น้ำมันหอมระเหย แต่ละกลิ่น มีสรรพคุณอะไรบ้าง

สรรพคุณ น้ำมันหอมระเหย แต่ละกลิ่น กลิ่นไหนดี เรามีคำตอบ

         หลายคนอาจจะพอทราบมาบ้างว่าสรรพคุณ น้ำมันหอมระเหย แต่ละกลิ่นมีสรรพคุณในการบำบัดทั้งร่างกายและจิตใจ และมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ น้ำมันหอมระเหย กลิ่นไหนดีที่จะช่วยให้คุณเลือกมาใช้ได้อย่างตรงจุด วันนี้เวิลด์เคมีคอล มีคำตอบมาเฉลยให้ทุกท่านหายข้องใจกันค่ะ

น้ำมันหอมระเหยคืออะไร

          น้ำมันหอมระเหย คือ น้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของพืช ซึ่งกลิ่นหอมที่ได้นั้นสกัดมาจาก ผล ดอก ใบ เปลือก เป็นต้น ซึ่งกลิ่นที่สกัดออกมานั้นก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวส่งผลให้สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันแต่ส่วนใหญ่จะเน้นในเรื่องของ

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย

  • นิยมนำมาใช้ในการบำบัดทั้งทางด้านอารมณ์ จิตใจ และร่างกาย เช่น ช่วยให้ผ่อนคลาย เพิ่มความสดชื่น บรรเทาความเครียด วิตกกังวล ที่จะส่งผลกระทบถึงสุขภาพกาย บางท่านอาจมีอาการปวดศีรษะ ปวดไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อตามร่างกายร่วมด้วย
  • นำมาใช้ในด้านอุตสาหกรรม ที่นำกลิ่นมาเป็นส่วนผสมในสินค้าอุปโภค บริโภค ซึ่งสรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นนั้นเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าด้วยเช่นกัน เช่น เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว น้ำหอมปรับอากาศ และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไล่แมลง เป็นต้น

สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่น

เชื่อว่าคงอยากจะทราบกันแล้วว่า สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยแต่ละกลิ่นมีจุดไหนบ้างที่แตกต่างกันแต่ละกลิ่นช่วยในเรื่องอะไร กลิ่นไหนดีที่เหมาะกับเรา MEDICOS จึงคัดกลิ่นที่คนส่วนใหญ่นิยมถึง 12 กลิ่น ตามไปดูกันเลย

1. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้ม มีสรรพคุณทำให้สดชื่น ช่วยให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และลดความอยากอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นเนื่องจากผลส้มซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซี เมื่อสกัดน้ำมันหอมระเหยออกมาก็จะช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้เปล่งปลั่ง กระจ่างใส

2. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด บรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ นอนไม่หลับ ลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการหวัด ใช้น้ำมันทาเฉพาะจุดก็ช่วยลดอาการคันและบวมจากแมลงกัดต่อย แต่ควรนำไปผ่านกระบวนการทำให้เจือจางก่อนเพราะน้ำมันหอมระเหยถูกสกัดออกมาอย่างเข้มข้น หากทาที่ผิวโดยตรงอาจทำให้ระคายเคืองได้

3. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอม

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หอม มีสรรพคุณช่วยให้หายอ่อนเพลีย บรรเทาอาการเครียด ปวดศีรษะ บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ และอาการหวัด นิยมนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ไล่ยุงและแมลง และมีการนำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้ไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อราที่ผิวหนังอีกด้วย

4. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ มีสรรพคุณช่วยสร้างสมาธิ เพิ่มความสดชื่น ช่วยให้หายใจโล่ง บรรเทาความเหนื่อยล้า อาการปวดเมื่อย แก้สิว ผดผื่น ลดปัญหาผิวมัน ดูแลหนังศีรษะให้เส้นผมเงางาม กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

5. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัส

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัส มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นเซลล์ในร่างกาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ ด้วยกลิ่นที่หอมเย็นเฉพาะตัวจึงช่วยลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจสะดวก บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย

6. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์ มีสรรพคุณช่วยให้สดชื่น ปลุกความกระปรี้กระเปร่า สร้างความตื่นตัว ช่วยขับลม ลดอาการท้องอืด มีกลิ่นหอมเย็นบรรเทาอาการคัดจมูก ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามข้อและกล้ามเนื้อ

7. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นสเปียร์มินต์

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นสเปียร์มินต์ มีสรรพคุณบรรเทาอาการเหนื่อยล้า เป็นไข้ กลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ลดอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ อาการท้องเสีย คลื่นไส้ บรรเทาอาการหอบหืด แตกต่างกับเปปเปอร์มินต์ตรงที่สเปียร์มินต์จะมีกลิ่นที่เบาบางกว่า

8. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นไลม์

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นไลม์ มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด สร้างความสดชื่น บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ลดอาการหวัด และลดความดันโลหิตสูง สามารถดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

9. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นการบูร

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นการบูร มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลาย กระตุ้นเซลล์ในร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ตื่นตัว กลิ่นหอมเย็น ช่วยให้หายใจสะดวก บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ลดอาการวิงเวียนศีรษะ เมารถ เมาเรือ

10. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเจอราเนียม

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเจอราเนียม มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลาย จิตใจสงบ บรรเทาอาการโพรงจมูกอักเสบ ลดอาการอักเสบของผิว ลดอาการคันที่เกิดจากอาการแพ้ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิว

11. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นกระดังงา

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกระดังงา มีสรรพคุณช่วยลดความตึงเครียด วิตกกังวล เสริมสร้างสมาธิ ช่วยในเรื่องการนอนหลับ สามารถบำรุงผิวและเส้นผม รวมถึงกลิ่นที่หอมหวานเย้ายวนใจจึงถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ปรับอากาศด้วย

12. สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกลิ่นกุหลาบ

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกุหลาบ มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลายด้วยกลิ่นที่หอมหวานละมุน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องของสุขภาพผิว ให้ผิวดูอ่อนวัย ลดริ้วรอย กระชับผิว ช่วยรักษาผิว น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกุหลาบจึงถูกนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

มีประสิทธิภาพยังไง นิยมนำเอาไปทำอะไร

น้ำมันหอมระเหย (Essential oil) นิยมมักนำไปใช้กับ 4 อุตสาหกรรมดังนี้

ด้านอาหาร (Food)

น้ำมันหอมระเหยถูกใช้เป็นสารต้านจุลินทรีย์และสารกันเสียในอาหารสำหรับซีเรียล ธัญพืช ผัก และผลไม้ น้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติในการต้านแบคมีเรีย ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ฆ่าเชื้อรา เนื่องจากประกอบด้วยองค์ประกอบที่ออกฤทธิ์หลากหลาย เช่น terpenes, terpenoids, carotenoids, coumarins, curcumins มีความสำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมอาหาร

ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ของน้ำมันหอมระเหยจึงมีความเป็นไปได้ที่จะถูกนำมาใช้เป็นสารต้านจุลินทรีย์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับใช้ในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารในอนาคต นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นสารแต่งกลิ่นในอาหารได้อีกด้วย

ด้านการเกษตร (Ugriculture)

น้ำมันหอมระเหยถูกนำมาใช้ในการต้านแมลง เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ตัวอย่างเช่น น้ำมันหอมระเหยจาก Chenopodium ambrosioides, Clausena pentaphylla, Mentha arvensis และ Ocimum sanctum ถูกใช้เป็นสารรมควันในการต้าน Callosobruchus chinensis และ C. maculatus

ในทำนองเดียวกันน้ำมันหอมระเหยจาก Tanacetum nubigenum ใช้เป็นสารรมควันในการต้าน Tribolium castaneum ซึ่งส่งผลต่อข้าวสาลีระหว่างการเก็บรักษา

สำหรับน้ำมันหอมระเหยจาก Eucalyptus globulus มีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรีย Escherichia coli และ Staphylococcus aureus ดังนั้นจึงมีผลกับทั้งแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ

ด้านเครื่องสำอาง (Cosmetics)

น้ำมันหอมระเหยถูกใช้เป็นสารกันเสียตามธรรมชาติที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ ตัวอย่างเช่น น้ำมันหอมระเหยจาก Artemisia afra, Pteronia incana, Lavandula officinalis และ Rosmarinus officinalis มีประสิทธิภาพในการลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในสูตรครีม

ในปัจจุบันได้มีการศึกษาเกี่ยวกับการใช้ร่วมกันของน้ำมันหอมระเหยกับสารกันเสียแบบสังเคราะห์หรือสารลดแรงตึงผิวเพื่อพัฒนาสูตรเครื่องสำอางค์

นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากมะพร้าว ขมิ้น โหระพา กานพลู อะโวกาโด ถูกนำมาใช้ในสกินแคร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง และช่วยรักษาอาการอักเสบบนผิวหนังและลดริ้วรอยได้ดี

รวมทั้งน้ำมันหอมระเหยจากยูคาลิปตัส โรสแมรี่ หรือเจอราเนียม ช่วยในการปรับสภาพผิวและเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันปัญหาผิวหนังแตกกร้าน

และมีน้ำมันหอมระเหยยังสามารถช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด หลับสบาย ใช้ในการบำบัดรักษาร่างกายและจิตใจ

ด้านการรักษา (Treatment)

น้ำมันหอมระเหยถูกนำมาใช้ในการรักษาในด้านต่างๆ ตัวอย่างเช่น น้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์จาก Matricaria chamomilla ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น bisabolol และ chamazulene มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ต้านการแพ้ รักษาและลดอาการคัดจมูก และต้านอาการกระสับกระส่าย

น้ำมันหอมระเหยโป๊ยกั๊กจาก Pimpinella anisum ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น anethole มีคุณสมบัติในการขับลม ขับปัสสาวะ และใช้เป็นยากระตุ้นหัวใจ

น้ำมันหอยระเหยกานพลูจาก Syzygium aromaticus ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น eugenol และ eugenyle acetate มีคุณสมบัติในการต้านไวรัส ต้านจุลินทรีย์ ต้านเชื้อรา ลดความดันโลหิต แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และขับลม

น้ำมันหอยระเหยอบเชยจาก Cinnamomum cassia ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น cinnamaldehyde มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และปรสิต รวมทั้งใช้เป็นยาบำรุงมดลูก และยาต้านการแข็งตัวของเลือด

น้ำมันหอยระเหยส้มหวานจาก Citrus sinensis ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น Limonene มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ใช้เป็นยากล่อมประสาท ยาขับลม แก้ท้องอืด รวมทั้งยังถูกใช้เป็นสารแต่งกลิ่นรสที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

 

เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7