เมนทอลคืออะไร?

“เมนทอล” หรือชื่อเรียกของไทยชื่อว่า เกล็ดสะระแหน่ คือสารชนิดหนึ่งที่พบในน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากพืชบางชนิดเช่น สะระแหน่ไทย มินท์ หรือสะระแหน่ฝรั่ง เป็นต้น เมนทอลมีลักษณะเป็นผลึกสีขาว กลิ่นและรสชาติหอมเย็น ในใบมินท์พบสารเมนทอลอยู่มากถึง 80-89% เลยทีเดียว เนื่องจากเมนทอลมีกลิ่นหอมและมีสรรพคุณทางยาหลายอย่างจึงมักถูกนำมาใช้ประโยชน์ในด้านการปรุงแต่งกลิ่นอาหาร ขนมหวาน ขนมขบเคี้ยวต่างๆ รวมไปถึงอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและวงการผลิตยาด้วย

สารจำพวกแอลกอฮอล์ที่ได้จากธรรมชาติ ได้แก่ น้ำมันมินต์ (mint oil) ที่สังเคราะห์ขึ้น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า 5-เมทิล-2-(1-เมทิลเอทิล)-ไซโคลเฮกซะนอล (5-methyl-2-(1-methylethyl)-cyclohexanol) มีสูตรเคมี C¹ºH²ºO น้ำหนักโมเลกุล 156.27 และมีสูตรโครงสร้างทางเคมีดังนี้

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ 

เกล็กสะระแหน่ คือ ราก และลำต้นสะระแหน่มีลักษณะลำต้นพร้อมเลื้อย มีเฉพาะรากฝอย ขนาดเล็ก และสั้น ลำต้นสูงประมาณ 15-30 ซม. ลำต้นมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ผิวลำต้นมีสีแดงอมม่วงจนถึงปลายยอด ลำต้นสามารถแตกเหง้าเป็นต้นใหม่จนขยายเป็นกอใหญ่ และลำต้นแตกกิ่งแขนงจำนวนมากสะระแหน่ลำต้นทอดเลื้อยแผ่ไปตามดิน ลำต้นเป็นเหลี่ยม สีเขียวแกมม่วงน้ำตาล แตกกิ่งก้านมาก ใบเดี่ยวมีสีเขียว ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย พื้นใบขรุขระ มีกลิ่นหอมฉุน ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกที่ซอกใบใบใบสะระแหน่ ออกเป็น ใบเดี่ยว และออกเป็นคู่ๆ ตรงข้ามกันบนกิ่ง ลำต้น ใบมีสีเขียว รูปทรงรี กว้างประมาณ 1.5 – 3.5 ซม. และยาวประมาณ 2 – 7 ซม. ผิวใบย่นเป็นลูกคลื่น ขอบใบหยัก ปลายใบมนหรือแหลมดอกดอกสะระแหน่ออกเป็นช่อ เหนือซอกใบบริเวณปลายยอด แต่ละช่อมีดอกจำนวนมาก ดอกมีสีชมพูอมม่วง ประกอบด้วยกลีบเลี้ยง 5 กลีบ และกลีบดอกที่เชื่อมติดกันเป็นกรวยตื้น 4 กลีบ ภายในดอกมีเกสรตัวผู้ 4 อัน ส่วนเกสรตัวเมียจะไม่ค่อยพบดอกสะระแหน่ผลผลสะระแหน่มีสีดำ ขนาดเล็ก มีรูปผลเป็นรูปกระสวย เปลือกผลเกลี้ยงมัน ทั้งนี้ ผลสะระแหน่มักไม่ติดผลให้เห็นบ่อยนัก เพราะมีดอกที่เป็นหมันเป็นส่วนใหญ่

น้ำมันหอมระเหย ในใบสะระแหน่ของไทย (Spearmint) มีสีเหลืองใส มีความหนาแน่นประมาณ 0.904 ประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิด ได้แก่

– menthol 63.5 %

– p-menthone19.5 %

– pluegone 42.9-45.4 %

– isomenthone12.9 %

– piperitone12.2 %

– Menthone 15-32 %

– Menthyl acetate3-10 %

– piperitone 38.0 %

– piperitenone 33.0 %

– α-terpeneol 4.7%

– limonene

– hexenolphenylacetate

– enthyl amylcarbinal

 

การศึกษาทางเภสัชวิทยา

ในการศึกษาวิจัยของเกล็ดสะระแหน่พบว่ามีการศึกษาวิจัยน้อย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายงานการศึกษาวิจัยในน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่เสียมากกว่ามีรายงานการศึกษาวิจัยพบว่าในใบมินต์ มีน้ำมันและสารเมนทอล (เกล็ดสะระแหน่) สูงถึง 80-89% พบว่าให้กลิ่นหอมเย็นลึก ช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระตุ้นให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้ความจำดีขึ้น  รวมถึงรายงานการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาขององค์ประกอบน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่ง  (Mentha piperita  L.) โดยในการวิเคราะห์น้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่ง พบว่าองค์ประกอบหลักในน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่งคือ alpha-terpinene, isomenthone, trans-carveol, pipertitinone oxide และ beta-caryophyllene เมื่อทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ พบว่า มีฤทธิ์ต้านเชื้อ  E. coli , Staphylococcus aureus  และ  Candida albicans  นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยจับกับอนุมูลอิสระ DPPH และยับยั้งการเกิด lipid peroxidation

 

สรรพคุณและประโยชน์ของเมนทอล

 1. เมนทอลมีฤทธิ์เย็น ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลาย อาการเมารถเมาเรือต่างๆ คลื่นไส้อาเจียน ช่วยให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัวมากมากขึ้น
 2. เมนทอลช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก แก้ไข้ แก้ไอ ลดการอักเสบในลำคอ บรรเทาอาการปวดศีรษะ แก้กระหายน้ำ
 3. เมนทอลมีฤทธิ์เป็นยาชาอย่างอ่อน ลดอาการปวดบวม ลดการบวมของเส้นเลือดที่จมูก บรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นตามร่างกาย
 4. เมนทอลช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นกระเพาะอาหาร ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีมากขึ้น
 5. เมนทอลมีสรรพคุณช่วยคลายเครียด การดมกลิ่นเมนทอลในขณะนอนหลับ ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ผ่อนคลายความเครียดและช่วยให้ความจำดีขึ้น
 6. เมนทอลช่วยลดการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน ช่วยขับประจำเดือนและขับปัสสาวะ
 7. รสหอมเย็นซ่าของเมนทอลช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี
 8. เมนทอลช่วยให้สดชื่น ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า ลดความโกรธ ทำให้ใจเย็นขึ้น

ประโยชน์ของเมนทอล

 1. ประโยชน์ของเมนทอลใช้แต่งกลิ่นรสยา เช่น ยาเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร
 2. เมนทอลใช้ประกอบอาหาร โดยใช้ใบมินท์ใส่ลงไปได้เลย ไม่จำเป้นต้องใช้เมนทอลสกัดเนื่องจากในใบมินท์มีเมนทอลอยู่ปริมาณมาก ช่วยแต่งกลิ่นรสอาหาร ดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ ทำให้อาหารหอมอร่อยน่ารับประทานมากขึ้น
 3. ประโยชน์ของ เมนทอล ใช้เป็นส่วนผสมสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลฟัน เช่น ยาสีฟัน ลูกอม หมากฝรั่ง เมนทอลช่วยดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น
 4. ประโยชน์ของเมนทอลใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องหอมต่างๆ เช่น ยาดม ยาหม่อง พิมเสนน้ำ การบูรหอมสำหรับแขวนตามตู้เสื้อผ้า เป็นต้น

ขนาดและปริมาณที่ควรใช้

เมนทอลสามารถนำไปใช้ได้ทั้งเป็นยาที่ใช้ภายนอกและยาที่ใช้สำหรับรับประทานโดยต้องนำไปเป็นส่วนผสมเท่านั้น ไม่ควรใช้ขณะเป็นผลึกนอกจากนี้ยังมีการนำไปผสมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ยาสีฟัน ลูกอม หมากฝรั่ง ยาดม ฯลฯ ทั้งนี้ในการใช้ เช่นยาสำหรับภายนอกอายไม่เป็นที่กังวลเท่ากับการใช้เป็นยาสำหรับภายใน (ยารับประทาน โดยองค์กรอนามัยโลกได้ระบุขนาดของเมนทอลที่สามารถ (WHO) ใช่รับประทานได้ คือ 0.2 มก./น้ำหนักตัว และยังมีมีรายงานพบอาการไม่พึ่งประสงค์ (adverse effect) ของคนที่รับประทาน menthol ขนาด 2 มก./กก./วัน

ข้อควรระวัง

แม้ว่าเมนทอลจะมีสรรพคุณและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่โทษของเมนทอลและผลข้างเคียงก็ถือว่ามีอยู่เยอะเช่นเดียวกัน ดังนั้นการใช้เมนทอลจึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและเหมาะกับการใช้งาน ส่วนของข้อระวังจากการใช้เมนทอลนั้นจะมีดังต่อไปนี้

 1. ห้ามใช้เมนทอลติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพราะเมนทอลมีสารที่ส่งผลต่อระบบการทำงานของประสาท อาจจะทำให้มีการเสพติดเมนทอล ติดเมนทอลจนเสียบุคลิกภาพได้
 2. ไม่ควรให้เด็กเล็กๆทานเมนทอลที่มีรสเย็นมากๆ เพราะเมนทอลมีฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหาร อาจจะทำให้เยื่อบุทางเดินอาหารเกิดการระคายเคือง ดังนั้นเด็กเล็กจนควรงวดกินลูกอมที่มีส่วนผสมของเมนทอล
 3. ไม่ควรสูดดมยาดม พิมเสนน้ำ ยาหม่องที่มีส่วนผสมของเมนทอลเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ อาจจะทำให้ปอดเกิดการอักเสบได้
 4. ไม่ควรใช้เมนทอลกับผิวหนังในปริมาณที่เยอะจนเกินไป เพราะถ้าหากว่าผิวหนังมีการสัมผัสกับเมนทอลในปริมาณที่เยอะเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวหนังเกิดผื่นแดง ทำให้เกิดอาการแสบและคันขึ้นมาได้

เนื่องจากเมนทอลมีประโยชน์หลายอย่าง เช่นช่วยลดกลิ่นปาก ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น ทำให้มีการนำเป็นเมนทอลไปเป็นส่วนประกอบในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับยาสีฟัน ซึ่งยาสีฟันของ Medent ก็ได้มีการนำเมนทอลมาเป็นส่วนผสมหลัก ทำให้ช่วยสลายคราบแบคทีเรีย ทำความสะอาดในช่องปาก ดูแลทั้งเหงือกและฟัน ช่วยลดอาการเสียวฟันในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังป้องกันพร้อมกับช่วยลดการเกิดกลิ่นปากนานถึง 12 ชั่วโมง

                                                                                   

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053-204 446-7 / 053-204 465 sales_worldchemical@hotmail.com