“ซอร์บิทอล” สารสำคัญในยาสีฟัน

การใช้ ซอร์บิทอล ในยาสีฟันนั้น นอกจากจะเป็นสารที่ช่วยเพิ่มความหวานได้แล้ว ในซอร์บิทอลยังมีคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยให้ยาสีฟันมีความนุ่มชุ่มชื้นและช่วยลดการสูญเสียแร่ธาตุของฟัน ทำให้ไม่ก่อให้เกิดฟันผุได้อีกด้วย ซึ่งมีการศึกษาและตีพิมพ์ใน Journal of Dental Education ที่ระบุว่าซอร์บิทอล ไม่ทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในช่องปากที่ทำให้เกิดการกัดกร่อนของสารเคลือบฟันจนเกิดฟันผุ

ซอร์บิทอล ยังมีคุณสมบัติให้ความหวานแทนน้ำตาลได้แบบที่ไม่ทำลายสารเคลือบฟันและไม่ทำให้ฟันผุ จึงนิยมนำมาส่วนผสมในยาสีฟันโดยเฉพาะยาสีฟันที่เน้นความเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ เพราะเป็นสารเคมีที่สกัดได้จากผักและผลไม้ตามธรรมชาติ เช่น ผลเบอร์รี่ต่างๆ, แอปเปิ้ล, แอปริคอต, อินทผลัม, พืชหรือพลัม จึงมีความปลอดภัยสำหรับใช้เป็นวัตถุเจอปนอาหารและเครื่องดื่มได้ ตามที่คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ FAO และ WHO ด้านวัตถุเจือปนอาหาร (JECFA) สหภาพยุโรป รวมถึงFDA องค์การอาหารและยาจากสหรัฐอเมริกา รับรองว่ามนุษย์สามารถบริโภคได้ปลอดภัยในปริมาณที่เหมาะสม คือไม่เกิน 50กรัมต่อวัน

 

 เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน
มุมมองด้านบนของผลไม้สดบนน้ำแข็งสีขาว

การสกัด Sorbitol ที่ใช้ในการผลิตยาสีฟัน

จากข้อมูลของ International Food Information Council Foundation ระบุว่า ซอร์บิทอลถูกค้นพบครั้งแรกในน้ำผลไม้สดจากผลเบอร์รี่ในปี 1872 โดยการผลิตซอร์บิทอล จะต้องนำผลเบอร์รี่เหล่านั้น ไปผ่านกระบวนการแช่ที่เรียกว่าการสกัดแบบเปียกซึ่งจะปล่อยแป้ง, กลูเตน, ไฟบอร์และน้ำมันออกจากพืชผลไม้นั้น เมื่อส่วนประกอบของแป้งสัมผัสกับเอนไซม์ มันจะแตกตัวเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยวและผลิตกลูโคส ไฮโดรเจนจะถูกเติมเข้าไปในกลูโคสบนตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นโลหะ โดยกระบวนการนี้จะเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นผงผลึกสีขาวที่เรียกว่า ‘Sorbitol’ ซอร์บิทอลเป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ ที่ทำจากคาร์โบไฮเดรตจากพืช ซึ่งย่อยสลายโดยกระบวนการทางเคมี ซึ่งหมายความว่าไม่ใช่น้ำตาล ดังนั้นผู้ผลิตจึงเติมลงในยาสีฟันเพื่อสร้างรสหวานโดยไม่ทำให้ฟันผุ เนื่องจากแบคทีเรียในช่องปากไม่สามารถทำปฏิกิริยากับ ซอร์บิทอล ได้นอกจากนั้นยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปากแห้งได้ และยังทำให้เนื้อสัมผัสของยาสีฟันเรียบเนียน และยึดเกาะติดกันได้ดี จึงช่วยให้การไหลของยาสีฟันเวลาบีบออกจากหลอดมีความเรียบเนียนสวยงาม เพราะ Sorbitol มีคุณสมบัติช่วยดึงและกักเก็บน้ำได้ดี และจึงไม่ใช่แค่ยาสีฟันเท่านั้น ที่มีส่วนผสมของ ซอร์บิทอล แต่ในผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากมากมาย เช่น น้ำยาบ้วนปาก หรือเจลทำความสะอาดฟัน ก็จะมีส่วนผสมของสารเคมี ชนิดนี้ใช้ร่วมกับไซลิทอล เพื่อเพิ่มประโยชน์ต่อเหงือกและฟันด้วยเช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ

คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า ฟันผุเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากสาเหตุอะไรบ้าง

การรับประทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล

นี่เป็นสาเหตุแรกที่ก่อให้เกิดฟันผุเลยก็ว่าได้ เพราะน้ำตาลที่ไม่ว่าจะอยู่ในอาหาร ขนมหวาน อย่างน้ำตาลธรรมดาหรือซูโครส (Sucrose) หรือน้ำตาลที่ได้รับจากการย่อยแป้ง ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นอาหารโปรดของแบคทีเรียในช่องปาก เมื่อสะสมมากๆ แบคทีเรียในช่องปากและน้ำตาล จะทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์ในลักษณะแผ่นฟิล์มปกคลุมผิวฟัน หรือที่เรียกว่า คราบพลัค (Plaque) ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคฟันผุ หินปูน หรือโรคเหงือกได้

แบคทีเรียที่เกาะบนผิวฟัน

นอกจากจะทำให้เกิดคราบพลัคแล้ว แบคทีเรียยังเป็นตัวร้ายที่ไปย่อยอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และสร้างกรดอินทรีย์ เช่น กรดแลคติกออกมา ทำให้เกิดสภาวะความเป็นกรดในช่องปาก ซึ่งกรดดังกล่าวจะไปละลายแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟัน ทำให้ผิวเคลือบฟันกลายเป็นสีน้ำตาลดำ และแตกออกเป็นรูนั่นเอง

ระยะเวลาที่เกิดกรดในช่องปาก

อย่างที่บอกไปแล้วว่า การที่ปล่อยให้มีแบคทีเรียตัวร้ายเกาะอยู่บนผิวฟันจะทำให้เกิดสภาวะเป็นกรดในช่องปาก ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่คุณรับประทานอาหาร แบคทีเรียก็จะย่อยสลายอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล แล้วปล่อยกรดออกมา ส่งผลให้ความเป็นกรดในช่องปากมีเพิ่มมากขึ้น

เรื่องนี้วัดได้จากการทดสอบค่า PH ของคราบพลัคในช่องปาก ที่ปกติแล้วควรจะมีค่า PH อยู่ที่ PH 6.3-7.0 แต่ถ้าหากคุณรับประทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลบ่อยๆ ใช้เวลารับประทานอาหารแต่ละมื้อนานขึ้น หรือกินจุบจิบเป็นประจำ ช่องปากก็จะมีระยะเวลาที่เป็นกรดที่นานขึ้น และอาจต้องใช้เวลาประมาณ 40-60 นาที เพื่อกลับมาสู่สภาวะปกติ (PH 6.3-7.0) ซึ่งหากคุณปล่อยให้ช่องปากอยู่ในภาวะเป็นกรดนานเท่าไร โอกาสที่จะเกิดฟันผุก็ยิ่งมีมากขึ้นตามไปด้วย

การสูญเสียแร่ธาตุจากสภาวะกรดในช่องปาก

การที่เชื้อแบคทีเรียทำการย่อยสลายเศษอาหารและทำให้เกิดกรดขึ้นมาในช่องปาก กรดเหล่านี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับบริเวณเคลือบฟันด้านนอกและเนื้อฟัน โดยการสลายแร่ธาตุที่เป็นโครงสร้างของฟัน ทำให้ฟันผุกร่อน ซึ่งการสลายแร่ธาตุของฟันจะทำให้เกิดการสูญเสียแร่ธาตุ (Demineralization) จากตัวฟันไป จนกลายเป็นกระบวนการเริ่มต้นของโรคฟันผุนั่นเอง

 

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน
ซอร์บิทอล 1 kg. เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

Sorbitol ดีต่อช่องปากและฟันของเราอย่างไรบ้าง?

มีบางการศึกษาและงานวิจัยในปี 2018 แสดงให้เห็นว่า ซอร์บิทอล สามารถเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่ดีที่เรียกว่า S.cristatus ซึ่งทำงานเพื่อต่อสู้กับแบคที่เรียหลายชนิดที่อาจทำให้เกิดฟันผุได้ โดยการเพิ่มค่า pH ของน้ำลาย และพบว่า S.cristatus ยังช่วยรักษาโรคเหงือกอักเสบรื้อรังได้อีกด้วย แต่ถึงกระนั้นเอง ก็ยังคงมีความกังวลเรื่องความอันตรายของสารให้ความหวานชนิดอื่นๆ ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์เมื่อต้องบริโภคสารให้ความหวานเป็นระยะเวลานาน ทำให้มีการตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับ Sorbitol ว่ามีความปลอดภัยต่อการบริโภคของมนุษย์จริงหรือไม่? เพระเมื่อมีการสำรวจผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและยาสีฟันตามท้องตลาด, ร้านขายยาและร้านขายของชำหลายแห่ง มีการใช้สาร ซอร์บิทอล นี้มานานหลายสิบปี ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟันสูตรธรรมชาติสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นั่นหมายความว่าคุณและครอบครัวของคุณมีการสัมผัสกับสารเคมีชนิดนี้เป็นประจำทุกวันเป็นเวลานานจนทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา หรือ FDA ได้ออกประกาศ (GRAS) Generally Recognized as Safe ซึ่งก็คือประกาศกฎระเบียบสุดท้าย (Final Rule) Substances Generally Recognized as Safe ที่ย้ำชัดและระบุว่าสาร Sorbitol นี้มีความปลอดภัยที่สามารถนำมาเจือปนในอาหารและเครื่องดื่มสำหรับมนุษย์รวมถึงสัตว์ได้อย่างแน่นอน

นอกจากซอร์บิทอลแล้ว โดยทั่วไปแล้วยาสีฟันที่คุณใช้กันในชีวิตประจำวัน มีส่วนผสมของสารเคมีสำคัญอยู่อีก 4 ชนิด ดังนี้

  • ฟลูออไรด์ (Fluoride) เป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยเคลือบฟันของคุณแข็งขึ้นและทนทานต่อการสึกหรอของกรด ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการต่อสู้กับฟันผุ โดยก่อนตัดสินใจซื้อยาสีฟันนั้น คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 3 ชนิดนี้ ได้แก่ โซเดียมฟลูออไรด์, โซเดียมโมโนฟลูออโรฟอสเฟต หรือสแตนนัสฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นสารที่ได้รับการยอมรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาในการป้องกันฟันผุ โดยยาสีฟันส่วนใหญ่มีฟลูออไรด์ไอออนประมาณ 0.15% ก็เพียงพอแล้ว
  • กลีเซอรอล (Glycerol) บางครั้งอาจถูกเรียกในชื่อกลีเซอรีน มีหน้าที่ทำให้ยาสีฟันมีเนื้อสัมผัสที่เรียบเนียนสม่ำเสมอสามารถไหลออกจากหลอดได้สวยงาม
  • แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium carbonate) มีหน้าที่ขจัดคราบพลัค เศษผง และคราบบนพื้นผิวของฟัน ซึ่งช่วยให้ฟันของคุณสะอาด ขาวและเรียบเนียนมากขึ้น
  • โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium LauryI Sulfate) หรือชื่อว่า SLS เป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง

ทั้งหมดนี้คือคุณประโยชน์และการใช้ sorbitol ในอุตสาหกรรมผลิตยาสีฟัน ที่ถือเคมีภัณฑ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่สัมผัสกับชีวิตประจำวันของมนุษย์ในทุกๆ วัน โดยสารซอร์บิทอลนี้ถือเป็นสารที่มีความปลอดภัยสูง เป็นตัวเลือกที่ดีของสารให้ความหวานที่ไม่ทำให้ฟันผุ แต่ก็ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน หากคุณกำลังมองหาซอร์บิทอลหรือเคมีภัณฑ์ชนิดอื่นๆ ไว้ใช้ในธุรกิจของคุณ สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7