ความมหัศจรรย์ของ เทียนหอม ที่หลายคนไม่เคยรู้

เมื่อเทียนไม่ได้เป็นแค่เพียงสิ่งที่ให้แสงสว่างอีกต่อไป

 

เทียนหอม เทียนหอมอะโรม่า คืออะไร

เทียนหอม หรือ เทียนหอมอโรม่า คือเทียนหอมที่ทำจากไขถั่วเหลือง ผสมกับ น้ำมันหอมละเหยกลิ่นต่างๆ ใช้สำหรับจุดเพื่อสร้างบรรยากาศ โดยกดลิ่นแต่ละกลิ่นจะขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าชอบกลิ่นแบบไหน ซึ่งการจุดเทียนหอม คือการเบิร์นเนื้อเทียนที่ผสมกับน้ำมันหอมละเหย ทำให้กลิ่นน้ำมันหอมละเหย ฟุ้งกระจายตัวภายในห้องที่เราใช้งาน

โดยปัจจุบันเทียนหอมจะทำมาจากการนำพาราฟิน หรือไขถั่วเหลือง มาละลายใส่ภาชนะ แล้วผสมเข้ากับกลิ่นที่เราสกัด เทียนหอมอโรม่า จึงเรียกได้ว่า เป็นเครื่องหอมยอดฮิตสำหรับตกแต่งและสร้างบรรยากาศผ่อนคลายภายในบ้านเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังถือเป็นของขวัญของฝากที่หลายคนนิยมซื้อหาไปมอบให้คนพิเศษ ในโอกาสพิเศษต่างๆ อีกด้วย ว่าแล้วก็มาลงมือ ทำเทียนหอมอโรม่า ไว้ใช้เองกันดีกว่าค่ะ

 

 

ความมหัศจรรย์ของเทียนหอม

ใครๆ ก็ชอบกลิ่นหอม ยิ่งถ้าบ้านเราอบอวลไปด้วยกลิ่นหอม ก็ยิ่งช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกอง ตัวช่วยสำคัญที่จะสร้างกลิ่นหอมให้กับบ้านคงหนีไม่พ้นไอเท็มยอดฮิตอย่างเทียนหอม เพราะสะดวกและหาซื้อได้ง่าย ทั้งยังมีกลิ่นหลากหลายเพื่อช่วยเปลี่ยน mood แต่ละห้องให้มีความแตกต่างกัน เช่น ห้องนอน อาจจะเลือกใช้กลิ่นที่มีความผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับสบาย อย่างกลิ่นลาเวนเดอร์ หากเป็นห้องทำงาน อาจจะเลือกใช้กลิ่นซิตรัสที่ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง หรือห้องนั่งเล่น อาจจะเลือกใช้กลิ่นที่สร้างบรรยากาศหอมหวานนุ่มนวล อย่างกลิ่นวานิลลา เป็นต้น

นอกจากเทียนหอมจะช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น ยังช่วยทำให้สมองรู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ หรือที่เราเรียกกันว่ากลิ่นหอมบำบัดอย่าง Aroma Therapy ลองมาดูกันว่าเทียนหอมยังมีประโยชน์ด้านใดอีกบ้างที่ทำให้ทุกบ้านควรมีติดไว้

• ให้แสงสว่าง

แน่นอนว่าหน้าที่หลักของเทียนคือการให้แสงสว่าง แต่รู้ไหมว่าแสงสว่างที่มาจากเทียนหอมจะมีความนุ่มนวลเป็นพิเศษ เนื่องจากบรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่จะเป็นแก้วที่มีลักษณะขุ่น จึงช่วยทำให้แสงสว่างจากเทียนหอมดู Soft ขึ้น ได้ประโยชน์ทั้งในด้านกลิ่นบำบัดและแสงบำบัดไปพร้อมๆ กัน

• ใช้ประดับตกแต่ง

รูปลักษณ์ของเทียนหอมมักมีความสวยงามดึงดูดผู้ใช้ ทั้งในส่วนของบรรจุภัณฑ์หรือบางชนิดอาจใส่ดอกไม้แห้งลงไปในเนื้อเทียนเพื่อเพิ่มความสวยงาม จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาวางเพื่อประดับตกแต่งบ้านให้ดูนุ่มนวลและน่าอยู่มากขึ้น

• มอบเป็นของขวัญ

เทียนหอมเป็นตัวเลือกที่ดีในการให้เป็นของขวัญสำหรับทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นขึ้นบ้านใหม่ วันเกิด หรือวันครบรอบ เพราะกลิ่นหอมจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้าน ไม่ว่ายังไงผู้รับก็มีโอกาสได้ใช้แน่นอน

• ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

กลิ่นอโรมาที่อยู่ในเทียนหอมจะช่วยให้เราผ่อนคลายได้มากขึ้น หากมีปัญหาเรื่องของการนอนหลับ แนะนำให้ลองใช้เทียนหอมที่มีกลิ่นลาเวนเดอร์จุดก่อนนอน เพื่อช่วยให้ผ่อนคลายและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้นอีกด้วย

• กระตุ้นสมองให้ผ่อนคลาย

เมื่อร่างกายสูดดมกลิ่นอโรมา สมองจะหลั่งสารเคมีที่ช่วยปรับสมดุลให้กับระบบประสาทในส่วนที่มีผลต่ออารมณ์และจิตใจ จึงช่วยลดความเครียด เพิ่มความผ่อนคลาย และปรับสมดุลทางอารมณ์ได้

• ช่วยไล่แมลง

เป็นที่ทราบกันดีว่ากลิ่นบางชนิดสามารถใช้ไล่แมลงหรือยุงได้ เช่น กลิ่นผลไม้ตระกูลซิตรัส พวกส้ม มะนาว ยูคาลิปตัส และตะไคร้หอม เป็นต้น กลิ่นหอมจากธรรมชาติเหล่านี้สามารถช่วยไล่ยุงได้โดยไม่เป็นอันตราย

 

 

เทียนหอม 7 ชนิดเลือกใช้ได้ตามต้องการ

โดยเนื้อเทียนสามารถเลือกทำได้จากหลากหลายวัสดุ แล้วแต่ความชอบและคุณสมบัตินั้นๆของวัสดุ โดยมีดังนี้

• เทียนแบบแท่ง

หากเราแบ่งชนิดของเทียนหอมจากวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นเทียนสามารถแยกย่อยได้ถึง 7 ชนิดเลยทีเดียวซึ่งวัสดุที่นำมาผลิตเป็นเทียนนั้นมีผลต่อการนำใช้งานด้วย

• พาราฟิน Paraffin wax

ได้รับความนิยมมากสุดเนื่องจากราคาถูกและหาได้ง่าย ผลิตขึ้นมาจากน้ำมันดิบไม่มีกลิ่นจึงสามารถใส่กลิ่นและสีเพิ่มเติมได้ตามต้องการอีกทั้งยังสามารถขึ้นรูปได้ง่ายอีกด้วย แต่มีข้อด้อยที่เกิดเขม่าและควัน

• ไขถั่วเหลือง Soy wax

รู้จักกันในชื่อเทียนหอมถั่วเหลืองเป็นไขมันจากพืชที่นิยมนำมาใช้กันมากในปัจจุบันเนื่องจากราคาถูก หาซื้อได้ง่าย และข้อดีอีกอย่างคือเทียนหอมถั่วเหลืองเผาไหม้ช้าจึงใช้ได้นานกว่าเทียนพาราฟิน

• ไขมะพร้าว Coconut wax

เป็นเทียนที่ผลิตมาจากน้ำมันมะพร้าวเนื้อเทียนจึงนุ่มและขาวนวล ผิวเทียนจะเรียบเงาวาวสวยให้กลิ่นที่ดีกว่าเทียนหอมถั่วเหลือง

• ไขขี้ผึ้ง Bees wax

ใช้กันมาอย่างยาวนานได้มาจากธรรมชาติแท้ๆ จึงให้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ที่หอมหวานตามธรรมชาติไม่มีเขม่า

• ไขข้าวหอมมะลิ Jasmine rice wax

ทำมาจากไขข้าวหอมมะลิไทย เทียนหอมชนิดนี้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไทยที่นอกจากจะให้กลิ่นหอมแล้ว น้ำตาเทียนที่ละลายจากการใช้งานสามารถนำไปใช้นวดผิวเพื่อผ่อนคลาย ทำให้ผิวชุ่มชื้นเพราะในข้าวหอมมะลิมีวิตามินอีสูง

• ไขปาล์ม Palm wax

มีความคล้ายคลึงเทียนหอมถั่วเหลืองที่ทำมาจากไขถั่วเหลือง ปลอดภัยมาจากธรรมชาติ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นน้ำมัน ใช้ได้นาน ควันและน้ำตาเทียมน้อย

• เจล Gel wax

ส่วนผสมระหว่างเรซิ่นและน้ำมันขาวทำให้ได้เนื้อเทียนโปร่งใส หยุ่นๆ คล้ายเจลลี่ สามารถเติมกลิ่นและสีได้ตามต้องการจึงนิยมนำมาทำเทียนเพื่อการตกแต่ง ด้วยเนื้อเทียนใสสามารถใส่ของตกแต่งเพิ่มเติมลงไปได้ เช่นดอกไม้ เปลือกหอยเพิ่มความสวยงาม

 

นอกจากวัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิตเป็นเทียนหอมที่มีหลายประเภทแล้วนั้นยังมีรูปแบบเทียนที่หลากหลายให้เลือกใช้งานได้ทุกโอกาส

• เทียนแบบแท่ง Taper Candle

พบเห็นได้ทั่วไปเหมือนเทียนที่ใช้ในการบูชาพระ เทียนที่ตั้งที่โต๊ะอาหารเวลาดินเนอร์เหมาะมากสำหรับมื้อสุดโรแมนติกพร้อมกลิ่นหอมอบอวลระหว่างมื้ออาหาร

• เทียนก้อนกลม Pillar Candle

ชื่อเป็นก้อนกลมแต่จริงๆ แล้วเทียนชนิดนี้ไม่ได้เป็นก้อนเสมอไป ให้ลองนึกถึงเทียนสวยๆ มีการทำเป็นรูปร่างต่างๆ ตามจินตนาการ เทียนชนิดนี้ไม่ได้บรรจุในภาชนะ เวลาใช้งานสามารถนำไปตั้งแล้วจุดใช้ได้เลยแถมยังนำไปประดับตกแต่งบ้านได้อีกด้วย

• เทียนในแก้ว Glass Candle, Container Candle, Jar Candle

เทียนที่อยู่ในรูปแบบถูกบรรจุในภาชนะให้แสงที่สวยงามพร้อมกลิ่นหอม

 

 

ได้เวลาทำเทียนหอมกันแล้วค่ะ

มาลองทำเทียนหอมจากถั่วเหลืองกันเถอะ! ทั้งทำง่าย น้ำตาเทียนน้อย เผาไหม้สะอาดและจุดใช้ได้นาน ไม่ต้องลังเลแล้ว Let’s Go!

การ ทำเทียนหอมอโร่ม่า ไม่ได้ยุ่งยากมากขั้นตอนอย่างที่หลายคนคิด แถมยังเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยให้เราเพลิดเพลินในยามว่าง นอกจากนี้ยังสามารถนำไปต่อยอดทำขาย สร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย ในบทความนี้ TeachPot มีขั้นตอนการ ทำเทียนหอมอโรม่า แบบเบสิคมาฝาก น่าจะทำตามกันได้ไม่ยากนะคะ

เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อม

• ไขถั่วเหลือง (soy wax)
• เชือกฝ้าย 100% สำหรับทำไส้เทียน
• น้ำมันหอมระเหย
• สีย้อมเทียน
• ภาชนะบรรจุเทียน เช่น กระปุก แก้วสวยๆ
• หม้อต้มทนความร้อน
• แท่งไม้ หรือไม้หนีบผ้า
• แหวนสกรู

รู้หรือไม่!? วัสดุที่นำมาใช้ทำเทียนมีด้วยกันหลายชนิด

พาราฟิน: เป็นวัสดุราคาเบาๆ ที่เป็นที่นิยม เนื่องจากละลายเร็ว และยังสามารถแต่งสี แต่งกลิ่นได้ง่ายดายอีกด้วย

ขี้ผึ้ง: เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่ใช้ทำเทียนมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีกลิ่นหอมในตัวเอง เหมาะสำหรับนำมาทำเทียนที่ไม่ต้องการตกแต่งสีมากนัก

ไขถั่วเหลือง: อีกหนึ่งวัสดุจากธรรมชาติ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้เกิดควันดำ หลายคนจึงเริ่มนิยมหันมาใช้ไขถั่วเหลืองกันมากยิ่งขึ้น

เทียนเล่มเก่า: เป็นวัสดุง่ายๆ ที่ได้มาจากการรีไซเคิลเทียนเล่มเก่าที่หักหรืองอแล้ว เพียงแค่นำไส้เทียนเดิมออก แล้วนำมาทำละลายก็สามารถใช้ต่อได้เลย

* สำหรับบทความนี้ขอเลือกเอาวัสดุรักษ์โลกอย่าง”ไขถั่วเหลือง” มาเป็นตัวอย่างในการทำเทียนนะคะ

ขั้นตอนการทำไส้เทียน

1. นำเชือกฝ้ายที่เตรียมไว้มาต้มให้เดือด จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งสนิท

2. นำปลายเชือกด้านหนึ่งมาผูกไว้กับแท่งไม้ (หากใช้ไม้หนีบผ้า สามารถนำไม้หนีบมาหนีบเชือกไว้ได้เลย) ส่วนปลายเชือกอีกด้านหนึ่งผูกติดกับแหวนสกรู เพื่อถ่วงน้ำหนักเชือก จากนั้นวางแท่งไม้พาดกับปากภาชนะบรรจุเทียน โดยจัดให้เชือกหย่อนลงตรงแบบตั้งตรง อยู่ที่จุดกึ่งกลางของภาชนะนั้น

ขั้นตอนการทำเทียนหอมอย่างง่าย

1. ทำละลายไขถั่วเหลือง โดยนำไขถั่วเหลืองมาใส่หม้อต้มทนความร้อน จากนั้นต้มไขถั่วเหลืองให้ละลาย ด้วยอุณหภูมิประมาณ 76.6 – 82.2 ° C คนไขถั่วเหลืองให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นยกลงมาตั้งพักให้อุ่น

2. หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป 4-5 หยด หรือตามปริมาณที่แนะนำข้างขวด จากนั้นคนให้เข้ากัน

3. หยดสีย้อมเทียนลงไปตามปริมาณที่แนะนำข้างขวด โดยค่อยๆ ใส่ทีละหยดจนกว่าจะได้สีที่ต้องการ และคนให้เข้ากัน

4. ค่อยๆ เทไขถั่วเหลืองที่ต้มเรียบร้อยแล้วลงไปในภาชนะบรรจุเทียนที่เตรียมไว้ แล้วทิ้งไขถั่วเหลืองไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง รอจนกว่าไขถั่วเหลืองจะแข็งตัว

5. เมื่อไขถั่วเหลืองแข็งตัวเรียบร้อยแล้ว นำกรรไกรมาตัดปลายเชือกที่ผูกไว้กับแท่งไม้ โดยให้ความยาวเชือกอยู่ต่ำกว่าปากภาชนะบรรจุเทียน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ ขั้นตอนการ ทำเทียนหอมอโรม่า จากไขถั่วเหลืองแบบพื้นฐาน ที่นำมาฝากด้านบนนี้ ง่ายเหมือนที่เกริ่นไว้เลยใช่ไหมล่ะคะ

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7