สารส้ม หรือ Alumen (ภาษาละติน)

สารส้ม หรือที่รู้จักกันอีกชื่อ คือ โพแทสเซียมอะลูมิเนียมซัลเฟตในรูปแบบไฮเดรต และมีสูตรทางเคมี คือ KAl(SO4)2·12H2O มีลักษณะเป็ผลึกก้อนสีขาว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีรสเปรี้ยว ละลายน้ำได้ดี เรามักคุ้นชินภาพลักษณ์ของมันมากที่สุดคือเป็นแบบคริสตัลขนาดใหญ่เพื่อใช้ “ระงับกลิ่นกาย” สำหรับใต้วงแขน 

นอกจากใช้สารส้มในการระงับกลิ่นกายแล้ว สารส้มนั้นยังมีประโยชน์อื่น ๆ ที่หลายคนนั้นอาจจะยังไม่เคยรู้ ?

10 ประโยชน์ของสารส้ม มีอะไรบ้าง ?

  1. ระงับกลิ่นตัว – กวนสารส้มในน้ำ ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว จะดับกลิ่นตัวได้ สามารถระงับ กลิ่นได้ 100 % นานถึง 24 ช.ม และหน่วงการเกิดกลิ่นได้ไม่ต่ำกว่า 10 ช.ม
  2. ใช้แก้ส้นเท้าแตก – โดยการเอาสารส้มมาทาที่บริเวณส้นเท้าที่แตก จะสามารถบรรเทาอาการส้นเท้าแตกได้
  3. ใช้ลดอาการคัน – อาการคันที่เกิดจากยุงกัด มดกัน หรือแมลงสัตว์กัดต่อย ให้นำสารส้มมาทาบริเวณที่โดนกัดหรือคัน สารส้มจะช่วยรักษาอาการคันได้
  4. ใช้ประโยชน์ทางยาตำรับไทยโบราณ – ประโยชน์ของสารส้มทางยา แก้หนองใน แก้นิ่ว ขับปัสสาวะ ช่วยถอนพิษ หากเกิดเหตุการณ์รับประทานของมีพิษเข้าไป สามารถใช้สารส้มช่วยได้ โดยสารส้มจะทำให้อาเจียนขับเอาพิษออกมา
  5. ใช้ดับกลิ่นเหม็น – ทั้งกลิ่นเหม็นคาวต่างๆ และกลิ่นกาย เช่นเครื่องในสัตว์
  6. ใช้ในอุตสาหกรรม – สารส้มถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น สิ่งทอ การทำน้ำประปา ฟอกหนัง ย้อมผ้า ผสมเป็นยาดับเพลิง สารดับกลิ่นต่างๆ ในโรงงาน เป็นต้น
  7. ช่วยให้ข้าวเหนียวมีเมล็ดสวย – โดยใช้สารส้มแกว่งในน้ำแช่ข้าวเหนียว แล้วแช่ไว้สักครู่ เปลี่ยนน้ำแช่ใหม่ เวลานึ่งแล้วข้าวจะมีเมล็ดสวย
  8. ช่วยให้พริกขี้หนูดูสดใส เก็บไว้ได้หลายวัน – โดยการนำพริกขี้หนูแช่ในน้ำสารส้มสักพัก แล้วนำมาผึ่งไว้ ก่อนทานก็ควรล้างพริกเสียก่อน
  9. รักษาถั่วงอก – กวนสารส้มในน้ำ นำถั่วงอกลงแช่ จะเก็บถั่วงอกไว้ได้นานและกรอบ
  10.  ทำให้น้ำใส – นำสารส้มกวนน้ำ น้ำขุ่นจะใส

สาระน่ารู้เพิ่มเติม

สารส้มนอกจากจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติแล้ว สารส้มยังสามารถผลิตขึ้นมาได้โดยฝีมือมนุษย์ โดยวิธีการผลิตทั่วไปคือการบำบัดแร่บอกไซต์ด้วยกรดซัลฟิวริกและโพแทสเซียมซัลเฟต แอมโมเนียม โดย สารส้ม จะเกิดจากการระเหยของสารละลายน้ำที่มีแอมโมเนียมซัลเฟตและอะลูมิเนียมซัลเฟต นอกจากนั้นยังสามารถผลิตได้จากการตกตะกอนจากสารละลายที่เป็นน้ำ เช่น อะลูมิเนียมซัลเฟตและโพแทสเซียมซัลเฟต จะละลายในน้ำและเมื่อระเหย ก็จะได้ผลึก สารส้ม ออกมาจากสารละลาย

                                                                                     

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053-204 446-7 / 053-204 465 sales_worldchemical@hotmail.com