เชียบัตเตอร์ (Shea butter) ช่วยฟื้นฟูให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นได้จริงหรอ ?

เชียบัตเตอร์เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และบรรเทาอาการผิวแห้งกร้าน

เชียบัตเตอร์คืออะไร?

เชียบัตเตอร์ (Shea butter) เป็นไขมันสกัดจากผลของต้นเชียนัท (Shea Nut) พืชพื้นเมืองของชาวแอฟริกา ลักษณะลำต้นสูงได้ถึง 60 ฟุต  สามารถอายุยืนถึง 200 ปี ซึ่งผลของมันเมื่อนำมากะเทาะเปลือกสกัดออกมาแล้วจะให้เนื้อสัมผัสเหนียวข้นคล้ายเนยจึงมีคุณสมบัติช่วยเคลือบผิวกักเก็บน้ำไม่ให้ระเหยออกจากผิว และยังช่วยเติมเต็มน้ำจากอากาศเข้าสู่ชั้นผิวให้ผิวชุ่มชื้นฉ่ำน้ำได้ยาวนาน ไม่เพียงเท่านั้นในเชียบัตเตอร์ยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินอี วิตามินซี วิตามินเอ กรดซินนามิก สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) สารไตรเทอร์พีน (Triterpene) และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่นๆ อีกมากมาย

ประโยชน์ของเชียบัตเตอร์

เชียบัตเตอร์เป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติจึงอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย ซึ่งช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณให้สุขภาพดีและกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยคุณสมบัติดีๆ เช่นนี้ เชียบัตเตอร์จึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามไม่ว่าจะเป็นสบู่ ครีมอาบน้ำ โลชั่นทาผิว ครีม ลิปสติก รวมไปถึงเครื่องสำอางต่างๆ ซึ่งคุณประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อเราใช้เชียบัตเตอร์บำรุงผิวก็จะมีดังนี้

  • ผิวชุ่มชื้นฉ่ำน้ำ

เชียบัตเตอร์เป็นน้ำมันสกัดธรรมชาติมีความเข้มข้นสูงทำให้มีคุณสมบัติเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยกักเก็บน้ำให้ชั้นผิว ลดการสูญเสียน้ำ ทำให้ผิวชุ่มชื้นได้ยาวนาน ลดปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวอักเสบลอกเป็นขุย ซึ่งเมื่อผิวเราชุ่มชื้นก็จะทำให้ผิวเต่งตึงยกกระชับไม่หย่อนคล้อย ริ้วรอยต่าง ๆ ก็จะตื้นขึ้นและจางลง เผยผิวที่เรียบเนียนใสน่าสัมผัส

  • ปลอบประโลม

สืบเนื่องจากคุณสมบัติที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นหั้บผิวจึงช่วยปลอบประโลมผิวให้ผ่อนคลายมีวิตามินหลากหลายชนิดและกรดไขมันที่ช่วยลดการอักเสบระคายเคือง สามารถนำไปใช้บรรเทาอาการระคายเคืองผิว ช่วยรักษารอยแผลไหม้ รอยแดดเผา รวมไปถึงใช้ทารักษาผืนผดคันจากโรคผิวหนัง ช่วยปลอบประโลมผิวให้การอักเสบลดลง พร้อมทั้งยังสมานแผลให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นด้วย

  • ฟื้นบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม

เชียบัตเตอร์นั้นอุดมด้วยกรดไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายไม่ว่าจะเป็นกรดปาลมิติ (Palmitic Acid) กรดสเตียริก (Stearic Acid) กรดโอเลอิก (Oleic Acid) กรดไลโนเลอิค (Linoleic Acid) และกรดอะราคิโดนิก (Arachidonic Acicd) ซึ่งช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่ม สามารถใช้ทาบริเวณที่มีปัญหาหนังด้านหนังแข็งตามบริเวณตามข้อศอก ตาตุ่ม ก้น หรือส่วนอื่น ๆ ตามร่างกาย จะช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวหนังนุ่มขึ้นและกลับมาเรียบเนียนน่าสัมผัส

  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว

ในเชียบัตเตอร์จะมีวิตามินเอซึ่งมีคุณสมบัติเป็น anti-aging โดยกลไกของวิตามินจะเข้าไปจับกับตัวรับ RAR และ RXR ในเซลล์ผิว ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการแบ่งเซลล์ผิวใหม่ และยังยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ถูกกระตุ้นโดยรังสียูวีให้ออกมาทำลายคอลลาเจน ช่วยให้ผิวยังคงเต่งตึง ยกกระชับ ปัญหาริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ จางลง เผยผิวที่อ่อนวัย

  • ควบคุมไขมันส่วนเกิน

เชียบัตเตอร์มีคุณสมบัติเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์จึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งเมื่อผิวของเราชุ่มชื้นขึ้นแล้วก็จะผลิตไขมันส่วนเกินออกมาน้อยลง ทำให้หน้าของเราบางเบา โอกาสที่จะเกิดสิวต่าง ๆ จากการอุดตันของไขมันตามรูขุมขนก็ลดน้อยลง นอกจากนั้นยังช่วยลดการอักเสบของสิวและยังช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นจากสิวและหลุมสิวให้จางขึ้นด้วย

  • บำรุงผมและหนังศีรษะ

นอกจากจะช่วยฟื้นบำรุงดูแลผิวพรรณแล้วเชียบัตเตอร์ยังนำมาใช้กับการดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะด้วย เพราะด้วยความที่เป็นน้ำมันสกัดธรรมชาติจึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ลดปัญหาผมลีบแบบผมพันกัน ช่วยให้ผมนุ่มสลวยมีน้ำหนักเงางาม นอกจากนั้นยังมีวิตามินและสารอาหารหลายชนิดช่วยเติมสารอาหารให้กับผมลดปัญหาผิวแตกปลาย พร้อมบำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง ให้ผมสลวยเส้นต่อเส้นจากโคนจรดปลาย ไม่เพียงเท่านั้นยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะลดปัญหาหนังศีรษะแห้งคัน เชื้อราบนหนังศีรษะ รวมไปถึงปัญหารังแค

 

เชียบัตเตอร์นำมาทำอะไรได้บ้าง

เชียบัตเตอร์เมื่อสกัดอกมาแล้วจะมีลักษณะอ่อนนุ่มคล้ายเรซิ่น มีสีค่อนไปทางเหลืองหรือขาวและมีกลิ่นอโรมา ภายในจะมีส่วนประกอบทางเคมี ได้แก่ กรดพาลมิติก, กรดสเตียริก, กรดโอเลอิก, และรดไลนลีนิก ซึ่งเป็นกรดไขมันตามธรรมชาติทั้งอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว และเนื่องจากมีส่วนประกอบเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวปริมาณมาก จึงทำให้เชียบัตเตอร์มีคุณสมบัติเป็นสารให้ความชุ่มชื้นหรือมอยเจอไรเซอร์ที่ดีเยี่ยมนั่นเอง ก็เลยถูกนำไปใส่ไว้ในเครื่องสำอางต่งๆ ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า โลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับมือ ลิปสติก เครื่องสำอางแต่งหน้า และผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งแพ้ง่าย ซึ่งประโยชน์ของมันก็ช่วยในเรื่องเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง ทำให้ผิวเรียบเต่งตรีง กระตุ้นเซลล์ผิวให้มีชีวิตชีวา บำรุงรากผมและประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงพบเจ้าเชียบัตตอร์ตัวนี้อยู่ในเครื่องสำอางมากมาย ก็เพราะว่ามันมีประโยชน์แถบจะครอบจักรวาลนี่เอง

เชียบัตเตอร์เหมาะกับผิวแบบไหน

ความโดดเด่นของเชียบัตเตอร์ คือการเพิ่มความชุ่มชื้นและเนียนนุ่มให้กับผิวจึงเหมาะมาก กับคนที่มีปัญหาผิวแห้งและผิวขาดน้ำ เพราะจะช่วยทำหน้าที่เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์กักเก็บและเติมเต็มความชุ่มชื้นผิว ช่วยฟื้นฟูผิวให้อิ่มฟูสุขภาพดี แต่จริงๆ แล้วเชียบัตเตอร์สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวไม่ว่าจะผิวมัน ผิวแห้ง ผิวธรรมดา ผิวผสม ใช้แล้วช่วยปลอบประโลมและปรับสมดุลผิว ให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน ให้ผิวเนียนเรียบน่าสัมผัสและสุขภาพดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญเลยมีความอ่อนโยนไม่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคืองผิว ใช้ได้แม้กระทั่งผิวแพ้ง่ายและผิวเด็ก

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่