ความแตกต่างของ เอทิลแอลกอฮอล์ และเมทานอล

เอทิลแอลกอฮอลล์หรือเมทิลแอลกอฮอลล์มีความแตกต่างด้านการใข้งานอย่างไร

ถ้าพูดถึงแอลกอฮอลล์ ฟังผ่านๆ ทุกคนอาจจะคิดว่า เรากำลังจะชวนไปปาร์ตี้ดื่มเหล้ากันแน่ๆ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว แอลกอฮอลล์เป็นเพียงชื่อของสารเคมีกลุ่มหนึ่ง ที่รู้จักกันมากที่สุดคือ เอทานอล หรือ เอทิลแอลกอฮอลล์ และเมทานอลหรือเมทิลแอลกอฮอลล์ ทั้งสองตัวนี้ดูเผินๆ อาจจะคล้ายกัน แต่ความเป็นพิษต่อร่างกายต่างกันอย่างมาก

สำหรับช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แอลกอฮอลล์จัดเป็นไอเทมที่คนส่วนใหญ่พกติดตัวแบบขาดไม่ได้ เนื่องจาก เป็นสารที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างสะดวก ไม่ต้องเดินเข้าห้องน้ำล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ แค่หยิบเจลแอลกอฮอลล์หรือสเปรย์แอลกอฮอลล์ออกมาฉีดที่มือ ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้แล้ว ด้วยความง่ายและสะดวกสบายนี้เอง ทำให้ช่วงนั้นเจลแอลกอฮอลล์หรือสเปรย์แอลกอฮอลล์ขาดตลาด หรือมีราคาที่สูงเกินกว่าผู้บริโภคจะรับได้ หลายคนจึงหันมาทำแอลกอฮอลล์สำหรับฆ่าเชื้อโรคเอง

แน่นอนว่า การทำเองนั้นราคาย่อมถูกกว่าอยู่แล้ว แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีความรู้เรื่องสารพิเศษเหล่านี้ ข้อพึงระวัง ที่สุดคือ การนำสารตั้งต้นเหล่านี้มาทำเป็นเจลแอลกอฮอลล์ เราควรใช้เอทิลแอลกอฮอลล์หรือเมทิลแอลกอฮอลล์ เพราะหากใช้ผิดประเภท เสี่ยงต่อการเกิดโทษร้ายแรงต่อร่างกายเป็นแน่ เรามาดูกันดีกว่าว่า เอทิลแอลกอฮอลล์และเมทิลแอลกอฮอลล์ มีความแตกต่างกันอย่างไร

เอทานอลหรือเอทิลแอลกอฮอลล์ คืออะไร

เอทิลแอลกอฮอลล์ Ethyl Alcohol หรือ Ethanal จัดว่าเป็นแอลกอฮอลล์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการนำพืชมาหมัก เพื่อให้เปลี่ยนเป็นน้ำตาล จากนั้นจึงค่อยๆ เปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอลล์ โดยการใช้เอนไซม์หรือกรดบางชนิดเป็นตัวช่วย ลักษณะของเอทิลแอลกอฮอลล์จะเป็นของเหลวไม่มีสี มีความใส ไร้กลิ่น ไวต่อไฟ สามารถระเหยและละลายน้ำได้ สามารถนำไปหมักให้เป็นเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ได้หลายชนิด เช่น วิสกี้ บรั่นดี เบียร์ โดยจะมีปริมาณแอลกอฮอลล์อยู่ 4-6% หรือไปจนถึง 40-50%

เอทิลแอลกอฮอลล์ ในภาคอุตสาหกรรม จะนำไปใช้เป็นสารตั้งต้น ส่วนในทางการแพทย์เอทิลแอลกอฮอลล์สามารถนำไปทำยาบางชนิดได้ และที่สำคัญคือใช้ในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ในด้านของความสวยความงาม เอทิลแอลกอฮอลล์สามารถนำไปเป็นหนึ่งในส่วนผสมของเครื่องสำอางค์ได้ เช่น น้ำหอม สบู่ เป็นต้น

เอทิลแอลกอฮอลล์และโทษต่อร่างกาย

ร่างกายของคนเราสามารถดูดซึมเอทิลแอลกอฮอลล์ได้อย่างรวดเร็วในรูปแบบของสุรา เบียร์ วิสกี้ต่างๆ หากได้รับในปริมาณน้อยจะมีเพียงอาการ มึนๆ งงๆ แต่ถ้าได้รับในปริมาณมากๆ สารตัวนี้จะออกฤทธิ์กดประสาทอย่างรุนแรง อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ และหากบริโภคอย่างเป็นประจำ ต่อเนื่องเป็นระยะยาว จะส่งผลให้ร่างกายเกิดการเสพติดทำให้เป็นพิษสุราเรื้อรัง และส่งผลกระทบต่อตับโดยตรง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุนำไปสู่การเป็นมะเร็งตับในที่สุด

แอลกอฮอลล์สำหรับล้างแผลกับแอลกอฮอลล์ที่เป็นเครื่องดื่มใช้สารตัวเดียวกันหรือไม่

แอลกอฮอลล์ล้างแผลกับแอลกอฮอลล์ในรูปแบบสุรา ใช้สารตัวเดียวกันคือ เอทิลแอลกอฮออลล์ แต่ทั้งสองชนิดนี้ไม่สามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้ ถึงแม้ว่าจะให้เอทิลแอลกอฮอลล์เหมือนกันก็ตาม แต่ความเข้มข้นนั้นต่างกัน แอลกอฮอลล์ล้างแผลจุดประสงค์คือไว้ฆ่าเชื้อโรค แต่แอลกอฮอลล์ในรูปแบบของสุราจะมีความเข้มข้นน้อยกว่า นี่จึงเป็นคำตอบว่า ไม่สามารถนำแอลกอฮอลล์ล้างแผลมาดื่มแทนสุราได้ และไม่สามารถนำสุรามาใช้ล้างแผลได้
กรณีที่เคยมีข่าวการนำเเอลกอฮอลล์มาฉีดลงบนอาหารก่อนรับประทาน เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะแอลกอฮอลล์เหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพื่อรับประทาน หากต้องการความสะอาด ไร้สารปนเปื้อน หรือเชื้อโรคในอาหาร ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ หรือนำไปผ่านความร้อน เช่น ไมโครเวฟ เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคจะเหมาะสมและได้ผลดีกว่า

เมทานอลหรือเมทิลแอลกอฮอลล์ คืออะไร

เมทิลแอลกอฮอลล์ Methyl Alcohol หรือ Methanol ลักษณะจะเป็นของเหลว ไม่มีสีและใส ง่ายต่อการระเหย ได้มาจากกระบวนการกลั่นทางปิโตรเคมี มักนิยมนำไปใช้เป็นตัวทำละลายต่างๆ เช่น สีทาไม้ น้ำมันเคลือบสี ทินเนอร์ หรือนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงธรรมชาติได้
สำหรับเมทิลแอลกอฮอลล์ ไม่ควรนำมารับประทานหรือสัมผัสโดยตรง หากนำไปดื่มเเทนสุราอาจทำให้เสียชีวิตได้เลย ในส่วนของการนำไปใช้ในการฆ่าเชื้อโรค เช่น สเปรย์เเอลกอฮอลล์ หรือเจลล้างมือ ไม่สามารถนำไปทำเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ เพราะหากสารเมทานอลโดนร่างกายหรือผิวหนัง อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบได้ ซึ่งเมทานอลสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งหมด 3 ทาง คือ ทางการหายใจ ทางผิวหนัง และทางเดินอาหาร

อันตรายอะไรบ้างเมื่อสัมผัสโดนเมทิลแอลกอฮอลล์

  • หากสัมผัสโดนมือหรือผิวหนัง จะทำให้เกิดการระคายเคือง คัน หรือเป็นผื่นแดง
  • หากได้รับทางการสูดดม ่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับระบบทางเดินหายใจและหลอดลมอักเสบ และหากสูดดมในปริมาณมากจะทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ
  • หากเมทิลแอลกอฮอลวล์เข้าตา จะทำให้เกิดการระคายเคืองตา คันตา อักเสบ และอาจทำให้ประสิทธิ ภาพในการมองเห็นลดลง
  • หากดื่มหรือรับประทาน จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร คลื่นไส้ และอาเจียน เมทิลแอลกอฮอลล์สามารถกระจายเข้าสู่เส้นเลือด ซึ่งจะส่งผลต่อจอประสาทตา อาจทำให้ตาบอด กล้ามเนื้อตับตาย โลหิตเป็นพิษ หรือเสียชีวิต

วิธีบรรเทาอาการหากได้รับหรือสัมผัสเมทิลแอลกอฮอลล์

  1. ถ้าสัมผัสโดนผิวหนังโดยตรง ให้ทำการล้างผิวหรือบริเวณที่สัมผัสโดนสารนี้ด้วยน้ำสะอาดและสบู่ในทันที หรือถ้าโดนเสื้อผ้า ควรรีบถอดเสื้อผ้าออกทันทีก่อนที่จะสัมผัสโดนผิวหนัง หากทำการ)ฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วไม่หาย ควรนำตัวส่งโรงพยาบาล
  2. ถ้าหากสูดดมเมทิลแอลกอฮอลล์เข้าไป ควรเดินออกจากบริเวณดังกล่าวทันที และให้ไปยังที่ๆ มี
    อากาศบริสุทธิ์หรือที่ๆ มีอากาศถ่ายเทสะดวก และหากอาการไม่ดีขึ้นให้นำตัวส่งโรงพยาบาล
  3. หากเผลอรับประทาน หรือดื่มกินเมทิลแอลกอฮอลล์เข้าไป และมีความรู้สึกผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

จากที่กล่าวมาทั้งหมด สรุปได้ว่า เอทิลแอลกอฮอลล์ คือ แอลกอฮอลล์ที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรค หรือนำมาเป็นส่วนผสมในการทำสุรา สามารถรับประทานได้แต่พอประมาณ ส่วนเมทิลแอลกอฮอลล์นั้น เป็นสารที่ควรใช้ภายนอกเท่านั้น ไม่สามารถดื่มหรือรับประทาน และไม่ควรสัมผัสหรือสูดดมโดยตรงเพราะจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

แต่หากคุณต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรืออยากได้คำแนะนำก่อนการเลือกซื้อแอลกอฮอลล์ บริษัท เวิลด์ เคมีคอล กรุ๊ป ศูนย์รวมเคมีภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ สามารถช่วยคุณได้ เพราะเราเป็นผู้นำด้านการนำเข้าสินค้า เคมีภัณฑ์ทุกชนิด สำหรับอุตสาหกรรมขนาดเล็กไปจนถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เราจำหน่ายสินค้าที่ได้มาตรฐานจากผู้ผลิตทั้งในและต่างประเทศ สินค้าของเรามีให้เลือกหลากหลาย อาทิเช่น เคมีทั่วไป เคมีอาหาร เคมีเครื่องสำอางค์ น้ำหอม น้ำมันสกัด เคมีสำหรับบำบัดน้ำเสีย เคมีสระว่ายน้ำ เคมีทำความสะอาด เคมีสิ่งทอ ฯลฯ

หากสนใจหรือสอบถามราคาสามารถเข้าไปที่ www.worldchemical.co.th หรือสแกน QR Code เพื่อแอดไลน์คุยกับแอดมินของเรา สอบถามราคา หรือคำเเนะนำต่างๆ การใช้งานสารเคมีต่างๆ จำเป็นต้องมีความรู้และความชำนาญ เพราะหากเรานำมาใช้ผิดประเภท อาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ถ้าหากไม่มั่นใจในการเลือกใช้สารเคมีต่างๆ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
053-204 465
sales_worldchemical@hotmail.com