ปัญหาในช่วง หน้าฝน ไม่ใช่แค่ฝนตกหนักและน้ำท่วม แต่เมื่อท้องฟ้าครึ้ม อากาศชื้น ไร้แสงแดด เวลาเดียวกันนี้  “ กลิ่นอับ ในเสื้อผ้า ” คือเรื่องหนึ่งที่กวนใจใครหลายคนอยู่เสมอ

ความเห็นหนึ่งในเว็บกระทู้ดัง บอกว่า ได้กลิ่น ผ้าเหม็นอับแล้วคิดถึงตอนเด็กสมัยเป็นนักเรียน ภาพที่ต้องนั่งใกล้เพื่อน ยืนบนรถเมล์ยังจำได้ติดตาตรึงใจ ขณะที่อีกคนแย้งว่า ใครจะคิดถึงก็เชิญตามสบาย หากแต่ขอให้รู้ไว้ว่า กลิ่นผ้าเหม็นอับ – เหม็นเปรี้ยวที่เจ้าของกลิ่นรับรู้ได้เพียงบางๆ นั้น สร้างความทุกข์ใจให้ผู้ใกล้ชิดได้มหาศาล

เสื้อผ้ามีกลิ่นอับได้อย่างไร?

อธิบายง่ายๆได้ว่า  กลิ่นไม่พึงประสงค์ของเสื้อผ้า จนทำให้ “ผ้าเหม็นอับ” เกิดจากการเจริญของเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังและที่อยู่ตามสภาวะสิ่งแวดล้อมทั่วไป โดยแบคทีเรียสามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของโปรตีน ไขมันและเหงื่อที่หลั่งออกมาจากผิวหนัง ร่วมกับความชื้น จึงส่งผลให้เกิดสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญของแบคทีเรีย

จากนั้นแบคทีเรียจะเปลี่ยนแปลงโมเลกุลของสารอาหารดังกล่าวเป็นสารโมเลกุลขนาดเล็กที่ระเหยได้ดีและมีกลิ่นอับ บูดเน่าเฉพาะตัวที่ติดตามเสื้อผ้าของผู้สวมใส่

ซึ่งแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปบริเวณผิวหนัง เช่น Staphylococcus epidermidis, Micrococcusluteus, Enhydrobacter aerosaccus, Corynebacterium jeikeium และPropionibacterium acne

หลักการยับยั้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ของผลิตภัณฑ์สำหรับผ้า

ตามปกติ การซักผ้าคือการกำจัดสิ่งสกปรกออก ยิ่งได้ตากแดดก็จะยิ่งช่วยได้มาก เพราะความร้อนและรังสีจากแสงแดดจะช่วยฆ่าชื้อโรคแบคทีเรีย การนำผ้าไปตากแดดแรงๆ จึงช่วยลดกลิ่นอับได้ดีนัก และสำหรับคนไทยการตากผ้าด้วยแดดก็ยังทำให้เราห้วนคิดถึงวันเวลาที่อากาศแจ่มใส อีกทั้งกลิ่นแดดที่ติดมากับเสื้อผ้าที่ซักยังสร้างความสุขผสมความทรงจำแบบที่เรานิยามว่า “กลิ่นหอมแดด”

แต่เมื่อไม่มีแดด นั่นหมายความว่าตัวช่วยในการกำจัดแบคทีเรียลดพลังลง และเมื่อปล่อยไว้นานแบคทีเรียก็ยิ่งสะสม และเติบโต อีกทั้งเสื้อผ้าถือเป็นสสารที่กักเก็บความชื้นที่เอื้อต่อการเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียได้ดีมันจึงเป็นที่มาของกลิ่นไม่พึงประสงค์

เมื่อเรานำเสื้อผ้าที่กำจัดแบคทีเรียไม่หมดมาสวมใส่ นั่นก็เหมือนกับการเราพกเชื้อราแบคทีเรียไปกับเราด้วย โดยเฉพาะในบางครั้งซึ่งเราคิดว่าเสื้อผ้าเราแห้งดีแล้ว สะอาดแล้ว แต่เมื่อมีละอองความชื้นอยู่ แบคทีเรียก็จะเติบโตระหว่างวัน ยิ่งไปเจอกับบริเวณจุดอับหรือส่วนที่เหงื่อออกเยอะๆ เช่น รักแร้ กลิ่นเหม็นอับนั้นก็คละคลุ้งไปทั่วนั่นเอง

พอเราไม่รู้ ก็ไม่ได้สะกิดใจ แต่พอมีคนทัก เราก็ยิ่งเสียความมั่นใจ เหตุนี้การที่เราสวมใส่เสื้อผ้าที่ส่งกลิ่นอับชื้นจึงส่งผลต่อบุคลิกโดยตรง ขณะที่เชื้อโรคเหล่านี้ยังสามารถปะปนกับอากาศที่เราใช้หายใจได้อีกด้วย

ซักผ้า หน้าฝน

เช่นนี้แล้วการซักผ้าในช่วงไม่มีแดดต้องทำอย่างไร? คำตอบนี้ในยุคปัจจุบันมีตัวช่วยเยอะมาก ตั้งแต่การลงทุนซื้อ “เครื่องอบผ้า” ที่ทำให้เสื้อผ้าแห้งเร็ว ทำให้แบคทีเรียไม่มีเวลามากพอที่จะเจริญเติบโตเพื่อสร้างกลิ่นอับบนเสื้อผ้าของเรา การใช้นวัตกรรมสเปรย์ฉีดดับกลิ่นเสื้อผ้า หรือเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียเป็นลำดับถัดไป

– การซักเสื้อผ้าในช่วงหน้าฝนมีคีย์หลักที่จะช่วยลดกลิ่นอับ ได้แก่

โซเดียมไบคาร์บอเนต

“โซเดียมไบคาร์บอเนต” หรือ “เบกกิ้งโซดา” หรือ “ผงฟู” นอกจากจะช่วยขจัดคราบแล้ว ยังช่วยทำให้กลิ่นเหม็นอับทิ่ติดเสื้อผ้าหายไปได้อีกด้วย วิธีก็คือใส่เบกกิ้งโซดาลงไป 2 ช้อนชา จากนั้นตามด้วยผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มตามปกติ เมื่อซักเสร็จตามขั้นตอนแล้วให้นำเสื้อผ้าออกไปตากแดด หรือถ้าไม่มีแดดในวันฝนตกสามารถตากในที่โล่งที่มีอากาศถ่ายเทสักหน่อย วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นเหม็นอับของเสื้อผ้าได้

อีกวิธีหนึ่งคือผสมเบกกิ้งโซดา 3-4 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 กะละมัง ผสมเข้ากับผงซักฟอกแช่ไว้สักครู่ก่อนซัก หรือจะแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้เช่นกัน แต่สิ่งที่ต้องระวังคือหากแช่ไว้นานเกินไป เมื่อถึงเวลาซักจริงๆ จะทำให้เนื้อผ้าลื่นและซักยากไปสักหน่อย

กรดน้ำส้ม

เป็นวัตถุดิบผลิตน้ำส้มสายชู ว่ากันว่าประโยชน์ของน้ำส้มสายชูนี่ถือว่าเทพจริงๆ เพราะสรรพคุณที่มีความเป็นกรดจะสามารถขจัดกลิ่นอับที่ติดในเนื้อผ้าให้หายไปได้ โดยเฉพาะกับผ้าหนาๆ อย่างผ้าขนหนูหรือยีนส์ วิธีการง่ายๆ คือผสมน้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4-5 ลิตรในน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอก จากนั้นซักตามปกติ หรือถ้าสำหรับบ้านไหนที่มีเวลาสามารถแช่น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำเปล่า 5 ลิตร แล้วนำไปแช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาซักตามปกติ

สารส้ม

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า “สารส้ม” นี่ขึ้นชื่อเรื่องการระงับกลิ่นเหงื่อบนร่างกาย เพราะฉะนั้นหากนำสารส้มมาใช้สำหรับการซักผ้าเพื่อลดกลิ่นเหม็น อับ ชื้น เรื่องนี้จึงวางใจได้ แต่ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้เหมาะสำหรับการซักผ้าด้วยมือ เพียงแค่ใช้สารส้มแกว่งในน้ำก่อนซักประมาณ 3 นาที แล้วทิ้งไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นใส่ผงซักฟอกซักตามปกติก่อนนำไปตากให้แห้ง

บอแรกซ์

บอแรกซ์ก็มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับเบกกิ้งโซดาที่สามารถดูดกลิ่นเหม็นอับได้ดี เพียงแค่นำบอแรกซ์มาผสมกับเบกกิ้งโซดาในปริมาณเท่า ๆ กัน จากนั้นโรยลงบนเสื้อผ้าทั้งด้านในและด้านนอกให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน แบคทีเรียบนเสื้อผ้าก็จะหายไปพร้อมกลิ่นอับ

สเปรย์ดับกลิ่นอับ Be Fresh

กำจัดกลิ่นอับได้ด้วย Be fresh แล้วฉีดลงไปบนเสื้อผ้าโดยเน้นฉีดในจุดที่มีกลิ่นอับ ตากแดดให้แห้ง รับรองได้เลยว่ากลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้าก็จะหายไปในทันที

                                                                                   

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7