โซเดียมเบนโซเอตเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือ ไม่

ทำความรู้จักโซเดียมเบนโซเอต และ วิธีใช้อย่างปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจาก สารกันบูด

ปัจจุบันอาหารที่เรารับประทานไปแต่ละวันนั้น เราไม่รู้เลยว่าเค้าใส่สารอะไรลงไปเป็นส่วนประกอบในการผลิตอาหาร ในอุตสาหกรรมอาหารดังนั้นเราควรจะศึกษาอ่านฉลากข้างหลังผลิตภัณฑ์อาหารสักนิดเพื่อให้ได้รู้ว่าอาหารชนิดนี้มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ซึ่งวัตถุเจือปนอาหารอาจเป็นภัยเงียบที่หลายคนได้รับโดยไม่รู้ตัว ภายใต้อาหารที่มีรสชาติดี มีสีสันสวยงามอาจมีวัตถุเจือปนอาหารซ่อนอยู่ แม้ว่าการได้รับประทานอาหารที่อร่อย และ น่ารับประทานอาจเป็นความสุขของใครหลายคน แต่การรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของวัตถุเจือปนอาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ และ ความเจ็บป่วยได้ ซึ่งอาหารสำเร็จรูปที่เราเห็นในทุกวันนี้มักใส่สารกันบูดเพื่อเป็นการถนอมอาหารให้มีอายุที่มากขึ้น ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสารกันบูดกัน

โซเดียมเบนโซเอต คืออะไร ?

สารกันบูด (Sodium Benzoate) เป็นสารกันเสียที่อยู่ในรูปแบบของเกลือ พบได้ในผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ อย่างอาหารกระป๋อง ไส้กรอก แหนม กุนเชียง และลูกชิ้น โดยมีลักษณะเป็นผงผลึกไร้กลิ่นที่เกิดจากการผสมกรดเบนโซเอตและโซเดียมไฮดรอกไซด์ กรดเบนโซเอตเป็นสารกันบูดที่ดีในตัวเอง และ การผสมกรดเบนโซเอตเข้ากับโซเดียมไฮดรอกไซด์จะช่วยให้ละลายในผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งโซเดียมเบนโซเอตไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่กรดเบนโซเอต พบได้ในพืชหลายชนิด เช่น อบเชย กานพลู มะเขือเทศ เบอร์รี่ พลัม แอปเปิล และแครนเบอร์รี่ นอกจากนี้ แบคทีเรียบางชนิดยังผลิตกรดเบนโซอิกเมื่อหมักผลิตภัณฑ์นมด้วย เช่น โยเกิร์ต ซึ่งสารกันบูดมีทั้งในรูปแบบผงและแบบเม็ดทรงกลม

ใช้สารกันบูดอย่างไรให้ปลอดภัยกับผู้บริโภค

สารกันบูดได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าปลอดภัย และ สามารถใช้เป็นสารแต่งกลิ่นและสารต้านจุลชีพในอาหารได้สูงสุด 0.1% ตามที่องค์การอาหารและยาอนุญาต โดยทั่วไปจึงถือว่าปลอดภัย และ ใช้เป็นสารถนอมอาหารได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย ปริมาณของสารกันบูดที่จะใช้ได้จะถูกกำหนดโดย กระทรวงสาธรณะสุข ว่าอาหารชนิดใดสามารถใช้สารกันบูดปริมาณเท่าไหร่ สารกันบูดเหล่านี้หากใช้ตามที่กฎหมายกำหนด หรือ ใช้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค แต่หากใช้ในปริมาณมากเกินไป หรือ นำไปใช้ไม่เหมาะสม ก็จะก่อให้เกิดอันตรายได้ นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังห้ามใช้วัตถุกันเสียในอาหารที่ไม่จำเป็นต้องใช้สารกัน บูด นั่นก็คืออาหารกระป๋องที่ผ่านการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์แล้ว

โรงงานผู้ผลิตอาหารที่ผสมสารกันบูดลงในอาหารควรคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นหลัก โดยเลือกใช้สารกันบูดให้เหมาะสมกับชนิดของอาหาร และ ใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น และในระหว่างกรรมวิธีการผลิต จะต้องระมัดระวังการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ให้น้อยที่สุด เพราะหากมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนมาก ทำให้อาหารเกิดการเน่าเสียมาก่อน การใส่สารกันบูดก็ไม่เกิดผลดีแต่อย่างใด

อันตรายของสารกันบูดหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป

หากผู้บริโภคได้รับสารกันบูดที่ปริมาณพอเหมาะ นั้นร่างกายจะทำการขับออกทางปัสสาวะได้ตามปกติ แต่หากได้รับในปริมาณมากทุกวัน ตับ และ ไตจะต้องทำงานหนักขึ้น และ หากกำจัดออกไปไม่หมด ก็จะเกิดการสะสมในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของตับ และ ไตเสื่อมสภาพ และไม่ลดประสิทธิภาพในการกำจัดสารเคมีเหล่านี้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่อตับ และ ไตได้ เกลือเบนโซเอต โดยทั่วไปแล้วจะค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็พบว่าทำให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ จึงหากพบว่าแพ้สาร Sodium Benzoate ควรรีบเข้าพบแพทย์ เพื่อรักษาอาการแพ้โดยเร็ว

สรุปแล้วนั้นโซเดียมเบนโซเอต จะไม่มีอันตรายใดหากเราบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ และควรสังเกตุฉลากสินค้าทุกครั้งเมื่อจะซื้อ อาหารสำเร็จเพื่อดูปริมาณสารกันบูดที่ืผสมอยู่ในอาหาร รวมถึงควรออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อร่างกายที่แข็งแรงของคุณเอง แต่หากมองหาโซเดียมเบนโซเอต ที่มีคุณภาพ ได้มาตราฐาน ในการใช้ในอุตสาหกรรมของท่านเราของแนะนำ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป เป็นผู้นําด้านการจําหน่าย และ นำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด กรดซินริค โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2538 อีกทั้งยังมีบริษัทในเครือซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการ สร้างสระว่ายน้ำ จำหน่ายอุปกรณ์สระว่ายน้ํา ซ่อมแซม และดูแลความสะอาดสระว่ายน้ําครบวงจร เคมีภัณฑ์เชียงใหม่ เคมีภัณฑ์เชียงราย ที่ใหญ่ที่สุดในเขตภาคเหนือ ประกอบด้วย 2 ธุรกิจหลัก ได้ดำเนินธุรกิจด้วยความมุ่งมั่น ตามหลักธรรมาภิบาลจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่