สำหรับคนที่กำลังหาทางประหยัด เพื่อลดภาระต่าง ๆ ที่เป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน วันนี้เวิลด์ เคมีคอลก็ขอนำเสนอสูตร น้ำยาซักผ้า ทำเอง ที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ ราคาประหยัด ซักผ้าแล้วสะอาดกันค่ะ

สารเคมีทำน้ำยาซักผ้าใช้เอง

ก่อนการเริ่มผสมน้ำยาซักผ้าสิ่งแรกที่ต้องเรียนรู้ คือ สารเคมีทำ น้ำยาซักผ้า สำหรับใช้เอง ซึ่งต้องมีความรู้และเข้าใจถึงสารเคมีเพื่อที่จะสามารถผสมน้ำยาซักผ้าได้อย่างถูกต้อง ไม่ทำให้เกิดปัญหา

หากใครที่ต้องการผสมน้ำยาซักผ้าใช้เอง จะต้องมีการเลือกซื้อวัตถุดิบหรือสารเคมีจากหลายๆ ที่มาผสมกัน แต่ทางเวิลด์ เคมีคอลของเรามีการจัดชุดเคมีภัณฑ์ที่พร้อมสำหรับทำน้ำยาซักผ้า ทำให้สะดวกต่อการใช้งานแล้วค่ะ

นอกเหนือจากสารเคมีทำน้ำยาซักผ้าแล้วอาจจะต้องมีการซื้อวัสดุ อุปกรณ์ สำหรับทำน้ำยาซักผ้าด้วย เช่น ไม้พาย ถังพลาสติกสำหรับผสมผลิตภัณฑ์ซักผ้า บีกเกอร์หรือเข็มฉีดยาสำหรับและตาชั่งขนาดเล็กสำหรับตวงวัดเพื่อให้เกิดความถูกต้องในการผลิต แต่หากมีความชำนาญเป็นอย่างดีแล้วก็อาจไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการชั่งตวงผสมเลย

บีกเกอร์เเก้ว (Beaker glass) เป็นแก้วใส จะใช้สำหรับบรรจุสารที่มีปริมาณมาก เพื่อละลายสารหรือทำปฏิกิริยาเคมี จะมีขีดบอกปริมาตร มีจำหน่ายตามขนาดดังนี้ 100ml, 250ml, 600ml, 1,000ml, 2,000ml

ถ้วยตวง พลาสติก ขนาด 250, 1000, 2000ml เนื้อเหนียว แข็งแรง ทนความร้อนสูง คุณภาพดี น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง ทนทาน (ทนต่ออุณภูมิสูง ตั้งแต่ 0 ถึว 100 องศาเซลเซียส)ใช้ตวงส่วนผสม

ดังนั้นเราควรศึกษาพื้นฐานแรกในเรื่องของสารเคมีก่อนที่จะลงมือผลิตจริงเพื่อป้องกันปัญหาด้านคุณภาพที่อาจจะเกิดขึ้น ทำให้ต้องสูญเสียทั้งเงินที่ลงทุนและเวลาที่ทำน้ำยาล้างจานได้ โดยเคมีภัณฑ์หลักๆ ที่จำเป็นต้องมีสำหรับการผลิตน้ำยาซักผ้ามีดังนี้

1. หัวเชื้อ N70

หัวเชื้อ N70 หรือ หัวแชมพู 70% หรือ Sodium lauryl ether sulfate หรือ SLES โดยอาจจะมีชื่อทางการค้าได้หลากหลาย เช่น N70 หรือ Texapon N70 เป็นเคมีที่ผลิต โดยบริษัท BASF ซึ่งเป็นผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ที่ก่อตั้งที่ประเทศเยอรมัน นิยมเรียกชื่อว่า N70 หรือหัวเชื้อน้ำยาล้างจาน

สังเกตุว่าทำไมต้องมีเลข 70 อยู่ในชื่อการค้า เนื่องจากว่าสารเคมีดังกล่าวมีความเข้มข้นที่ 70% ซึ่งเป็นความเข้มข้นที่นิยมเป็นอย่างมากในการขายชุดน้ำยาซักผ้าราคาส่ง โดยสารเคมีนี้เป็นสารลดแรงตึงผิวประจุลบ (Anionic)

มีชื่อทางเคมีว่า Sodium Lauryl Ether Sulfate เป็นสารประเภท สารลดแรงตึงผิวประจุลบ มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้ดี ทำให้เกิดฟองได้เร็ว Sodium Lauryl Ether Sulfate(SLES) ถ้าเรียกตาม INCI Name ก็ Sodium Laureth Sulfate เป็นสารคนละตัวกับ Sodium Lauryl Sulfate (SLS) สังเกตง่ายๆ ตรงที่มี E ซึ่งหมายถึงผ่านการ Ethoxylation โดยนำสารตั้งต้น คือ SLS มาทำปฎิกิริยากับ ethylene oxide ภายใต้แรงดัน และความร้อนสูง + catalyst ผลที่ได้คือ ได้ surfactant ที่ระคายเคืองน้อยกว่า SLS จึงเอามาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายได้ดีกว่า ในขณะที่ SLS ที่มีความสามารถในการชะล้างไขมันสูง จึงเอาไปใช้ในผลิตภัณฑ์ซักล้างซะมากกว่า แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดทีเดียว
เพราะเห็นกล่องยาสีฟันในบ้านเราก็ยังมีใช้ SLS อยู่นะ

สำหรับส่วนประกอบของ N-70 ของ cognis ก็มี SLES เป็น active ingredient ประมาณ 70% (ถึงเรียก N-70) ส่วนอีก 30 % ที่เหลือ ก็จะเป็นน้ำ กับ Impurities อื่นๆ เช่น Sodium Chloride (NaCl), Sodium Sulfate (Na2SO4) เป็นต้น แต่ที่เป็นประเด็นในต่างประเทศกัน คือในเรื่องของการปนเปือน 1,4 dioxane กับ Ethylene Oxide สารทุกตัวที่ทำผ่านกระบวนการ Ethoxylation มันหนีไม่พ้นโอกาสที่จะปนเปื้อนจาก สารทั้ง 2 ตัวดังกล่าวซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง สารที่ต้องผ่านกระบวนการนี้ที่เราต้องเจอในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่

นอกจาก SLES แล้วก็มีสารตระกูล PEG เป็นต้น แต่ว่าในทางเทคนิค มันก็มีวิธีที่จะควบคุมหรือลดปริมาณสารปนเปื้อนที่ก่อมะเร็งพวกนี้ให้อยู่ในเกณฑ์ผ่านตามกฎหมายอยู่ แต่ถ้ามีโอกาสเลี่ยงได้ ก็เลี่ยงจะดีกว่า เพราะยังมีอีกหลายตัวที่ยังต้องเจอในชีวิตประจำวันและเป็น carcinogen หรือสารก่อมะเร็ง อย่างสารตระกูล Ethanolamine เช่น Triethanolamine (TEA), Diethanolamine(DEA)และอีกจิปาถะที่ต้องเจอทั้งจากมลพิษในอากาศ, additive ในอาหาร

2. LAS

สารขจัดคราบมัน หรือ Linear alkylbenzene sulfonate, sodium salt หรือ LAS F50 หรือจะติดปากเรียกว่า F50 และก็มี F24 ด้วยโดยสารเคมีทั้ง 2 ตัวนี้ต่างกันทีความเข้มข้น กล่าวคือ F50 มีความเข้มข้นที่ 50% , F24 จะมีความเข้มข้นที่ 24% จากความเข้มข้นนี้ก็จะคำนวนได้ว่า F50 จะมีความเข้มข้นมากกว่า F24 อยู่ประมาณ 1 เท่าตัว

หากเรามีสูตรน้ำยาซักผ้าที่ใส่ F24 ก็สามารถแปลงสูตรโดยการนำ F50 มาหาร 2 เช่น ในสูตรต้องใส่ F24 จำนวน 1 กิโลกรัม แต่หากเรามีแต่ F50 ก็สามารถใส่ที่ 0.5 กิโลกรัมก็ได้ ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน สารเคมีนี้เป็นสารลดแรงตึงผิวประจุลบ (Anionic) เหมือนกับ N70 หรือ Emal 270 TH จากข้อมูลด้านบน

เป็นสารลดแรงตึงผิวที่นิยมใช้ในผงซักฟอกด้วย เนื่องจากมีการใช้สารชนิดนี้มานานกว่า 30 ปีแล้วและมีการทดลองแล้วว่ามีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูง และราคาไม่แพงมากปัจจุบัน LAS เป็นที่นิยมใช้เป็นสารออกฤทธิ์ในผงซักฟอกทั่วโลก เมื่อหลายปีก่อน linear alkyl benzene sulfonateยังไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก สารเคมีที่ใช้มากคือ Alkyl Benzene Sulfonate (ABS) แต่มันเป็นสารที่ไม่ย่อยสลายในสภาพแวดล้อม จึงไม่นิยมใช้ในปัจจุบัน

3.ผงข้น(เกลือ) Sodium Chloride

ผงข้น(เกลือ) Sodium Chloride

– เกลือบริสุทธิ์ ไม่ผสมไอโอดีน
– ผงข้น(เกลือ) เป็นผงที่ใช้ใส่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มความข้น หนืด ของเนื้อผลิตภัณฑ์ เช่น น้ำยาล้างจาน สบู่เหลวอาบน้ำ น้ำยาล้างรถ น้ำยาซักผ้า และนอกจากจะเพิ่มความหนืดในน้ำยาต่างๆแล้ว ยังสามารถใช้เป็นสครับสำหรับขัดผิวได้
– เกลือแกงมีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride) สูตรทางเคมีคือ NaCl

คุณสมบัติของ ผงข้น(เกลือ)
ในอุตสาหกรรมเคมี เกลือบริสุทธิ์ มีคุณสมบัติเป็นสารเพิ่มความหนืด ทำหน้าที่เพิ่มความหนืดในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แชมพู น้ำยาล้างจาน รวมถึงกาวและผลิตภัณฑ์อื่นๆ มากมาย ที่จำเป็นต้องใช้เกลือบริสุทธิ์เพื่อเพิ่มความหนืดในผลิตภัณฑ์นั้น

ข้อควรระวัง/คำแนะนำ
เมื่อเปียกอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนโลหะและหากสัมผัสกับกรดแก่ อาจทำให้เกิดก๊าซคลอรีน

การจัดเก็บ
เก็บ ผงข้น(เกลือ) ในบริเวณที่ไม่มีความชื้นหรือเปียกและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับกรดแก่

4. ผงฟองหรือ SLS (Sodium lauryl sulfate)

ผงฟองหรือ SLS (Sodium lauryl sulfate) ก็เป็นสารเคมีสำหรับทำน้ำยาซักผ้าใช้เองเช่นกัน ข้อดีของสารตัวนี้คือทำให้เกิดฟองในปริมาณที่มาก เป็นสารลดแรงตึงผิวของน้ำได้เป็นอย่างดี

ผงฟอง Sodium Lauryl Sulfate เป็นสารทำความสะอาดยอดนิยมของผู้ผลิตมาช้านานด้วยหลายเหตุผล อย่างแรกเลยคือมันทำความสะอาดคราบมันได้ดี อย่างที่สองคือมันก่อฟองได้เยอะมากด้วย และที่สำคัญคือมันมีต้นทุนแสนถูก ทำให้ผลผลิตสุดท้ายออกมาทั้งทำความสะอาดดี มีฟองมาก

ผงฟอง สารโซเดียม ลอริล ซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) หรือที่เรารู้จักแบบชื่อย่อว่า SLS สารนี้มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิว พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าเรามีน้ำ กับ น้ำมันอยู่ ปกติเราใส่ 2 อย่างในแก้วเดียวกัน มันจะแยกตัวกันค่ะ แต่พอเติมเจ้า SLS ที่เป็นสารเคมีลงไป จะทำให้น้ำกับน้ำมันผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันได้ ซึ่งเจ้าสาร SLS นี่ก็เป็นสารเคมีที่ถูกสังเคราะห์มา ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ

ดังนั้นถ้าเราใช้พวก สบู่ เจล แชมพู หรือแม้กระทั่งผงซักฟอก ที่มีเจ้าสาร SLS นี่อยู่ในปริมาณที่มากเกินไป และล้างออกไม่สะอาด จะทำให้เจ้าสาร SLS พวกนี้สะสมอยู่บนผิวของเรา หรือเสื้อผ้าของเรา การที่เจ้าสาร SLS ตกค้างนี่ล่ะค่ะ มันเป็นอันตรายต่อร่างกายเรา แม้ว่าจะไม่มีใครยืนยันชัดเจนถึงผลกระทบของสารนี้ ว่าจะเป็นสารกระตุ้นให้เกิดมะเร็งรึป่าวก็ตาม แต่ก็ได้มีการศึกษา และทดลองการใช้สาร SLS นี้ในสัตว์ซึ่งนกดูแล้วเห็นแล้วก็รู้สึกตกใจเหมือนกัน แต่การทดลองเค้าก็ใช้ในอัตราส่วนที่เข้มข้นแหล่ะค่ะ สัตว์ถึงได้แสดงอาการได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่นกก็นึกถึงคน ที่ใช้สารพวกนี้ทีละน้อยๆ เป็นระยะเวลานานๆ แล้วมันเกิดสะสม แต่ถ้าใครใช้แบบเยอะๆ แล้วล้างออกไม่สะอาดล่ะค่ะ จะสะสมกันขนาดไหน เห็นแล้วรู้สึกเลยว่าวิวัฒนาการที่ทันสมัย และความสะดวกสบายในปัจจุบันนี้ทำให้ผู้บริโภคเคยชินกับการใช้สารเคมี จนเราลืมไปว่ามันไม่ได้ทำมาจากธรรมชาติ การย่อยสลายและพิษภัยของมันก็แตกต่างกับของที่มาจากธรรมชาติอย่างสิ้นเชิง

5.ผงฟอกนวล

Optical Brightening Agents (OBA) หรือสารฟอกนวล มีลักษณะเป็นสีย้อมชนิดหนึ่ง แต่แทนที่ระบบครอมอฟอร์ (Chromophore) ที่แสดงลักษณะของสีย้อมกลับกลายเป็นระบบของการเรืองแสงแทน มีกลุ่มที่สามารถดูดติดเส้นใยได้เหมือนสีย้อม สารฟอกนวลมีหลายชนิดต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับชนิดของเส้นใย

สารฟอกนวล (OBA) สามารถดูดแสงเหนือม่วง (UV) ที่มีความยาวคลื่นสั้นมาจากแสงแดด ซึ่งเป็นแสงที่นัยน์ตามนุษย์มองไม่เห็น เปลี่ยนเป็นคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นยาวกว่า คือช่วงแสงสีม่วง สีน้ำเงินและสีเขียวอมน้ำเงิน แล้วปล่อยออกมาดังนั้นแสงที่สะท้อนออกมาจากวัตถุที่มีสารฟอกนวลจึงมีแสงน้ำเงินมาก และความเข้มของแสงมากขึ้นด้วย

โครงสร้างของสารฟอกนวล

สารฟอกนวล (OBA) เมื่อแบ่งตามโครงสร้างสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้
1. กลุ่มสไตบีน (Stibene) ส่วนใหญ่เป็นสารฟอกนวลของเซลลูโลส ขนแกะ ไนล่อน
2. กลุ่มไพราโซไลน์ (Pyrazoline) ส่วนใหญ่เป็นสารฟอกนวลของไนล่อน อะซิเตต อะไครลิค ขนแกะ
3. กลุ่มเบนโซซาซอล (Benzoxazol) ส่วนใหญ่เป็นสารฟอกนวลของ โพลีเอสเตอร์ อะไคริค เซลลูโลส
กลุ่มคาวมาริน (Coumarine) ส่วนใหญ่เป็นสารฟอกนวลของ โพลีเอสเตอร์ ไตรอะซิเตต อะไครลิค ไนล่อน

ประโยชน์

1. สามารถทำให้ผ้ามีความสว่างสดใส
2. ช่วยดูดซับแสงอัลตร้าไวโอเลต ทำให้เกิดการเรืองแสงสะท้อนเข้าตา

วิธีใช้

1. ใช้ผสมกับน้ำยาซักผ้า โดยผสมในขั้นตอนการผลิตน้ำยาซักผ้า
2. หรือใส่ในน้ำสุดท้ายของการซักผ้า แช่ผ้าให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ทำการบิดผ้าและนำขึ้นตากทันที

6.น้ำหอม

สามารถนำไปใช้ผสมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ หัวน้ำหอมสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์อุปโภค ผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องสำอางอันได้แก่ผลิตภัณฑ์ถนอมผิว สบู่ ผลิตภัณฑ์เพื่อการถนอมเส้นผมแชมพู ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในครัวเรือน น้ำยาล้างจาน น้ำยาทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ถนอมเนื้อผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มน้ำหอมแต่งกลิ่นฉีดร่างกายและใช้ในการทำผลิตภัณฑ์ Handmade ต่างๆ เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ Cosmetics และใช้ในการทำผลิตภัณฑ์ Handmade ต่างๆ เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ Cosmetics

วิธีการผลิต

1. นำ N70 ละลายกับน้ำ  คนให้เข้ากัน
2. จากนั้นเติม Las ลงไป
3. นำผงฟอง และผงฟอกนวล มาละลายน้ำ
4. คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำหอม
5. จากนั้นค่อยๆ เทผงข้น จนส่วนผสมเข้ากัน

                                                                                   

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7