มารู้จัก ซิลิก้าเจล (Silica Gel) กันเถอะ

หลายคนคงจะคุ้นกับซองเล็กๆ ที่อยู่ภายในถุงขนม หากลองเเกะถุงออกมาดูจะพบกับก้อนกลมๆใสๆ มากมาย น้องก้อนกลมๆนั้นเรียกว่า ซิลิก้าเจล Silica gel สารช่วยลดความชื้น สงสัยกันไหมคะว่าน้องทำมาจากอะไร สามารถลดความชื้นได้อย่างไร

ซิลิก้าเจล Silica Gel คืออะไร

ซิลิก้าเจล ( Silica Gel ) เป็นสารสังเคราะห์ที่ผลิตจาก โซเดี่ยม ซิลิเกท ที่สกัดมาจากทรายขาวผสมกับกรดกำมะถัน มีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ ขนาดประมาณ 2 – 5 มม. โครงสร้างเป็นรูพรุน ทำให้มีความสามารถกักเก็บ และดูดความชื้นได้ สารดูดความชื้นและขจัดกลิ่นอับที่ผลิตจากซิลิกอนไดออกไซด์และผสมสารชนิดอื่นๆ เข้าไป ลักษณะเม็ดกลมขนาดเล็กคล้ายเม็ดพลาสติก โครงสร้างภายในเป็นโพรงหรือรูพรุนเหมือนใยฟองน้ำ ทำให้มีความสามารถในการป้องกันเชื้อรา เพิ่มความหนืดให้ของเหลว ช่วยกันน้ำและดูดซับความชื้นได้ดีเยี่ยม โดยทั่วไปซิลิก้าเจลมักจะถูกนำมาบรรจุในรูปแบบซองกระดาษเพื่อช่วยรักษาคุณภาพของยา เครื่องสำอาง เมล็ดพันธุ์พืช ดอกไม้แห้ง รองเท้า กระเป๋า อุปกรณ์กล้อง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กล่องขนม และผลิตภัณฑ์อื่นอีกมากมายให้คงสภาพสดใหม่

 

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

วิธีการทำงานของซิลิก้าเจล

เมื่อเม็ด ซิลิก้าเจล เริ่มดูดซับความชื้นก็จะทำให้เม็ดซิลิก้าจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีชมพูอย่างช้าๆ และเมื่อมันเปลี่ยนเป็นสีชมพูทั้งเม็ด ก็แสดงว่าเจ้าซิลิก้านั้นดูซับความชื้นเต็มที่แล้ว ซึ่งแสดงในเห็นว่าหากเรานำเอาซองสารกันชื้นไปใส่ไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือขนมต่างๆ แล้วมันมีสีที่เปลี่ยนไปแสดงว่า อุปกรณ์ของเราเริ่มมีความชื้นที่มากเกินไปซึ่งก็อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์เหล่านั้นได้ ฉะนั้นเมื่อเห็นว่ามันเปลี่ยนเป็นสีชมพูแล้ว ก็ควรที่จะรีบเปลี่ยนซองสารกันชื้นซองใหม่ เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพของอุปกรณ์เหล่านั้น

 

ซิลิก้าเจลใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด

1. ซิลิก้าเจล ดูดความชื้นจากโทรศัพท์

เช่นเดียวกับข้าวสาร ซิลิกาเจล สามารถใช้ดูดความชื้นจากโทรศัพท์ที่ตกน้ำได้เหมือนกัน วิธีใช้ให้ใส่โทรศัพท์ลงไปในถุงพลาสติก จากนั้นเทข้าวสารและซิลิกาสัก 4-5 ซอง ไว้ในถุงเดียวกัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน

2. ปกป้องเครื่องเงินจากสนิม

สาเหตุของการเกิดสนิมของเครื่องเงินก็คือ กระบวนการออกซิเดชั่น กระบวนการนี้จะอาศัยความชื้นในการทำปฏิกิริยา ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าซิลิกาเจลมีคุณสมบัติช่วยดูดความชื้น ดังนั้นใครที่ชอบสะสมเครื่องเงิน ลองหาซิลิกาเจลมาใส่ไว้ในที่เก็บเครื่องเงินสักซองสองซอง รับรองเครื่องเงินจะเงางาม ไม่มีสนิมมาเกาะแน่นอน

3. กำจัดกลิ่นในกระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ๆ ที่นาน ๆ จะเอาออกมาใช้สักครั้ง แน่นอนว่าต้องมีกลิ่นไม่พึงประสงค์แน่นอน ก่อนจะเก็บกระเป๋าเดินทางเข้ากรุ ควรใส่ซองซิลิกาเจลในกระเป๋าหรือระหว่างเดินทาง ซิลิกาเจลก็จะช่วยดูดความชื้นอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นอับออกไป

4. รักษาเมล็ดพันธุ์พืช

หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตหรือหมดฤดูแล้ว เมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว ต้นไม้ หรือดอกไม้ ที่ปลูกนั้นต้องเก็บให้ดี เพราะถ้าหากได้รับความชื้นที่เพียงพอ เมล็ดพันธุ์ก็จะเจริญเติบโตได้ง่ายกว่า วิธีใช้ซิลิกาเจลเพื่อคงสภาพเมล็ดพันธุ์พืชคือ ตากเมล็ดพันธุ์ให้แห้งสนิท แพ็กใส่ถุงซิปล็อกเล็ก ๆ จากนั้นเก็บใส่กล่องรวมกับถุงซิลิกาเจล

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

5. รักษาคุณภาพของยาและวิตามิน

ถึงแม้ว่าจะเก็บยาและวิตามินไว้ในกระปุกอย่างดี แต่ตอนเปิดฝาความชื้นภายนอกอาจจะเข้าไปสัมผัสกับยาในกระปุกและทำให้เสื่อมสภาพได้ การใช้ซิลิกาเจลรักษาสภาพของยาไม่จำเป็นต้องให้ซิลิกาสัมผัสกับตัวยาโดยตรง ใช้ให้เทปใสติดซองซิลิกาเจลไว้ด้านล่างของฝาปิดกระปุกแทน

6. ดอกไม้แห้งเร็วขึ้น

สำหรับคนที่ชอบใช้ดอกไม้แห้งในการประดิษฐ์ประดอยหรือ DIY ของใช้ ของขวัญ ถ้าอยากให้ดอกไม้แห้งเร็วขึ้น ให้วางซิลิกาเจลใต้ปกหนังสือที่ใช้ทับดอกไม้ ซิลิกาเจลสามารถย่นระยะเวลา ทำให้ดอกไม้แห้งเร็วขึ้นนั่นเอง

7. ปกป้องเอกสารสำคัญ

กระดาษเป็นวัสดุที่โดนน้ำหรือความชื้นแล้วจะเสียหาย โดยเฉพาะกระดาษที่มีหมึก ความชื้นอาจจะทำให้หมึกเลอะหรือกระดาษอาจจะขึ้นราได้ แต่สามารถปกป้องเอกสารสำคัญให้อยู่ได้นาน ๆ ด้วยการใส่ซองซิลิกาเจลลงไปในกล่องเก็บเอกสารหรือลิ้นชักเก็บแฟ้ม

8. ยืดอายุการใช้งานใบมีดโกน

ใบมีดโกนมักจะมีอายุการใช้งานที่ไม่ค่อยจะนานนัก ยิ่งถ้าปล่อยให้โดนความชื้นเป็นเวลานาน ใบมีดโดนก็จะเกิดสนิม ฉะนั้นควรเช็ดใบมีดโกนหลังทำความสะอาด รองก้นกล่องสูญญากาศด้วยถุงซิลิกาเจลให้เต็มก้นกล่อง จากนั้นค่อยนำใบมีดโกนเก็บลงไป

9. ป้องกันเสื้อผ้าขึ้นรา

สำหรับเสื้อผ้าที่เปียกชื้นหรือยังไม่สนิทแต่ต้องเก็บใส่กระเป๋าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พฤติกรรมที่กล่าวมานี้จะทำให้เสื้อผ้าขึ้นรา ฉะนั้นก่อนนำเสื้อผ้าใส่กระเป๋าให้พับเสื้อผ้าใส่ถุงพลาสติก ใส่ถุงซิลิกาเจลลงไปสัก 2-3 ซอง จากนั้นจึงค่อยเก็บใส่กระเป๋า

10. ไล่ฝ้าบนกระจก

เวลาฝนตกกระจกบ้านหรือกระจกรถมักจะมีฝ้าเกาะ บดบังทัศนียภาพด้านนอกจนหมด เคลียร์กระจกให้ใสปิ๊งด้วยซิลิกาเจล โดยวางถุงซิลิกาเจลไว้ตามขอบหน้าต่าง ใช้เวลาไม่นานกระจกก็กลับมาใสเหมือนเดิม

 

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7