คาร์แวกซ์ต่างๆ รวมไปถึงน้ำยาเคลือบสีที่ช่วยให้ตัวรถของเรานั้นกลับมาเงางามเหมือนใหม่ ทั้งแวกซ์ภายนอกหรือภายใน นอกจากจะใช้กับรถที่คุณรักแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่คุณยังคาดไม่ถึง

ความจริงเพิ่งกระจ่างก็วันนี้ว่า คาร์แวกซ์ (Car Wax) ที่คุณสมบัติช่วยเคลือบและป้องกันการแตกร้าวบนพื้นผิว ทำให้เงางาม คงทน ลดการจับตัวของฝุ่นละออง ใช้เช็ดภายในรถทั้ง เบาะหนัง คอนโซล หรือแวกซ์ขัดเงาที่เราใช้งานกับรถยนต์สามารถปรับเปลี่ยนมาใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งช่วยแก้ปัญหาและทำความสะอาดภายในบ้าน ดังนั้นวันนี้ เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ เลยนำเอาเคล็ดลับดี ๆ มาบอกว่าแวกซ์จะใช้งานอะไรได้อีกบ้างนอกจากขัดเงารถยนต์ เตรียมปากกาและกระดาษพร้อมจดให้ไวแล้วไปดูกับเลยค่ะ

1. ขัดเงาเครื่องใช้ไฟฟ้าพาให้ดูดีทั้งบ้าน

ใครว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องซื้อใหม่ถึงจะส่งเสริมให้บ้านดูดี เพราะจริง ๆ แล้วมันก็ดูดีได้ด้วยสองมือของเราเองนี่แหละ แค่ใช้ผ้าชุบแวกซ์บาง ๆ แล้วถูลงไปบนเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบสเตนเลสจนไร้รอยนิ้วมือปริศนาให้คาใจอีกต่อไป

2. เช็ดก๊อกน้ำให้ขึ้นเงา จะได้ไม่อายแขกที่มาขอใช้

ห้องน้ำเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้แขกที่มาเยือนประทับใจ นอกจากเรื่องของความสะอาดที่ต้องดูแลแล้ว ความสวยงามในห้องน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นให้นำผ้านุ่ม ๆ ไปชุบแวกซ์แล้วเช็ดคราบน้ำและความมัวหมองที่ก๊อกน้ำให้จางหายไป เท่านี้ห้องน้ำของคุณก็พร้อมต้อนรับแขกแล้ว

3. ช่วยง้างกรรไกรตัดหญ้าสุดฝืด

อุตส่าห์ขยันลุกขึ้นมาตัดหญ้าที่สนามหน้าบ้าน กลับมีอันต้องชะงักเพราะกรรไกรตัดหญ้าใช้งานไม่ได้ง้างใบมีดเท่าไรก็ไม่ยอมออก งานนี้ต้องใช้แวกซ์เช็ดไปที่ข้อต่อตรงกลางของกรรไกร ความฝืดที่อยู่ข้างในจะถูกหล่อลื่นให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

4. แก้ไขซีดีสะดุด ลบรอยขีดข่วนแบบด่วนทันใจ

ดูหนังแผ่นซีดีสะดุดอารมณ์ก็ถูกฉุดตามไปด้วย รอยขีดข่วนบนแผ่นซีดีคือตัวการที่ทำให้แผ่นสะดุดต้องถูกลบออกด้วยแวกซ์เท่านั้น ใช้ผ้าชุบแวกซ์บาง ๆ แล้วเช็ดลงไปที่รอยขีดข่วน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดและรอให้แห้งก่อนจะนำไปเปิดดูได้อย่างสบายใจ

5. ขัดล้างคราบกัดกร่อนบนเครื่องทองเหลือง

แม้เครื่องทองเหลืองจะมีราคาค่างวดสูงขนาดไหน ก็ยังหนีไม่พ้นการกัดกร่อนของสภาพอากาศอยู่ดี ฉะนั้นมั่นใช้ผ้าชุบแวกซ์แล้วเช็ดเครื่องทองเหลืองทั้งของใช้ไปยันของตกแต่งบ้าน เพื่อล้างคราบด่างและรอยดำที่ถูกกัดกร่อนให้จางหายไป

6. กำจัดราน้ำที่กระจกอาบน้ำให้ใสสว่างน่าอาบ

ถึงห้องน้ำจะเป็นห้องลับที่น้อยคนนักจะได้เห็นก็ตาม แต่เจ้าราน้ำด่าง ๆ ที่เกาะอยู่บนกระจกอาบน้ำก็เป็นตัวการในการแพร่เชื้อโรคไปสู่คุณ หลังการทำความสะอาดกระจกอาบน้ำแล้ว ใช้ผ้าที่ชุบแวกซ์เช็ดและเน้นขัดคราบราน้ำออกจากกระจกซะให้สิ้น ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ขัดเงากระจกอื่น ๆ ในบ้านก็ได้ด้วยนะค่ะ

7. แก้ปัญหาบานพับขัดฝืด ๆ ให้เปิดได้ลื่นมือ

เสียงเอี๊ยดอ๊าด ในหนังผียังไม่น่ากลัวเท่าเสียงจริงที่เกิดขึ้นในบ้าน ปัญหาประตูและหน้าต่างเปิดยากนั่นเกิดจากเจ้าสนิมที่เกาะกินบานพับจนทำให้ฝืดตัว ดังนั้นรีบนำแวกซ์มาเช็ดบริเวณบานพับหรือข้อต่อต่าง ๆ ด้วยคุณสมบัติหล่อลื่นจะทำให้ประตูและหน้าต่างกลับมาเปิด-ปิดง่ายไร้เสียงสยอง ๆ รบกวน

8. ทาแวกซ์กันกาวจากสติ๊กเกอร์บนรถยนต์

คิดอยากจะแต่งรถด้วยสติ๊กเกอร์แต่ก็กลัวรอยกาวเหนียวจะทำให้รถหมอง อย่าเพิ่งถอดใจไปเพราะก่อนจะติดสติ๊กเกอร์แนะนำให้ถูแวกซ์เคลือบผิวรถไว้ก่อน จากนั้นค่อยติดสติ๊กเกอร์ที่ต้องการลงไปก็จะทำให้ไม่มีคราบกาวเหนียว ๆ หลังดึงออกอย่างแน่นอน

9. คืนความเงางามให้เครื่องหนังเสริมบุคลิกให้ดูดี

รู้ไหมว่าการแต่งกายก็ช่วยเสริมสร้างบุคลิกที่ดูดีให้กับเราได้ ดังนั้นก่อนออกไปทำธุระใหญ่ ๆ ให้นำแวกซ์มาขัดเงาเครื่องหนังไม่ว่าจะเป็น รองเท้า กระเป๋า หรือแม้กระทั่งเข็มขัด ให้เงางาม แล้วคุณจะรู้ว่าโอกาสดี ๆ จะเลือกเฟ้นคนที่แต่งกายดีไว้ก่อน

10. ล้างคราบเลอะออกจากเฟอร์นิเจอร์ไม้

เรื่องเลอะ ๆ ในบ้านไม่ต้องพึ่งน้ำยาทำความสะอาดเสมอไป รอยคราบกาแฟบนโต๊ะไม้ที่เช็ดล้างยาก จะหลุดออกไปแค่นำผ้าที่ชุบแวกซ์ไปขัดล้างคราบบริเวณนั้น เนื้อลื่น ๆ ของแวกซ์จะช่วยหล่อลื่นคราบให้หลุดออกโดยง่ายดาย

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053-204 446-7 / 053-204 465 sales_worldchemical@hotmail.com