ไฮยาลูรอน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และใครบ้างที่ควรใช้

 

ไฮยาลูรอน คือ สารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ในชั้นผิวหนังแท้ และจะเริ่มผลิตได้ช้าลงเมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้น โดยไฮยาลูรอนมีความสำคัญต่อผิวหน้าของสาว ๆ อย่างเรา เพราะสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวดูอิ่มฟู หากชั้นผิวมีไฮยาลูรอนในปริมาณที่พอเพียง ก็จะช่วยให้ผิวหน้าดูโกลว์ เรียบเนียน แลดูอ่อนกว่าวัย ไร้ริ้วรอย ทั้งร่องลึกและร่องตื้น และในวันนี้เราจะพาไปไขความลับเกี่ยวกับไฮยาลูรอน ว่ามีประโยชน์อย่างไร และใครควรต้องใช้บ้าง

ไฮยาลูรอน คืออะไร

ไฮยาลูรอน คือ หนึ่งในส่วนผสมที่ดีที่สุดที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว บทบาทที่สำคัญของไฮยาลูรอน คือ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส โดยไม่เพิ่มความมันให้กับผิวหน้า ส่งผลให้ผิวมีความอ่อนเยาว์ ยืดหยุ่น ดูมีน้ำมีนวล เรียบเนียน ไม่แห้งกร้าน และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้เป็นอย่างดี

ใครบ้างที่ควรใช้ ไฮยาลูรอน

ไฮยาลูรอน เหมาะสำหรับคนผิวแห้ง มีริ้วรอย ไม่เปล่งปลั่ง ไม่สดใส และต้องการบำรุงความชุ่มชื้น เพิ่มความสดใสเปล่งปลั่ง ควบคุมความมันบนใบหน้า และผู้ที่ต้องการคืนความอ่อนเยาว์ รวมทั้งชะลอการเกิดริ้วรอยที่ไม่พึงประสงค์ ถ้าคุณกำลังต้องการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ การเลือกสกินแคร์ที่มีไฮยาลูรอนเป็นทางออกที่ถูกต้องที่สุด

 

วิธีเลือกใช้ไฮยาลูรอน

วิธีเลือกใช้ไฮยาลูรอน ไม่ว่าคุณจะเป็นคนผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม การใช้ไฮยาลูรอนถือเป็นสิ่งที่สำคัญทั้งหมด เพราะจะช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้น ลดเรือนริ้วรอย และทำให้ผิวหน้าแข็งแรงมากขึ้น โดนส่วนใหญ่คนจะเลือกไฮยาลูรอนกลุ่มเซรั่มหรือครีมบำรุง เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความนิยมมากที่สุด เพราะมีคุณสมบัติการฟื้นฟูอย่างตรงจุดและผลข้างเคียงหรือโอกาสการแพ้น้อย เนื่องจากไม่มีสารอันตรายใด ๆ

ไฮยาลูรอน ควรใช้ตอนไหนบ้าง

จริง ๆ แล้วไฮยาลูรอนควรใช้ทุกเช้า-เย็น หยดไฮยาลูรอนลงบนผิวหน้าและลำคอบริเวณที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ละเว้นการหยดลงบนใต้ตา หลังจากนั้นปล่อยให้ทิ้งไว้ให้แห้งไปเอง โดยปกติจะอยู่ที่ 2-3 นาที หลังจากนั้นทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอีกขั้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม

ผิวที่ขาดไฮยาลูรอนเกิดปัญหาอะไรบ้าง

ถ้าหากใบหน้าของสาว ๆ ขาดกรดไฮยาลูรอนขึ้นมา มักจะส่งผลให้ผิวหน้าหมองคล้ำ แห้งกร้าน ขาดน้ำ สูญเสียความชุ่มชื้น เมื่อทาครีมหรือบำรุงผิว จะรู้สึกว่าตัวครีมไม่ซึมลงสู่ผิว ไม่ค่อยได้ผลลัพธ์จากครีมที่ทา ซึ่งหากไม่แก้ไข ปล่อยให้ผิวขาดไฮยาลูรอนมาก ๆ จะส่งผลทำให้ผิวดูหมองคล้ำ ไม่เปล่งปลั่ง เกิดริ้วรอยร่องลึก และทำให้ผิวดูแก่เร็วขึ้น

 

วิธีการใช้ไฮยาลูรอนให้เห็นผลดี

• ใช้ไฮยาลูรอนทาบริเวณรอยสิว รอยด่างดำ

หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ไฮยาลูรอนหยดลงปลายนิ้วแล้วค่อย ๆ ทาบาง ๆ บริเวณที่มีรอยสิว หรือ รอยด่างดำ โดยใช้เป็นประจำทุกวัน สังเกตได้เลยว่ารอยสิว รอยด่างดำ จะค่อย ๆ จางลงอย่างเห็นได้ชัด

• ใช้ไฮยาลูรอนกับสกินแคร์

เนื่องจากคุณสมบัติของไฮยาลูรอนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว หากสาว ๆ ลองนำมาหยดกับครีมบำรุงผิว หรือ สกินแคร์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ 1 หยดแล้วผสมให้เข้ากัน ก่อนทาให้ทั่วใบหน้า จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

• ใช้ไฮยาลูรอนกับรองพื้น

ฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ แต่ไฮยาลูรอนก็สามารถใช้คู่กับเครื่องสำอางอย่างรองพื้นได้นะคะซิส ใช้ไฮยาลูรอนเพียง 1 หยดผสมให้เข้ากันกับเนื้อรองพื้น แล้วค่อยทาลงบนใบหน้า จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนาน และ ใบหน้าดูโกลว์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

• ใช้ไฮยาลูรอนกับมาสก์

การมาสก์หน้า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยบำรุงผิวหน้าให้ดูฉ่ำน้ำและสุขภาพดีขึ้นได้ ก่อนมาสก์หน้า แนะนำให้หยดไฮยาลูรอนลงในซองมาสก์แล้วผสมให้เข้ากันก่อนนำมามาสก์หน้า ไฮยาลูรอนจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นแก่ผิว และช่วยลดเลือนริ้วรอยเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

• ใช้ไฮยาลูรอนกับครีมอาบน้ำ

นอกจากไฮยาลูรอนจะช่วยบำรุงผิวหน้าแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวกายได้ด้วย เพียงหยดไฮยาลูรอนผสมกับครีมอาบน้ำเป็นประจำทั้งเวลาเช้าและเย็น แล้วถูให้เกิดฟองให้ทั่วทั้งตัว ผิวจะเก็บความชุ่มชื้น พร้อมอวดผิวกายที่ดูสุขภาพผิวดีได้เลย

แต่สมัยนี้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ จะผสานไฮยาลูรอนลงไปอยู่แล้ว ทำให้สะดวกต่อการใช้ และเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงอีกด้วย

 

ไฮยาลูรอนมีกี่ประเภท

ไฮยาลูรอนแบ่งได้ 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

High molecular hyaluron : H-HA

High molecular hyaluron : H-HA คือ ไฮยาลูรอนที่มีขนาด 2000 kDa ขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาของประเภทไฮยาลูรอน มีคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยเติมเต็มริ้วรอยของผิวชั้นนอก ให้ดูเรียบเนียนมากขึ้น

Medium molecular hyaluron : M-HA

Medium molecular hyaluron : M-HA คือ ไฮยาลูรอนที่มีขนาด 1000-1400 kDa มีคุณสมบัติซึมลึกได้ถึงชั้นผิวหนังกำพร้า ช่วยเติมเต็มในส่วนของความชุ่มชื้น ช่วยลดริ้วรอย

Low molecular hyaluron : L-HA

Low molecular hyaluron : L-HA คือ ไฮยาลูรอนที่มีขนาด 52 kDa มีคุณสมบัติซึมเข้าได้ถึงผิวชั้นลึก ช่วยเติมเต็มริ้วรอย และกระตุ้นการสร้างไฮยายลูรอน ได้เต็มประสิทธิภาพ

 

7 ประโยชน์ของไฮยาลูรอน

1.ประโยชน์ของไฮยาลูรอน ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับชั้นผิว

ไฮยาลูรอนช่วยอุ้มและกักเก็บน้ำไว้ที่ผิวได้อย่างดีเยี่ยม จึงมีส่วนช่วยทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ เนียนนุ่ม และดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น

2.ประโยชน์ของไฮยาลูรอน ลดเลือนริ้วรอย

กุญแจสำคัญของการรักษาผิวให้ดูสุขภาพดีและอ่อนเยาว์ ช่วยแก้ปัญหาการเกิดริ้วรอยได้ ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอน จะทำให้ผิวเด้งอิ่มน้ำ มีความชุ่มชื้น และริ้วรอยดูจางลง

3.ประโยชน์ของไฮยาลูรอน ช่วยลดการอักเสบของผิว

ไฮยาลูรอนช่วยลดการอักเสบบนผิวหน้า ช่วยซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลาย ไม่ว่าการอักเสบของสิว หรือรอยแผลเป็นต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยเร่งการซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกทำลายไป

4.ประโยชน์ของไฮยาลูรอน เพิ่มความกระจ่างใส

ไฮยาลูรอนมีส่วนช่วยให้ผิวกระจ่างใส ผิวดูนุ่มลื่นเรียบเนียนและอิ่มเด้งด้วยน้ำในชั้นผิว

5.ประโยชน์ของไฮยาลูรอน แก้ปัญหาผิวหน้าแห้ง เป็นขุย

เมื่อผิวของเราขาดความสมดุล ไฮยาลูรอนจะทำให้ผิวของเราเกิดอาการแห้ง ลอกเป็นขุยได้ ดังนั้น กรดไฮยาลูรอนนี้เอง จะเข้ามาช่วยเพิ่มการกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า

6.ประโยชน์ของไฮยาลูรอน ช่วยกระชับรูขุมขน

ไฮยาลูรอนมีส่วนในการลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวหน้าของเราเข้าสู่เซลล์ผิว ทำให้ผิวกระชับดูอิ่มน้ำ เด้ง เมื่อรูขุมขนเล็กลง จะช่วยให้ผิวเนียนละเอียดขึ้น

7.ประโยชน์ของไฮยาลูรอน ช่วยรักษาโรค

ไฮยาลูรอนยังถูกนำมาใช้ในการรักษาโรค เป็นยาประเภทฉีดบำบัดรักษาโรค โดยเฉพาะโรคข้อเข่าเสื่อม ภาวะอักเสบรอบข้อไหล่ การป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก และลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดบริเวณข้อได้อีกด้วย

 

ไฮยาลูรอนยี่ห้อไหนดี เลือกอย่างไรให้เหมาะกับแต่ละสภาพผิว

การที่จะบอกว่าไฮยาลูรอนยี่ห้อไหนดี ทั้งนี้จะใช้ให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ก็ต้องเลือกไฮยาลูรอนที่เหมาะกับแต่ละสภาพผิว เพราะถ้าใช้ไม่ตรงกับสภาพผิว อาจจะทำให้เกิดปัญหาผิวมากกว่าเดิม หรือใช้แล้วไม่เห็นผลเท่าที่ควร โดยสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

• ผิวแห้งลอก : ลักษณะผิวแห้งลอก เป็นขุย ให้เลือกไฮยาลูรอนที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาความชุ่มชื้นและช่วยในการกักเก็บ ลดการสูญเสียน้ำ

• ผิวดูขาดน้ำ : ลักษณะผิวขาดน้ำ ความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ ให้เลือกไฮยาลูรอนที่มีขนาดโมเลกุลเล็ก เพื่อช่วยบำรุงและเติมเต็มน้ำให้กับผิวได้ลึกกว่า

• ผิวดูแก่กว่าวัย : ลักษณะผิวมีริ้วรอยก่อนวัย ไม่เปล่งปลั่ง ให้เลือกใช้ไฮลารูลอนที่สามารถเติมเต็มผิวได้ทุกระดับ

 

ข้อเสีย หรือ ข้อควรระวังในการใช้ ไฮยาลูรอน

ข้อเสีย หรือ ข้อควรระวังในการใช้ไฮยาลูรอนสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

เลือกใช้ไฮยาลูรอนที่ผ่านมาตรฐาน

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนที่ผ่านมาตรฐาน และได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญ ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ไม่ได้มาตรฐานเพื่อป้องกันอันตรายและปัญหาผิวที่อาจจะตามมาได้ในภายหลัง

ทดสอบการแพ้ก่อนใช้

ต้องมีการทดสอบการแพ้ไฮยาลูรอนก่อนใช้งาน โดยการทดสอบบริเวณท้องแขน แต่โดยทั่วไปไฮยาลูรอน ที่ผ่านมาตรฐานและได้มีการรับรองผ่านอย. มีโอกาสน้อยมากที่จะแพ้ได้ เพราะมีกระบวนการทดลองจากการวิจัยมาก่อนหน้านั้นแล้ว

ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

ต้องใช้ไฮยาลูรอนในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เฉพาะเจาะจงกับแค่ไฮยาลูรอนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หมายถึงสารอื่น ๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวกับการบำรุงผิวด้วยเช่นกัน

หลีกเลี่ยงการใช้กับผู้ที่แพ้โปรตีน

หลีกเลี่ยงการใช้กับผู้ที่แพ้โปรตีน เนื่องจากไฮยาลูรอนบางชนิด อาจมีการผลิตโดยมีโปรตีนเป็นส่วนผสม ดังนั้นหากผู้ใดที่มีอาการแพ้โปรตีน เมื่อใช้ไฮยาลูรอนดังกล่าว อาจจะเกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้

หากมีโรคหรือยาประจำตัวต้องปรึกษาแพทย์ก่อน

โรคประจำตัวหรือยาบางชนิด ไม่สามารถใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางได้เลย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย หากมีโรคประจำตัวหรือมีการทานยาเฉพาะทางเป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัย

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7