8 ทริคปัง วิธีกําจัดตะไคร่น้ำบนพื้นปูน ที่ใครๆก็ทำได้

 

เมื่อฝนมา ภายในบ้านมันก็จะชื้นๆ ต้นเหตุหลักที่ทำให้เกิด ตะไคร่น้ำ ตะไคร่เขียว เชื่อราต่างๆ หรือชื่อภาษาอังกฤษที่เรียกว่า มอสส์ (Moss) มาเกาะบ้าน ทำลายบรรยากาศไปซะหมด ถึงหลายคนจะบอกว่า มันดูสวยดี แต่ยังมีบางบ้านที่ไม่ต้องการให้มันขึ้น เวิลด์เคมีคอลไม่รอช้าที่จะนำวิธีกำจัดตะไคร่เขียวมาฝากกันค่ะ สำหรับบ้านไหนที่ไม่อยากให้ตะไคร่เขียวเกาะ ก็เลือกวิธีทำความสะอาดที่เหมาะสมไปกำจัดได้เลยค่ะ

 

ตะไคร่เขียวเกิดจากอะไร ?

ตะไคร่เขียว หรือ คราบตะไคร่น้ำ ถือเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่อาศัยความชื้นและแสงแดดในการเจริญเติบโต พบเห็นได้บ่อยในจุดที่มีน้ำขังหรือบริเวณที่มีความชื้น และสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน ทั้งบริเวณลานจอดรถ ทางเดิน กำแพง หลังคา และพื้นบริเวณท่อระบายน้ำ

หลังจากที่ได้รู้สาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้เกิดตะไคร่น้ำกันไปแล้ว ตามมาดูวิธีกำจัดตะไคร่เขียวบนพื้นปูน ที่ใช้อุปกรณ์ที่หาได้ง่าย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นพร้อมทำให้บ้านของคุณดูสวยและสะอาดขึ้นอีกด้วย

 

 

8 วิธีกําจัดตะไคร่เขียวบนพื้นปูน ป้องกันอุบัติเหตุ แถมให้บ้านน่าใช้งาน

1. น้ำร้อน

การกําจัดตะไคร่เขียวแบบขั้นพื้นฐานที่สุด เป็นวิธีที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมีหรืออุปกรณ์อะไรมากมาย เพียงแค่ต้มน้ำให้เดือดและนำมาราดบนพื้นปูนในบริเวณที่มีตะไคร่น้ำสะสมอยู่ จากนั้นให้หาแปรงที่มีขนแข็ง ๆ มาขัดให้ทั่วบริเวณ เพื่อกําจัดตะไคร่น้ําที่ฝังแน่นอยู่บนพื้นผิวปูน จบด้วยการฉีดน้ำจากสายยางเพื่อไล่เศษซากตะไคร่เขียวให้ไหลลงสู่ท่อระบายน้ำจนหมด

 

2. เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

วิธีนี้เป็นการกำจัดตะไคร่เขียวแบบไม่พึ่งสารเคมีเช่นเดียวกับวิธีแรก แต่มีการเพิ่มอุปกรณ์เสริมขึ้นมา เพื่อช่วยทุ่นแรงและเพิ่มพลังในการกําจัดตะไคร่น้ําพื้นปูน โดยการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไล่ฉีดให้ทั่วบริเวณที่มีตะไครน้ำเกาะอยู่ ซึ่งจะทำให้ตะไคร่น้ำบนพื้นหลุดออกทันที แต่หากจุดไหนมีคราบตะไคร่น้ำที่สะสมจนหนาและฝั่งลึก อาจจะต้องใช้น้ำยาอื่น ๆ มาเสริมเพื่อช่วยกําจัดตะไคร่น้ำที่ฝังแน่น

 

3. แปรงลวดทองเหลือง

วิธีกำจัดตะไคร่เขียวแบบธรรมชาติอีกวิธีหนึ่ง นอกเหนือจากอุณหภูมิของน้ำร้อนและพลังของเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ยังมีความแข็งแกร่งของแปรงลวดทองเหลืองที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ แต่เป็นวิธีที่ต้องอาศัยแรงและกำลังของคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้าน โดยการใช้แปรงลวดทองเหลืองขัดบริเวณที่มีตะไคร่เขียว สามารถใช้ควบคู่กับน้ำยาซักผ้าขาว โดยผสมกับน้ำเปล่าและราดให้ทั่วบริเวณ ทิ้งไว้ครู่หนึ่ง จากนั้นค่อยใช้แปรงลวดทองเหลืองขัดเพื่อเอาซากตะไคร่น้ำออกให้หมด

 

4. น้ำยาล้างจาน

อีกหนึ่งอุปกรณ์ใกล้ตัวที่หาได้ง่ายภายในบ้าน แถมยังปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายอีกด้วย เพียงผสมน้ำยาล้างจานสูตรใดยี่ห้อใดก็ได้เข้ากับน้ำเปล่า โดยใช้อัตราส่วน 1:30 แล้วคนเบา ๆ เพื่อให้ทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นราดลงบนจุดที่มีตะไคร่เขียวสะสมอยู่ ปล่อยทิ้งไว้ 1 วัน หรือ 24 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาให้เอาแปรงขัดพื้นมาขัดเพื่อกำจัดตะไคร่น้ำบนพื้นปูนออก

 

5. น้ำส้มสายชู

ไอเทมสารพัดประโยชน์ที่ทุกบ้านต้องมี เป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดตะไคร่เขียวที่ง่ายและปลอดภัยแบบไร้กังวล เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูมาเทลงบนตะไคร่น้ำโดยตรงแบบที่ไม่ต้องผสมอะไร ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที เมื่อครบเวลาให้ใช้แปรงขนแข็ง ๆ มาขัดเพื่อกำจัดตะไคร่เขียวออกให้เกลี้ยง จากนั้นนำไม้กวาดยางรีดน้ำมาไล่น้ำส่วนเกินออกเพื่อช่วยให้พื้นแห้งไวขึ้น

 

6. เบกกิ้งโซดา

วิธีกำจัดตะไคร่เขียวที่ปลอดภัยหายห่วงด้วยผงวิเศษคู่บ้านคู่เรือน อย่างเบกกิ้งโซดา เป็นอุปกรณ์งานบ้านที่สำคัญและขาดไม่ได้ เพียงนำเบกกิ้งโซดาไปโรยตรงจุดที่มีตะไคร่เขียวสะสมอยู่ ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน จากนั้นให้ใช้ไม้กวาดทางมะพร้าวมากวาด เพื่อกำจัดตะไคร่น้ำพื้นปูนและเศษเบกกิ้งโซดาที่หลงเหลืออยู่ออกให้หมด

 

7. น้ำยาล้างห้องน้ำ

เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาและต้องการความรวดเร็ว เพราะไม่ต้องอาศัยแรงในการขัดพื้นมากนัก โดยให้เอาน้ำยาล้างห้องน้ำผสมกับน้ำเปล่าตามอัตราส่วนข้างขวด แล้วนำมาเทลงบนพื้นปูนตรงจุดที่ต้องการกำจัดตะไคร่เขียว ปล่อยทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นใช้แปรงลวดทองเหลืองด้ามยาวมาขัดให้ทั่วบริเวณเพื่อกำจัดตะไคร่เขียวพื้นปูนออกให้เกลี้ยง วิธีนี้อย่าลืมใส่ถุงมือเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำยาโดนผิวหนัง

 

8. น้ำยากำจัดตะไคร่เขียว ราดำ

น้ำยากำจัดตะไคร่เขียว (sodium hyprochlorite 10%) สามารถใช้ทำความสะาอดได้ตามพื้นปูนหรือม้าหินอ่อน ใช้งานง่ายแค่เทราดตามบริเวณที่เป็นตะไคร่ แล้วก็ขัด จากนั้นใช้น้ำเปล่าล้างออกให้สะอาด

เพียงเท่านี้ พื้นก็จะกลับมาขาวสะอาดแล้วหล่ะค่ะ อย่าลืมสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล เช่น รองเท้าบูท ถุงมือ ขณะใช้งานด้วยน๊า เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้นั้นเอง

 

 

หากใครจะใช้วิธีกำจัดตะไคร่น้ำที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ต้องระมัดระวังให้มาก ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ให้พร้อม และปฏิบัติตามคำแนะนำที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด เพื่อกำจัดตะไคร่เขียวให้หมดไปและไม่เป็นอันตรายต่อตัวเราด้วยนะคะ

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7