือว่าคุ้มค่าที่จะนำมาใช้งาน
8.นอกจากใช้ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์แล้ว คลอรีนยังเหมาะสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรมผลิตกระดาษ ยาฆ่าแมลง สีผสมอาหาร เป็นต้น

การผลิตน้ำประปาให้ออกมาสะอาดและมีคุณภาพนั้น จะทำให้ประชาชนที่ใช้น้ำในการอุปโภคบริโภคเกิดความมั่นใจในการนำน้ำมาใช้งานต่อ เพราะน้ำถือว่ามีความสำคัญกับประชาชนเป็นอย่างมาก สารคลอรีนก็เช่นกัน การที่น้ำผ่านกระบวนการทำให้น้ำใสไม่ได้แปลว่าน้ำจะไม่มีแบคทีเรียหรือสารเจือปนจนสามารถนำมาบริโภคได้ ดังนั้นจึงต้องใส่สารคลอรีนเข้าไปเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆก่อนนำมาใช้งานอยู่ดี
จากบทความที่กล่าวมานั้นจะเห็นได้ว่าคลอรีนในน้ำประปาไม่ได้อันตรายอย่างที่ใครหลายคนคิด หากใครที่ไม่ชอบกลิ่นของคลอรีนก็สามารถรองน้ำไปตั้งทิ้งไว้กลางแดด 20-30 นาที เท่านี้กลิ่นของคลอรีนก็จะระเหยหายไป การนำคลอรีนมาใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำที่จะใช้อุปโภคบริโภคนั้น ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแน่นอน ถ้าเทียบกับการใช้น้ำที่ไม่สะอาดและอาจทิ้งสารตกตะกอนไว้ในร่างกาย จนนำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆในอนาคตได้ ทั้งนี้การตัดสินใจเลือกซื้อคลอรีนจากร้านเคมีภัณฑ์ก็มีความสำคัญ เราควรเลือกร้านที่มีคุณภาพและสามารถให้ข้อมูลเพื่อช่วยในการตัดสินใจกับเราได้
World Chemical Group ถือเป็นผู้นำด้านการจัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ สำหรับอุตสาหกรรมทั้งขนาดใหญ่และขนาดย่อม โดยดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพของเคมีภัณฑ์ที่ผลิตออกมาด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน นอกจากคลอรีนแล้ว ทาง World Chemical ยังมีเคมีภัณฑ์อื่นๆอีกหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อ

คลอรีนมีทั้งคุณและโทษ ถ้าเราใช้ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะให้ประโยชน์กับเราได้อย่างมากมาย แต่ในทางกลับกัน ถ้าผู้ใช้ไม่ศึกษาวิธีการใช้งานอย่างถูกต้องและใช้โดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา คลอรีนก็จะกลายเป็นสารที่ให้โทษกับเราได้อย่างมากมายเช่นเดียวกัน การสอบถามผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้งานก็ถือเป็นการป้องกันความเสียหายได้ในระดับหนึ่ง การเลือกร้านเคมีภัณฑ์ที่มีประสบการณ์และมีความรู้ในตัวสินค้าอย่างดี จะช่วยให้เราเลือกใช้คลอรีนได้อย่างเหมาะสม และปลอดภัยกับทั้งตนเองและคนรอบข้าง World Chemical Group ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการตัดสินใจเลือกซื้อเคมีภัณฑ์ต่างๆ ด้วยประสบการณ์กว่า 27 ปีในธุรกิจเคมีภัณฑ์ จึงมั่นใจได้ว่าสินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพอย่างแน่นอน

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
053-204 465
sales_worldchemical@hotmail.com