คาโมมายล์ (Camomile)ไม่ได้แค่ช่วยให้ผ่อนคลาย

มาทำความรู้จักกับ ” ดอกคาโมมายล์ ” กันก่อนว่าทำไมสรรพคุณถึงมีมากกว่าช่วยให้ผ่อนคลาย

คาโมมายล์ ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Chamomilla เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปตะวันตก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Chamaemelum nobile (L.) All. อยู่ในวงศ์ Asteraceae เป็นประเภทไม้ดอกในวงศ์เดียวกับดอกดาวเรือง ดาวกระจาย และเป็นดอกไม้ที่ถูกใช้เป็นสมุนไพรมานับพันปี ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ และนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย จนถึงปัจจุบัน มีการนำใช้ทั้งการแพทย์ อาหาร และยา ที่มีส่วนผสมของดอกคาโมมายล์

คมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉันคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน,คาโมมายล์

ลักษณะของต้นคาโมมายล์ (Camomile)

คาโมมายล์เป็นไม้ดอก มีลำต้นเป็นพุ่มสูงราว ๆ 20 เซนติเมตร อยู่ในลักษณะทอดเลื้อย ใบเป็นแบบขนนกสองชั้นเวียนสลับแตกย่อยเป็นริ้ว ๆ ตัวดอกจะออกเป็นดอกเดี่ยวตรงปลายกิ่ง ลักษณะดอกคล้ายดอกเก๊กฮวย แต่มีกลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะ กลีบดอกวงนอกมีสีขาวล้อมรอบตุ้มเกสรสีเหลืองขนาดใหญ่ และมีกลิ่นหอมไปทั่วทั้งต้น มักจะเติบโตเป็นไม้เลื้อย และขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงทำให้คาโมมายล์ไม่ได้แค่ช่วยให้ผ่อนคลาย

ดอกเล็กๆแต่สรรพคุณไม่เล็ก

ชาวยุโรปนิยมนำดอกคาโมมายล์นำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย เช่นการนำมาสกัดเป็น ชาจากดอกคาโมมายล์ บ้างก็นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย หรืออย่างร้านอาหารหรือร้านกาแฟ ก็นิยมนำมาแต่งกลิ่นอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้สกัดยารักษาทางการแพทย์อีกด้วย เพราะคาโมมายล์ไม่ได้แค่ช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้สมองโล่ง แต่ส่วนมากที่เห็น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย ตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกพักผ่อนเต็มที่ หลับลึก หลับง่าย อย่าตัวยาชูกำลังเป็นต้น

คมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉันคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน,คาโมมายล์

ประโยชน์ของ ” คาโมมายล์ที่มากกว่า ช่วยให้ผ่อนคลาย ”

ทุกคนอาจจะทราบอยู่แล้วว่า ส่วนมาก สรรพคุณของคาโมมายล์ ช่วยทำให้ สมองผ่อนคลาย ช่วยปลอบประโลม เยียวยาจิตใจ และทำให้รู้สึกดีเมื่อได้ สูดดม หรือ รับประทาน

แต่หลายๆคน ไม่รู้ว่า ” คาโมมายล์ ” มีสรรพคุณอีกมากมายที่ควรรู้ คุณประโยชน์อีกมากมาย

1.ลดอาการวิตกกังวล

ดอกคาโมมายล์ มีส่วนช่วยที่สำคัญคือ ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ลดอาการตื่นเต้น หากนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ก็มีส่วนช่วยให้จิตใจสงบ ลดอาการวิตกกังวลได้

2.ช่วยให้หลับสบาย

การดื่มชาที่สกัดจากดอกคาโมมายล์ มีส่วนช่วยให้ผู้ที่ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ นอนหลับได้ในระยะเวลาอันสั้น เนื่องจาก ” คาโมมายล์จะช่วยผ่อนคลาย ลดความกังวล ช่วยให้หลับง่ายขึ่น หลับสบายขึ้น

3.ช่วยลดการอักเสบในช่องปากและลำคอ

หากนำดอกคาโมมายล์ไปสกัดในน้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ลดการอักเสบในช่องปากและลำคอ ลดอาการบวม อักเสบ และยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยให้เยื่อบุผิวหนังในช่องจมูกและลำคอดีขึ้น ลดการระคายเคือง ส่วนใหญ่ที่พบ คือการนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ สเปรย์ดับกลิ่นปาก และ สเปรย์ฆ่าเชื้อในช่องปาก

4. ช่วยขับลม ลดการระคายเคืองของทางเดินอาหาร

หลายคนไม่รู้ว่า คาโมมายล์ที่ถูกนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย มีฤธิ์ต้านการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ส่วนท้อง ลดอาการปวด เกร็งท้อง ช่วยขับลม ลดการระคายเคือง ช่วยสะหมานแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วย สามารถใช้ร่วมกับยารักษาโรคกะเพาะได้

5.ลดอาการปวดประจำเดือน

จากข้อข้างต้น ที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดเกร็งท้อง สามารถลดอการปวดประจำเดือนได้ด้วยเช่นกัน

6.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

เพราะชาคาโมมายล์นั้นช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต้านแบคทีเรีย และกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวได้อีกด้วย

7.ดูแลผิวพรรณ

ในชาคาโมมายล์มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยลดอาการผดผื่นแพ้ผิวหนังได้ นอกจากนี้ในชาคาโมมายล์ยังมีสาร Polyphenols และ Phytochemicals ที่ช่วยลดรอยแผลเป็น และริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า

8. บำรุงหัวใจให้แข็งแรง

ในคาโมมายล์มี Flavonoids การศึกษาพบว่า Flovonoids สัมพันธุ์กับการลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้ชาคาโมมายล์ยังช่วยลด LDL ซึ่งไปเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจแลพหลอดเลือดสมอง พบว่าการดื่มชาคาโมมายล์ 3 แก้วต่อวัน สามารถลดมลภาวะ Insulin resistance ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคเบาหวานได้

 

 

คาโมมายล์กับการนอนหลับ

การนอนหลับไม่สนิท จะส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดใส หงุดหงิดง่าย หากก่อให้เกิดภาวะอดนอนสะสมเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนอาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่จะตามมาได้ การนอนหลับที่มีคุณภาพจะขึ้นอยู๋กับชั่วโมงการนอนและช่วงเวลาในแต่ละวัน แพทย์ทางตะวันออกได้มีการนำสมุนไพรมาใช้เพื่อผ่อนคลายและนอนหลับมาเป็นเวลานาน พบว่า คาโมมายล์ มีสารอะพีจีนีนในคาโมมายล์มีฤธิ์ช่วยให้รู้สึกสงบ คลายความกังวลและช่วยให้หลับสนิท การนอนหลับสนิทเป็นการดูแลสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตจากภายใน จะช่วยให้ตื่นขึ้นด้วยจิตใจเบิกบานแจ่มใส

 

ถึงแม้ประโยชน์มีมากมายก็ตาม ทุกสิ่งย่อมมีข้อควรระวัง และปริมาณการใช้อยู่เสมอ

  • ควรระมัดระวังหากนำไปใช้ในเครื่ืองสำอางค์ที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์ ควรระวังอย่าให้เข้าตา
  • สำหรับบุคคลที่แพ้เกษรดอกไม้ต่างๆ โดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้ดอกดาวเรือง ดอกดาวกระจาย หรือดอกเก็กฮวย ควรศึกษาวิธีใช้อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดความอันตรายร่างกาย
  • ควรหลีกเลี่ยงการใช้คาโมมายล์เป็นเวลานาน และควรใช้ปริมาณที่เหมาะสม
  • หลีกเลี่ยงการใช้คาโมมายล์ร่วมกับำการใช้ยาต้านการแข็งของเกล็ดเลือด (Warfarin) หรือยา กดภูมิคุ้มกันไซโคลสปอริน (Cyclosporine)

ทั้งหมดนี้คือประโยชน์มากมายของ” คาโมมายล์ ” ที่ World Chemical ได้นำมาเสนอในบทความให้คุณได้ทราบในหลายๆ แง่มุม ทั้งประโยชน์และหากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสมของ คาโมมายล์ หรือสารเคมีที่ใช้สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ และจำหน่ายสารเคมี เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน จากแหล่งผลิตทั้งในและต่างประเทศ จึงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั่วประเทศ หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้บริการลูกค้าทุกท่าน

 

 

คมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉันคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน,คาโมมายล์

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7