เครื่องกรองน้ำคืออะไร ?

สำหรับหลายคน อาจจะกำลังมองหา เครื่องกรองน้ำ ดื่มมาใช้ในครัวเรือน แต่อาจจะยังไม่เข้าใจในหลักการของมัน ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องระบบ ขั้นตอน หรือส่วนประกอบต่างๆ

น้ำที่เราใช้ดื่มนั้นไม่ได้สะอาด 100% แน่นอน ยิ่งเป็นน้ำจากแหล่งน้ำดิบต่างๆ เช่น น้ำประปา หรือน้ำบ่อผิวดิน แล้วยิ่งมีสารปนเปื้อนเยอะ ทั้งโลหะหนัก ฟลูออไรด์ และสารอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายกับร่างกายอีกหลายชนิด ดังนั้นเครื่องกรองน้ำจึงถูกผลิตมาเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หิน ปูน และสารเคมีต่าง ๆ ที่ปนมากับน้ำที่เราใช้ดื่ม โดยสารปนเปื้อนจะถูกแยกออกเป็นขั้นๆ ตามชนิดของไส้กรอง โดยทั่วไปแล้วเครื่องกรองน้ำดื่มในบ้าน หรือครัวเรือนทั่วไปที่จำหน่ายในท้องตลาดจะมีประมาณ 4-5 ขั้นตอน กรองก่อนจะได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนออกมาให้เราใช้บริโภค

เราควรจะเช็กไส้กรอง เครื่องกรองน้ำ กว่าจะได้น้ำที่มีคุณภาพและดีต่อสุขภาพมาดื่มกัน  ในครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาทำความเข้าใจกับ 5 ขั้นตอนการทำงานของเครื่องกรองน้ำดื่มกัน บอกเลยว่าเป็นขั้นตอนสำคัญทั้งสิ้นเพราะกระบวนการทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้เราดื่มน้ำประปาได้อย่างไร้กังวลนั่นเอง

 

ขั้นตอนที่ 1 : การกรองหยาบ

ไส้กรอง PP หรือไส้กรองหยาบ ถ้าเรียกเป็นทางการก็คือ Sediment filter เป็นไส้กรองที่พบเห็นในเครื่องกรองน้ำเป็นจำนวนมาก ไส้กรอง PP เป็นไส้กรองที่ทำมาจาก Polypropylene Filter เป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง นำมาทำเป็นเส็นใยเล็กๆและนำไปอัดแท่ง ไส้กรอง PP ส่วนใหญ่มักจะถูกนำมาไว้ในตำแหน่งแรกของเครื่องกรองน้ำเสมอ ความสามารถในการกรองของไส้กรอง PP จะมีต้องแต่ 1 Micron, 5 Micron, 10 Micron และมากกว่านั้นแต่ที่นิยมใช้ในเครื่องกรองน้ำ ปัจจุบันจะเป็นไส้กรอง PP แบบ 5 Micron โดยรูปแบบของไส้กรอง PP มีหลายแบบ แต่ที่นิยมใช้คือ ไส้กรองแบบเรียบ และ ไส้กรองแบบร่อง และมีทั้งขนาด 10 นิ้ว และ 20 นิ้ว ที่เป็นขนาดยอดนิยมและนอกจากนี้ยังมี ไส้กรอง แบบ 30, 40, 50 นิ้วอีกด้วย

คุณสมบัติ

คุณสมบัติของไส้กรอง PP หลักๆ ก็คือ กรองสิ่งสกปรกก่อนเข้าไปในตัวเครื่องกรองน้ำนั่นเอง เปรียบเทียบก็คือด่านหน้า ที่ทำหน้าที่คอยดักสิ่งสกปรกก่อนเข้าถึงภายในเครื่องกรองน้ำ เหตุผลที่ถูกนำมาอยู่ตำแหน่งแรก เพราะไส้กรอง PP มีราคาถูก เบา ติดตั้งไม่ยุ่งยาก ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก ที่จะนำมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องกรองน้ำหลายยี่ห้อ

ระยะเวลาการเปลี่ยนไส้กรอง

การเปลี่ยนไส้กรอง PP ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำบริเวณนั้น ว่าสะอาดหรือสกปรกมากน้อยเพียงใด ตัวอย่างเช่น

ถ้าสกปรกมาก และใช้น้ำเยอะ อาจจะต้องเปลี่ยนทุกๆ 7-15 วัน

ถ้าสกปรกมาก แต่ใช้น้ำไม่เยอะ อาจจะต้องเปลี่ยนทุกๆ 15-30 วัน

ถ้าสกปรกไม่มาก แต่ใช้น้ำเยอะ อาจจะต้องเปลี่ยนทุกๆ 30-90 วัน

ถ้าสกปรกไม่มาก และใช้น้ำไม่เยอะ อาจจะต้องเปลี่ยนทุกๆ 90-180 วัน

ขั้นตอนที่ 2 : การกรองกลิ่น คลอรีน สี สารอินทรีย์เบื้องต้น หรือ การลดความกระด้างของน้ำ

ไส้กรองแอคติเวทคาร์บอน Activated Carbon เป็นคาร์บอนชนิดอัดแท่งความละเอียดมีทั้ง 5 ไมครอน ช่วยทำหน้าที่ในการดูดจับสี สารเคมี และโลหะหนักต่างๆ เช่น ตะกั่ว ปรอท เงิน ทองแดง ยาฆ่าแมลง ผงซักฟอก สารฟีมอล สารไฮโดรคาร์บอน (สารก่อมะเร็ง) รวมทั้งช่วยกำจัดกลิ่นของสารคลอรีนที่ตกค้างอยู่ในน้ำอีกด้วย เป็นไส้กรองคาร์บอนอัดแท่งที่สามารถกรองตะกอนในน้ำได้ความละเอียด 5 ไมครอน

คุณสมบัติ

ไส้กรองน้ำคาร์บอนอัดแท่ง ผลิตจากถ่านกัมมันต์กะลามะพร้าวมีรูพรุนขนาดเล็ก จำนวนมาก ทำให้ดูดซับสารในน้ำ ได้ดี เป็นขั้นตอนการกรอง เพื่อกำจัดคลอรีน สารอินทรีย์ และสารอนินทรีย์บางชนิด

ด้วยคุณสมบัติของถ่านกัมมันต์ ที่มีรูพรุน ซึ่งสามารถดูดติดและดูดซึมสารอินทรีย์และสารอนินทรีย์ไว้กับตัวได้ดี สารเหล่านี้เป็นสารที่ก่อให้เกิด กลิ่น สี รส ที่ไม่พึงประสงค์

ระยะเวลาการเปลี่ยนไส้กรอง

6-12 เดือน *ขึ้นอยู่กับคุณภาพน้ำต้นทางที่เข้าสู่ระบบกรอง

ขั้นตอนที่ 3 : การกรองกำจัด หินปูน ลดความกระด้างของน้ำ

ไส้กรองน้ำเรซิ่น (Resin-Softener Filter) – จะช่วยเรื่องการลดปริมาณหินปูน ช่วยให้น้ำไม่กระด้าง โดยหลักการทำงานคือ แลกเปลี่ยนประจุ โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการดูดสารละลายจำพวกหินปูน (Ca แคลเซียม และ Mg แมกนีเซียม) แล้วจะทำการปล่อยประจุเป็น Na โซเดียม ให้กับน้ำ ทำให้น้ำมีปริมาณหินปูนลดลง ลดการเกิดนิ่ว ทำให้น้ำไม่กระด้าง และผลทางอ้อมคือ ทำให้น้ำมีรสชาติหวาน และมีความนุ่มนวลในการดื่ม เรซิ่นมีความจำเป็นสำหรับน้ำดื่ม ที่เป็นน้ำกระด้าง เช่น น้ำบาดาล น้ำกร่อย เพื่อช่วยลดปริมาณหินปูนในระบบ การดูแลรักษาเรซิ่น คือการล้างเรซิ่นด้วยน้ำเกลือ

ระยะเวลาในการเปลี่ยน ไส้กรอง

6-12 เดือนขึ้นอยู่กับสภาพน้ำ

ขั้นตอนที่ 4,5 เป็นการกรองจำแนกตามประเภทเครื่อง ไส้กรองที่ใช้ในขั้นตอนนี้จะเป็น

ขั้นตอนที่ 4 : การกรองโลหะหนัก และพิษต่างๆ

ไส้กรองเมมเบรน (Membrane filter)เป็นไส้กรองที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน ผลิตจากวัสดุ Polyamide (PA) Food Grade มีการม้วนไส้กรองเป็นชั้น ๆ รอบแกนพลาสติกที่มีรูตรงกลางเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้เพียงอย่างเดียว และกรองสารละลายเจือปนอื่น ๆ ที่อยู่ในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุ, โลหะหนัก, สารเคมี, คลอรีน, เชื้อโรค, ไวรัส และแบคทีเรีย ไม่ให้ไหลเข้ามาและจะกำจัดออกไปจากระบบ ไส้กรองเมมเบรนมีขนาดแตกต่างกันตามขนาดของเครื่องกรองน้ำ แต่ขนาดที่ใช้กันโดยทั่วไปอยู่ที่ 1.8 x 12 นิ้ว แต่ละรุ่นจะกำหนดหน่วยของการผลิตน้ำเป็นแกลลอนต่อวัน (GPD)

ขั้นตอนที่ 5 : การกรองเชื้อโรค แบคทีเรีย

ไส้กรองเซรามิค มีความพรุนขนาดล็กถึง 0.3 ไมครอน สมารถรองสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เชื้อโรค แบครีย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ให้หลุดปะปนมากับน้ำได้

จุดเด่นของไส้รองเซรามิคคือ สมารถถอดออกมาทำความสะอาดด้ โดยใช้แปงหรือกระดาษทรายละเยดขัดเบา ๆที่ผิวส้รองด้านนอก สามารถยืดอายุการ

ระยะเวลาในการเปลี่ยน ไส้กรอง

ใช้งานได้ยาวนาน 2-3 ปี

 

เครื่องกรองแต่ละระบบถึงแม้จะช่วยกรองน้ำให้สะอาดเหมือนกัน แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพจะแตกต่างกันออกไป ในการเลือกเครื่องกรองน้ำโดยทั่วไปให้พิจารณาตามหลักดังต่อไปนี้

  1. สภาพของน้ำดิบที่จะนำมากรอง

น้ำในเขตตัวเมืองร้อยละ 90 เป็นน้ำประปา ซึ่งสามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้แทบทุกชนิด ถ้าเป็นน้ำในต่างจังหวัดอาจจะมีน้ำประปา น้ำประปาหมู่บ้าน น้ำบาดาล น้ำบ่อผสมกันไป ซึ่งจะมีสารปนเปื้อนมากกว่าน้ำในเขตตัวเมือง ดังนั้นแล้วถ้าจะให้ปลอดภัยควรเป็นเครื่องกรองน้ำระบบ RO

  1. ลักษณะการใช้งาน

เครื่องกรองน้ำในปัจจุบันได้ถูกนำไปรวมกับตู้เย็น ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน กรองแล้วสามารถดื่มหรือชงเครื่องดื่มได้เลย ไม่ต้องนำไปแช่ตู้เย็นหรือต้มอีกที โดยส่วนมากแล้วระบบนี้จะมีราคาสูง นิยมใช้ในสำนักงานเพราะมีคนใช้เยอะ ต้องทำงานให้ทันกับความต้องการการใช้งาน สำหรับการใช้งานตามบ้านใช้เครื่องกรองน้ำแบบระบบปกติธรรมดา จนถึงระบบ UF ก็ได้

 

                                                                                 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7