รอบรู้เรื่องกลีเซอรีน รู้ก่อนนำไปใช้

รู้ไว้ใช่ว่า ข้อควรระวังในการใช้กลีเซอรีน

ไม่ว่าจะเครื่องสำอาง สบู่เหลว ลูกอม หมึก หรือสารหล่อลื่น ทั้งหมดที่ว่ามานี้ล้วนมีส่วนผสมของกลีเซอรีน ของเหลวไม่มีสี หนืด และมีรสหวาน ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางทั้งในอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เพราะประโยชน์ของกลีเซอรีนนั้นมีตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบเลยก็ว่าได้ วันนี้ มารู้จักกับกลีเซอรีนให้ดีขึ้นเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของคุณมีส่วนผสมที่มีคุณภาพ

กลีเซอรีนเป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น แต่มีความหนืดและมีรสหวาน ปกติแล้วกลีเซอรีนมักจะทำมาจากน้ำมันของพืช เช่นน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์ม กลีเซอรีนจึงสามารถทำละลายได้ดีในแอลกอฮอล์และน้ำ แต่ไม่สามารถละลายในไนมันได้ และจากที่เราเห็นกันกลีเซอรีนนั้นมีคุณสมบัติทางเคมีที่หลากหลาย จึงสามารถทำให้นำไปทำเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารเคมีอื่นๆได้ เพียงใช้กลีเซอรีนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และคุณสมบัติในการทำละลายได้ดีทั้งในน้ำและแอลกอฮอล์ ก็ทำให้กลีเซอรีนกลายเป็นสารเคมีสุดฮิตสำหรับอุตสาหกรรมในครัวเรือน อย่างเช่นการผลิตเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำและสุขอนามัยส่วนบุคคล อย่าง ยาสีฟัน ยาสระผม และโดยเฉพาะกับสบู่ กลีเซอรีนนั้นถือว่าเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะความหนืดและลื่น ทำให้กลีเซอรีนเป็นเหมือนสารให้ความชุ่มชื่นหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ชั้นดี ที่สามารถปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ให้ผิวแห้งกร้าน และดูดซับความชื้นให้ผิวชุ่มชื้นระหว่างวัน มีความอ่อนโยนต่อผิวและช่วยในการขจัดเซลล์ผิวเก่าและปลอดภัยต่อผิวหนัง ถือว่าเป็นสารเคมีสารพัดประโยชน์เลยทีเดียว

ไม่เพียงเท่านั้นกลีเซอรีนยังถือได้ว่าเป็นสารเคมีที่ไม่มีสารพิษ เพราะสามารถทานได้โดยตรงด้วย ทำให้กลีเซอรีนยังเป็นที่นิยมในวงการการแพทย์ ถูกนำไปเป็นส่วนผสมของยาหลายขนาน ไม่ว่าจะเป็นยาเหน็บทวาร ยาระบายสำหรับทาน หรือยาทาเฉพาะที่สำหรับแก้ปัญหาผิวหนัง เช่น ผื่น แผลไฟลวก แผลกดทับ หรือครอบจักรวาลไปถึงยารักษาโรคเหงือก เรียกได้ว่ากลีเซอรีนนั้น เป็นสารเคมีสารพัดประโยชน์จริงๆ
นอกจากจะเป็นส่วนผสมสำหรับสารเคมีต่างๆแล้ว กลีเซอรีนโดยตัวสารเคมีเองยังมีประโยชน์อีกมากมายสำหรับใช้สอยในครัวเรือนอีกด้วย ดังนี้
– หากต้องการละลายน้ำแข็งตู้เย็น ลองใช้กลีเซอรีนชุบด้วยผ้าเช็ดที่ตู้แช่แข็ง จะทำให้น้ำแข็งหลุดออกได้ง่ายขึ้น
กลีเซอรีนสามารถเช็ดกระจกได้ เพียงแค่ใช้ฟองน้ำชุบกลีเซอรีนพร้อมน้ำร้อน กระจกจะใสสะอาดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน
– หยดกลีเซอรีนลงในมาสคาร่าที่กำลังจะแห้งสามารถชุบชีวิตมาสคาร่าขึ้นมาได้อีกครั้ง
– ใช้กลีเซอรีนผสมน้ำและเช็ดที่ใบไม้ จะทำให้ใบไม้มีความสดและมัน ให้ความรู้สึดสกชื่นมีชีวิตชีวา
– ผสมกลีเซอรีนกับน้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับน้ำยาปรับผ้านุ่ม และคุณจะได้ผ้าที่หอมนุ่มกว่าที่เคย

สารพัดประโยชน์ขนาดนี้ การมีกลีเซอรีนติดบ้านไว้เป็นเรื่องที่เหมาะควรอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นทริคเล็กน้อยในบ้าน หรือเป็นสารเคมีในอาการและยาประเภทต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องเลือกใช้กลีเซอรีนให้ถูกประเภทตามความต้องการในการใช้งานของคุณนั่นเอง

รู้ไว้ใช่ว่า ข้อควรระวังในการใช้กลีเซอรีน

สารเคมีสารพัดประโยชน์ครอบจักรวาลอย่างกลีเซอรีนจะมีประโยชน์จริงอย่างสรรพคุณ ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานอย่างถูกต้องทั้งในแง่ของประเภทสารตั้งต้นและปริมาณที่ใช้ในการผสมผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมไปถึงการใช้งานในลักษณะของการใช้เป็นยา ก็มีข้อควรระวังที่ควรรู้ก่อนจะนำกลีเซอรีนไปใช้งานนั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะเป็นที่ยอมรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จากทั่วโลก แต่การใช้งานกลีเซอรีนก็จำเป็นต้องระมัดระวังในการแพ้สารเคมีชนิดนี้ เนื่องจากเป็นสารเคมีที่ใช้กับผิวหนังโดยตรงการใช้กลีเซอรีนในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดการแพ้ได้ ซึ่งควรจะหยุดใช้ทันทีหลังจากเกิดผื่นคัน หรือตุ่มแดงขึ้นที่ผิวหนัง เพราะการใช้กลีเซอรีนในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งมากกว่าผิวชุ่มชื่นนั่นเอง
และสำหรับอาหาร เครื่องดื่ม ควรใช้กลีเซอรีนในปริมาณน้อยเท่านั้นและในระหว่างที่ต้องผสมส่วนผสมแต่ละอย่างเข้าโดยกัน ระวังการสัมผัสกลีเซอรีนโดยตรง โดยเฉพาะบริเวณปากและดวงตา หากเกิดขึ้นให้รีบล้างกลีเซอรีนออกด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นใช้สำลีหรือทิชชู่ซับบริเวณสารเคมีเบาๆ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง

และแน่นอนว่าสุดท้ายแล้ว เลือกกลีเซอรีนที่มีคุณภาพและปลอดภัย ได้มาตรฐานเพื่อประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ที่ worldchemical ไว้ใจได้เลยในเรื่องกลีเซอรีน เพราะที่นี่เป็นผู้นำด้านการจำหน่ายเคมีภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรมทั้งขนาดใหญ่และขนาดย่อม ไม่ว่าคุณจะต้องการกลีเซอรีนสำหรับอะไร ที่นี่ก็มีบริการอย่างครบถ้วนทั้งแบบก้อนและแบบเหลว ถ้าหากไม่มั่นใจก็สามารถปรึกษากับทีมบริการเรื่องการขายได้ก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้กลีเซอรีนที่ถูกต้องตามความต้องการ

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
053-204 465
sales_worldchemical@hotmail.com