น้ำมันมะพร้าวคุณประโยชน์ที่ช่วยเรื่องผิวและสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าว เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่เป็นที่นิยมแพร่หลายสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องของสุขภาพอย่างจริงจัง เพราะมีประโยชน์มากมาย สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าว ได้ทั้งในด้านการใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อการบริโภค ทดแทนการใช้น้ำมันพืชที่มีโทษมากกว่า หรือนำมาประยุคใช้เป็นส่วนหนึ่งของสูตรในการดูแลสุขภาพและผิวพรรณ และสามารถบำบัดดูแลรักษาโรคและอาการต่างๆ ได้มากมาย

 

น้ำมันมะพร้าว คืออะไร

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่ได้จากไขมันในเนื้อสีขาวของลูกมะพร้าวด้วยกระบวนการสกัดเย็น อันเป็นวิธีใช้เครื่องสกัดที่จะควบคุมความร้อนในกระบวนการผลิตไม่เกิน 49 องศาเซลเซียสเพื่อให้สารสำคัญในเนื้อมะพร้าวยังคงสภาพเพื่อการใช้ประโยชน์ในการอุปโภคบริโภค

น้ำมันมะพร้าว ประกอบด้วยไขมันอิ่มตัวที่เป็นไตรกลีเซอไรด์สายปานกลาง โดยไม่ผ่านแหล่งความร้อนจากภายนอก มีการทำงานต่างจากไขมันอิ่มตัวชนิดอื่น ๆ เช่น อาหารจำพวกน้ำมันพืช ไขมันจากนมและเนื้อสัตว์ทั้งหลาย จึงมักถูกนำมาใช้ประโยชน์ในฐานะการรักษาทางเลือกสำหรับโรคต่าง ๆ เช่น เบาหวาน หัวใจ หรืออัลไซเมอร์ และถึงแม้จะประกอบด้วยแคลอรี่และไขมันอิ่มตัวสูง การรับประทานน้ำมันมะพร้าว ช่วยลดน้ำหนักและระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รวมทั้งการใช้ทาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว รักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน ตลอดจนสรรพคุณบำรุงสุขภาพเส้นผมและสุขภาพช่องปาก

 

ในน้ำมันมะพร้าว ประกอบด้วยสารอะไรบ้าง?

1. กรดไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acid) ในน้ำมันมะพร้าว มีกรดไขมันที่อิ่มตัวกว่า 90 %

กรดลอริก (lauric acid) น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันจากพืชชนิดเดียวในโลกที่มีกรดลอริก อยู่ในปริมาณที่สูงมาก ประมาณ 48 – 53 % และมีคุณสมบัติพิเศษในการสร้างภูมิคุ้มกัน ฆ่าเชื้อโรค ช่วยลดน้ำหนัก
กรดไขมันขนาดกลาง มีพลังงานปริมาณเฉลี่ยต่อกรัม 8.3 กิโลแคลอรี่
กรดคาปริก (capric acid) ซึ่งแม้ว่าจะมีน้อยกว่ากรดลอริก คือ มีเพียง 6-7 % แต่ก็ช่วยเสริมประสิทธิภาพของกรดลอริก

2. กรดไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fatty acid) แต่มีเพียง 9 %

3. วิตามินอี (vitamin E)

จากการศึกษาพบว่า ตัวไขมันที่อยู่ใน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เป็นไขมันอิ่มตัวที่มีลักษณะโครงสร้าง ที่แตกต่างจากไขมันอิ่มตัวที่พบในไขมันจากสัตว์ หรือน้ำมันปาล์ม ไขมันของน้ำมันมะพร้าว จะมีลักษณะของกรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลปานกลาง (Medium chain fatty acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันดี

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีข้อดีอย่างไร

กรดไขมันมะพร้าว ยังมีส่วนช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ระบบเผาผลาญไขมันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น สามารถช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้แต่เดิม โดยเฉพาะไขมันในช่องท้อง ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน รวมถึงโรคความดันโลหิตสูงตามมา

โดยเจ้าไขมันตัวนี้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยเมื่อเรารับประทานกรดไขมันขนาดกลางนี้เข้าไป ร่างกายจะสามารถดูดซึมที่ลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดได้โดยตรง และส่งผ่านไปที่ตับเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานภายใน 1 ชั่วโมง จึงไม่ทำให้เกิดไขมันสะสมตามร่างกาย

นอกจากผลของการช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญไขมันแล้ว กรดไขมันในมันมะพร้าว ยังสามารถช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทาน “น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น” เพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก จำเป็นที่จะต้องทำควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารอย่างอื่น เพื่อควบคุมพลังงานที่ได้รับในแต่ละวันให้เหมาะสม

มีการศึกษาหนึ่งที่ทำการทดลองเพื่อพิสูจน์ว่า กรดไขมันอิ่มตัวที่มีสายขนาดกลาง ที่ดูดซึมได้เร็วและเชื่อว่าไม่สะสมเป็นเนื้อเยื่อไขมันในร่างกาย ของน้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

โดยการทดลองอยู่ในประเทศบราซิล โดยให้ผู้หญิงที่มีภาวะอ้วนลงพุง 40 คน อายุระหว่าง 20-40 ปี กลุ่มหนึ่งให้รับประทานน้ำมันถั่วเหลือง ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งรับประทานน้ำมันมะพร้าววันละ 30 มิลลิลิตร ร่วมกับรับประทานอาหารพลังงานต่ำ และออกกำลังกายโดยการเดิน 200 นาทีต่อสัปดาห์ในทั้ง 2 กลุ่ม เป็นเวลา 12 สัปดาห์

“พบว่าทั้งสองกลุ่มลดน้ำหนักและ BMI ลงได้ไม่ต่างกัน แต่กลุ่มที่รับประทานน้ำมันมะพร้าวมีเส้นรอบเอวลดลงมากกว่าเล็กน้อย”

ซึ่งการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่า น้ำมันมะพร้าวไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก เมื่อใช้ร่วมกับการลดน้ำหนักตามมาตรฐานคือการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย แต่อย่างไรก็ตามการศึกษานี้เป็นการศึกษาในระยะสั้นและขนาดเล็กเท่านั้น

 

วิธีตรวจสอบ ก่อนเลือกใช้น้ำมันมะพร้าว

ลักษณะของน้ำมันมะพร้าวต้องมีความใส ไม่มีสี ลักษณะโปร่งแสง ไม่มีการตกตะกอน อาจมีสีขาวขุ่นบ้าง แต่หากมีไขหรือตกตะกอน สามารถบ่งชี้ได้ว่ามีน้ำมันที่มีจุดหลอมเหลวสูงปนเปื้อนมาด้วย ซึ่งอาจเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

กลิ่น ต้องมีกลิ่นหอมของมะพร้าวอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นหืน หรือเปรี้ยว แม้ว่าจะมีการเปิดใช้หลายครั้งแล้ว ในบางยี่ห้อ อาจมีการดัดแปลงโดยใช้น้ำหอมสังเคราะห์กลิ่นมะพร้าว หรือกลิ่นมะพร้าวน้ำหอมเข้าไป ทำให้มีกลิ่นหอมมากในตอนเปิดขวดแรก ๆ แต่หลังจากนั้นความหอมจะจางลง กลายเปลี่ยนเป็นเหม็นเปรี้ยว ซึ่งจะทำให้อายุของน้ำมันมะพร้าวอยู่ได้ไม่นานซึ่งน้ำมันมะพร้าวในลักษณะนี้ไม่ควรซื้อมาบริโภค
การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ น้ำมันมะพร้าวที่ดีมีคุณภาพ จะต้องมีการควบคุมกระบวนการ ซึ่ง GMP และ HACCP เป็นมาตรฐานการผลิตที่มีมาตรการป้องกันอันตรายที่อาจได้รับจากการบริโภคอาหารต่อผู้บริโภคในระดับสากล เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร หากมีการรับรอง GMP และ HACCP ก็มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นปลอดภัย มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ

 

 

รวมประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

ใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเป็นคลีนเซอร์

เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าและเป็นธรรมชาติสำหรับการทำความสะอาดผิว โดยการถูน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบนฝ่ามือ เพราะความร้อนจากฝามือจะช่วยทำให้เครื่องสำอางละลายออกได้เร็วขึ้น จากนั้นนวดน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเบา ๆ ทั่วใบหน้าจนเครื่องสำอางค่อย ๆ หลุดออกมา และใช้ผ้ามัสลินเช็ดน้ำมันมะพร้าวออกก่อนทำความสะอาดครั้งที่สอง เพื่อขจัดสิ่งตกค้างโดยทำให้ผิวมีความอ่อนนุ่มและสะอาดอย่างหมดจด

 

น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิวกาย

น้ำมันมะพร้าวสกัดให้เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวได้อย่างล้ำลึก เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งกร้านหรือผิวที่ต้องการความชุ่มชื้น สามารถนำไปทาได้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ข้อศอก หัวเข่า ส้นเท้าแตก ตาตุ่มด้าน เป็นต้น หากใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องผิวก็จะค่อย ๆ ชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ ไม่แห้งแตก

 

 

น้ำมันมะพร้าวบำรุงผม

น้ำมันมะพร้าวจะช่วยแก้ปัญหาผมเสียต่าง ๆ ด้วยการนำมาใช้หมักผม เพราะน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติหลายอย่าง เช่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม ช่วยฟื้นบำรุงผมเสียจากการทำเคมีหรือใช้ความร้อน ผมแห้งเสีย แตกปลาย น้ำมันมะพร้าวยังสามารถช่วยปรับสภาพหนังศีรษะได้ เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีสารปฏิชีวนะที่คอยทำลายเชื้อโรค การใช้น้ำมันมะพร้าวจะช่วยไม่ให้หนังศีรษะแห้งและป้องกันการเกิดรังแค นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังใช้กำจัดเหาและไข่เหาบนหนังศีรษะได้อีกด้วย

 

น้ำมันมะพร้าวยังเป็นแหล่งของวิตามิน E

วิตามินอีช่วยในเรื่องความชุ่มชื้นของผิว เมื่อผิวชุ่มชื้นการทำงานของต่อมไขมันก็จะเป็นไปอย่างเหมาะสม ช่วยลดการเกิดสิว และช่วยรักษารอยแผลจากสิว

 

รับประทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อดูแลสุขภาพ

ทั้งการลดน้ำหนัก ควบคุมไขมันไม่ดี LDL กระตุ้นการขับถ่าย บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ มีสร้างต้านอนุมูลอิสระและต่อต้านการอักเสบ เรียกได้ว่า เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย

น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์และสรรพคุณในการดูแลสุขภาพ สามารถใช้ในการอุปโภคบริโภคได้หลากหลายรูปแบบ เป็นเคล็ดลับดูแลสุขภาพที่นิยมในปัจจุบัน จากการที่เป็นไขมันดีจากธรรมชาติ ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการแพ้ ในทางการแพทย์ยังนำประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวมาใช้ในการบำบัดอาการต่างๆ ของโรคอีกด้วย ถือว่าเป็นของดีที่หาง่ายในบ้านเรา

 

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7