How to ทำน้ำยาล้างจานใช้เองง่ายๆ

วิธีทำน้ำยาล้างจานใช้เองง่ายๆ ได้ที่บ้าน ประหยัด คุ้มค่า

ก่อนการเริ่มทำน้ำยาล้างจานสิ่งแรกที่ต้องเรียนรู้ คือ สารเคมีทำน้ำยาล้างจานสำหรับใช้เอง ซึ่งต้องมีความรู้และเข้าใจถึงสารเคมีเพื่อที่จะสามารถทำน้ำยาล้างจานได้อย่างถูกต้อง ไม่ทำให้เกิดปัญหา เช่น น้ำยาล้างจานไม่เหนียวข้น มีปัญหาการแยกชั้นของน้ำยาล้างจาน มีคราบตะกอนแยกชั้นระหว่างส่วนผสมสารเคมีที่มีการผสมลงไป ในสมัยก่อนผู้ที่ต้องการผสมน้ำยาล้างจานใช้เอง จะต้องมีการเลือกซื้อวัตถุดิบหรือสารเคมีจากหลายๆ ที่มาผสมกัน แต่ในปัจจุบันได้มีการจัดชุดเคมีภัณฑ์ที่พร้อมสำหรับทำน้ำยาล้างจาน ทำให้สะดวกต่อการจัดการและง่ายต่อการทำน้ำยาล้างจาน

สารเคมีที่ต้องใช้ในการทำน้ำยาล้างจาน

นอกเหนือจากสารเคมีที่ใช้ทำน้ำยาล้างจานแล้วอาจจะต้องมีการซื้อวัสดุ อุปกรณ์ สำหรับทำน้ำยาล้างจานด้วย เช่น ไม้พาย ถังพลาสติกสำหรับผสมผลิตภัณฑ์ล้างจาน บีกเกอร์หรือเข็มฉีดยาสำหรับและตาชั่งขนาดเล็กสำหรับตวงวัดเพื่อให้เกิดความถูกต้องในการผลิต แต่หากมีความชำนาญเป็นอย่างดีแล้วก็อาจไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการชั่งตวงผสมเลย สารเคมีที่ต้องใช้ในการทำน้ำยาล้างจาน ประกอบด้วย

1.N70

N70 หรือ Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) หรือ Sodium Laureth Sulfate เป็นสารลดแรงตึงผิว (surfactant) ใช้สำหรับทำแชมพู น้ำยาซักผ้า

ความจริงแล้วอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าสารเคมีชนิดนี้ ก็คือ SLES หรือ Sodium Lauryl Ether Sulfate เพราะส่วนประกอบของสาร N70 ก็คือ SLES 70% และน้ำกับส่วนประกอบอื่นๆ เช่น Sodium Chloride และ Sodium Sulfate อีก 30% โดย Sodium Lauryl Ether Sulfate นั้นป็นสารเคมีที่ได้จากธรรมชาติ โดยสกัดได้จากไขมันของพืช เช่น มะพร้าวหรือปาล์ม ฉะนั้นการนำ N70 หรือ SLES มาใช้กับมนุษย์จึงมีความปลอดภัยสูงเพราะเป็นสารเคมีที่ได้จากแอลกอฮอล์ธรรมชาติ ( Fatty Alcohol) มีความอ่อนโยนและก่อให้เกิดการระคายเคืองได้น้อยกว่า SLS จึงนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของ สบู่หรือครีมอาบ น้ำ,โฟมล้างหน้า, แชมพู หรือบางครั้ง ก็นำไปผสมกับเครื่องสำอาง, สกินแคร์บางประเภท หรือผลิตภัณฑ์ซักผ้า นั่นเอง

SLES หรือ Sodium LauryI Ether Sulfate เป็นเคมีภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางแและสกินแคร์ ต่างๆ มาอย่างยาวนานมากแล้ว เนื่องจากมีต้นทุนต่ำและที่สำคัญคือ มีคุณสมบัติเด่น 3 ประการที่เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องสำอางแและสกินแคร์ ของ N70 หรือ SLES คือ

  • สามารถขจัดไขมันได้อย่างดีเยี่ยม จึงนิยมนำมาทำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่วยลดความตึงผิวได้เป็นอย่างดี จึงนิยมนำมาผสมในเครื่องสำอางและสกินแคร์ต่างๆ อีกทั้งการลดความตึงผิวได้
  • ช่วยให้สารทำความสะอาดสามารถแทรกซึมเข้าไปทำความสะอาดเนื้อผ้าได้ จึงสามารถนำมาใช้ในผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าได้ดีอีกเช่นกั
  • มีฟองมาก จึงนิยมนำมาผสมในสบู่, ยาสีฟัน, แชมพู, หรือผงซักฟอกและน้ำยาล้างจาน

2.สารขจัดคราบ LAS

Linear Alkylbenzene Sulfonates, Sodium Salt (LAS) จัดเป็นสารลดแรงตึงผิวชนิดประจุลบ (anionic surfactant) LAS เป็นสารผสมของสารที่มีจำนวนคาร์บอนอยู่ระหว่าง 10-14  อะตอมบนสายอัลคิล (alkyl chain) ซึ่งต่อกับวงแหวนเบนซินที่ตำแหน่งพารา1 LAS ในรูปของเกลือโซเดียมจัดเป็นสารสำคัญในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้า  และ ผลิตภัณฑ์ล้างจาน  ในความเข้มข้นระหว่าง 5-25 %2 เนื่องจาก LAS สามารถทำให้สิ่งสกปรก หรือคราบไขมันหลุดจากผิวของผ้าหรือจานชามได้ ใช้ทำความสะอาดภาชนะหรือเครื่องใช้ในครัว

   

3.ผงข้น หรือ เกลือ

เกลือสำหรับทำน้ำยาล้างจาน หรือ NaCl โดยจะมีหลายเกรดเช่น ชนิดที่ใช้ทำอาหาร ชนิดที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ มีข้อแตกต่างกันเรื่องของความชื้น ความละเอียดของเม็ดเกลือ หากทำใช้เองก็สามารถใช้ได้ทั้งแบบทำอาหารและอุตสาหกรรม แต่หากทำขายควรใช้แบบเกลืออุตสาหกรรมเนื่องจากสามารถแตกตัวได้ดีกว่า โดยเรามักจะได้ข้อมูลว่า เกลือ คือ ผงข้นหรือผงหนืดนั่นเอง

4.ผงฟองหรือ SLS (Sodium lauryl sulfate)

ผงฟอง คือ ตัวที่ทำให้เกิดฟองในปริมาณที่มาก เป็นสารลดแรงตึงผิวของน้ำได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อเสียก็คือทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังเป็นอย่างมาก โดย SLS กับ SLES ก็เป็นสารทำความสะอาดที่มีความคล้ายกันแต่ SLES หรือหัวแชมพูจะมีผลกระทบต่อการระคายเคืองที่น้อยกว่าการใช้ SLS คุณสมบัติเด่นของ SLES N70 และ LAS F50 คือ การทำให้เกิดฟองเยอะ สามารถขจัดคราบน้ำมัน ไขมัน และคราบสกปรกได้เป็นอย่างดีเนื่องจากเป็นสารลดแรงตึงผิวประจุลบ ดังนั้นหากเราต้องการเพิ่มฟองของน้ำยาล้างจานก็ให้เพิ่มอัตราส่วนผสมของ LAS F50 ในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยเพิ่มการขจัดคราบ ความเหนียวเข้มข้นของผลิตภัณฑ์ล้างจานให้มีมากขึ้นไปอีกด้วย

5.สารแต่งสีและกลิ่น

สารแต่งสีและกลิ่นสำหรับทำน้ำยาล้างจานใช้เอง จะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล สีและกลิ่นที่เป็นที่นิยมคือ สีเหลืองกลิ่นมะนาวหรือ สีใส กลิ่นมะนาว โดยกลิ่นมะนาวเป็นกลิ่นที่ผู้ผลิตน้ำยาล้างจานนิยมใช้เนื่องจากเป็นกลิ่นสามารถขจัดกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี รวมถึงปัจจัยด้านต้นทุนราคาของน้ำหอมกลิ่นมะนาวก็ไม่แพงเมื่อเทียบกับน้ำหอมกลิ่นอื่นๆ

โดยทางเวิลด์ เคมีคอล ได้มีการน้ำยาสารเคมีต่างๆ มาทำ ชุดน้ำยาล้างจาน เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้ช้อปกันอย่างง่ายๆ แบบไม่ต้องงงว่าต้องใช้สารอะไรสัดส่วนเท่าไหร่ มีจำหน่าย 2 ชุดด้วยกันคือ

  • ชุดทำน้ำยาล้างจาน ชุดเล็ก ทำได้ 7-10 kg 
  • ชุดทำน้ำยาล้างจาน ชุดใหญ่ ทำได้ 15-20 kg 

 

   

วิธีการทำง่ายๆ เพียงแค่นำ N70 ละลายกับน้ำ คนให้เข้ากัน จากนั้นเติม Las ลงไปพักไว้ก่อน แล้วนำผงฟอง, กรดมะนาว มาละลายน้ำ เทส่วนผสมทุกอย่างรวมกันและคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำหอม และ สีจากนั้นค่อยๆ เทผงข้น จนส่วนผสมเข้ากัน เมื่อข้นตามต้องการให้หยุดเทผงข้น

เท่านี้ก็จะได้น้ำยาล้างจานไว้ใช้กันในครัวเรือนแล้วหล่ะค่ะ สนใจติดต่อ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
053-204 465
sales_worldchemical@hotmail.com