รวมวิธีขจัดกลิ่นอับใน กระบอกน้ำ ให้สะอาด ไร้กลิ่น ไกลคราบด้วยของในครัวเรือน

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้มีการหันมารักษ์โลกมากขึ้นกว่าแต่ก่อน การใช้สิ่งที่สามารถช่วยลดโลกร้อน และส่งผลกระทบต่อโลกได้น้อยที่สุด จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทุกคนจะเลือกใช้กัน การรักษ์โลกในสมัยนี้มีวิธีด้วยกันต่าง ๆ มากมาย ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนใดคนหนึ่งที่ต้องทำ คนส่วนใหญ่หันมาใช้กระบอกน้ำกันมากขึ้น ซึ่งกระบอกน้ำก็มีด้วยกันหลายประเภท เช่น กระบอกน้ำเก็บความเย็น กระบอกน้ำพลาสติก และกระบอกน้ำสแตนเลส เป็นต้น ในการที่เราหันมาใช้สินค้าเหล่านี้แทนแก้วน้ำพลาสติกที่มีวางขายตามทั่วไป จะสามารถช่วยทำให้ลดภาวะเรือนกระจกลงได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากภาวะเรือนกระจกจะทำให้โลกของเรามีอากาศร้อนมากขึ้น และอาจจะส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกได้ กระบอกน้ำสามารถพกพาไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้กระบอกน้ำยังมีประโยชน์อีกมากมาย ตัวอย่างเช่น สามารถหาซื้อได้ง่าย หรือสามารถนำไปยังสถานที่ห่างไกลได้อีกด้วย แม้ว่าสินค้าประเภทนี้จะมีขายได้ตามทั่วไป แต่กระบอกน้ำยังมีการแยกประเภทตามลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย ในปัจจุบันนี้เด็กเล็ก ๆ ได้ถูกปลูกฝังให้ใช้สินค้าประเภทนี้กันมากขึ้น เราจะเห็นได้จากเวลาที่เด็ก ๆ ไปโรงเรียน จะต้องมีกระบอกน้ำกันไปคนละใบเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานบวกกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโควิด 19 อย่างรุนแรงจึงทำให้เราต้องหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น

ในการใช้ กระบอกน้ำ เรามักจะเคยพบเจอกับปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมาหลังการใช้งานอยู่เป็นประจำ ปัญหาเหล่านี้มาในรูปแบบต่าง ๆ แต่ที่เป็นปัญหากวนใจคุณอยู่บ่อย ๆ คงจะหนีไม่พ้นเกี่ยวกับเรื่องกลิ่นเหม็นอับ กลิ่นบูดและราดำเลอะติดฝาอีกต่างหาก ในวันนี้เรามีวิธีการดูแลเกี่ยวกับปัญหาแบบนี้มาให้ทุกท่านได้ลองทำตามกันดู

 

 

1.แช่น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา

ทั้งเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วยที่สามารถผสมกับน้ำอุ่นและเติมลงไปในขวดน้ำเพื่อแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนได้ ถ้าเป็นเป็นน้ำส้มสายชูก็จะใช้ประมาณ ⅕ ของปริมาณขวดน้ำ ส่วนเบกกิ้งโซดาก็อยู่ที่ 1 – 3 ช้อนชา ตามขนาดของขวด หลังจากเติมส่วนผสมลงในขวดเรียบร้อยแล้วก็ค่อยเทน้ำอุ่นตามลงไปจนเต็มและแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน แต่ถ้าหากต้องการทำความสะอาดแบบเร่งด่วนก็สามารถใส่ทั้งเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูเพื่อให้เกิดฟองฟู่และแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 วันค่ะ ส่วนผสมทั้งสองย่างจะช่วยขจัดกลิ่นและสิ่งสกปรกทั่วไปในการใช้งานไม่ให้สะสมจนทำความสะอาดได้ยาก

 

2 . ล้างกระบอกน้ำ ด้วยการเขย่าโดยใช้เกลือหยาบและน้ำส้มสายชู

เมื่อนำขวดน้ำไปใส่เครื่องดื่มข้น ๆ อย่างโกโก้หรือน้ำปั่นสารพัดเมนูก็มักจะมีคราบเลอะติดอยู่ด้านในเยอะเป็นพิเศษ จึงจำเป็นต้องใช้ส่วนผสมอย่างเกลือหยาบมาช่วยขัด โดยให้เติมเกลือหยาบลงไปประมาณ ⅕ ของขวดน้ำและเทน้ำส้มสายชูตามลงไปให้พอเขย่าได้ หลังจากนั้นจึงปิดฝาและเขย่าไปมาให้ส่วนผสมได้ทำความสะอาดอย่างทั่วถึง เม็ดเกลือหยาบนั้นจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกรวมทั้งขัดคราบเลอะได้ไปในตัว ขั้นตอนนี้ใช้เวลาเพียงไม่เกิน 1-2 นาที ก็สามารถเทออกมาและล้างออกด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำยาล้างจานอีกรอบได้ เท่านี้ขวดน้ำก็จะกลับมาสะอาดพร้อมใช้โดยไม่มีคราบเลอะติดแล้วค่ะ

 

3.ดับกลิ่นในขวดด้วยน้ำยาบ้วนปาก

วันไหนที่เผลอลืมล้างขวดน้ำจนกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นบูดหรือกลิ่นอับมาเยือนก็สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากมาล้างทำความสะอาดได้เลยค่ะ โดยให้ผสมน้ำยาบ้วนปากและน้ำสะอาดในอัตราส่วน ¼ นำมาแช่ขวดน้ำทิ้งไว้ได้ตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงจนถึงข้ามคืน เมื่อนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานให้สะอาดอีกครั้งก็จะช่วยขจัดกลิ่นภายในขวดน้ำที่ใส่กาแฟหรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ทิ้งไว้ได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากทำความสะอาดขวดน้ำเป็นประจำได้ด้วยการเติมลงไปเล็กน้อยและออกแรงเขย่าสักพักก่อนจะล้างออกด้วยน้ำเปล่าเพื่อขจัดกลิ่นและสิ่งสกปรกในแต่ละวัน

 

4 . ขัดปากขวดด้วยเปลือกมะนาว

ส่วนที่มีคราบมากที่สุดนั้นอาจไม่ใช่ภายในขวดน้ำแต่เป็นบริเวณปากขวดที่ต้องสัมผัสกับปากโดยตรงค่ะ เพราะนอกจากเครื่องดื่มในขวดแล้วก็อาจมีทั้งคราบมันรวมทั้งคราบจากอาหารประเภทอื่น ๆ ที่ปะปนมากับน้ำลายด้วย หลังจากใช้ฟองน้ำมาขัดเป็นประจำแล้วก็อาจนำเปลือกมะนาวมาช่วยขัดทำความสะอาดเพิ่มเติมในวันที่มีเหลือใช้จากการปรุงอาหารได้ เพราะเปลือกมะนาวนั้นสามารถขัดคราบที่แห้งติดอยู่บนปากขวดได้ดีกว่าการใช้ฟองน้ำนุ่น ๆ แต่ก็ไม่ทำลายพื้นผิวเหมือนการใช้แปรงหรือใยขัดอเนกประสงค์ ที่สำคัญยังช่วยขจัดกลิ่นไปในตัวได้ด้วย

 

5 . ล้างกระบอกน้ำทันใจด้วยการใช้เม็ดฟู่

วันไหนที่ไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดหรืออยากประหยัดเวลาก็สามารถใช้ทางลัดอย่างเม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอมมาช่วยได้ค่ะ เพียงแค่เติมน้ำอุ่นและใส่เม็ดฟู่สัก 2-3 เม็ด ตามลงไป จากนั้นทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงจึงค่อยนำมาเขย่าและล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง เม็ดฟู่จะช่วยทำความสะอาดภายในขวดน้ำได้โดยไม่ต้องออกแรงขัด สามารถช่วยขจัดได้ทั้งแบคทีเรีย กลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมทั้งคราบต่าง ๆ ที่อาจเลอะติดอยู่ให้หลุดออกไปได้

 

6.ดูแลชิ้นส่วนซิลิโคนไม่ให้ขึ้นราด้วยน้ำส้มสายชู

ชิ้นส่วนยางซิลิโคนบริเวณฝาขวดน้ำนั้นเป็นส่วนที่ต้องคอยดูแลและทำความสะอาดเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดราดำจนเป็นกลายคราบที่สายเกินกว่าจะขัดออกได้ โดยสิ่งที่สามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอเลยก็คือการนำชิ้นส่วนซิลิโคนออกมาเช็ดหรือตากให้แห้งหลังทำความสะอาด นอกจากนี้ก็อาจนำไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำส้มสายชูเพื่อช่วยป้องกันราขึ้นได้อีกทาง สำหรับอัตราส่วนนั้นก็จะใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำอุ่นประมาณ 1 ถ้วยตวง แต่ถ้าหากรู้สึกว่าขั้นตอนต่าง ๆ นั้นยุ่งยากเกินไป อย่างน้อยก็ควรเปิดฝาขวดน้ำทิ้งไว้หลังใช้เสร็จหรือดื่มน้ำจนหมด แทนที่จะปิดฝาทิ้งไว้ตลอดเพื่อไม่ให้ขวดน้ำอับชื้นมากเกินไปค่ะ

 

7 . วางกระบอกน้ำอย่างไร ให้แห้งไว

หลายครั้งที่ล้างขวดน้ำเสร็จแล้วก็แค่วางคว่ำไว้เฉย ๆ โดยไม่ได้ใส่ใจมากนัก ทำให้ขวดน้ำแห้งช้าและเผลอหยิบมาปิดฝาเก็บทั้งที่ยังไม่แห้งสนิท แต่ถ้าหากลองเปลี่ยนจากการวางคว่ำธรรมดามาเป็นการวางเอียงในแนว 45 องศา บนตะแกรงหรือพื้นที่โปร่งก็จะช่วยให้ขวดน้ำแห้งสนิทได้เร็วขึ้นค่ะ เมื่อขวดน้ำแห้งไวก็จะสามารถหยิบไปใช้หรือปิดฝาเก็บเข้าที่โดยไม่ต้องเจอปัญหาเชื้อราหรือกลิ่นอับกวนใจในระยะยาวนั่นเอง

 

ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เป็นวิธีการที่ใคร ๆ ก็สามารถนำไปทำได้ และขั้นตอนต่าง ๆ แทบจะไม่ต้องเสียเงินซื้ออะไรที่มากมายเลย ในการทำความสะอาดกับสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากปล่อยปละละเลยอาจจะเกิดอันตรายจากการสะสมของสิ่งสปรกในร่างกายได้นะคะ

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7