แนะนำ คุณสมบัติและการใช้งานของโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์

ไขข้อสงสัย การใช้งานและคุณสมบัติ ของโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์

โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ คำนี้อาจจะไม่คุ้นหูสำหรับคนทั่วไปเท่าไหร่นัก แต่สำหรับกลุ่มคนที่ทำงานคลุกคลีเกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร หรือ การแปรรูปอาหาร ด้านอุตสาหกรรมต่างๆ อาจจะเคยได้ยินหรือคุ้นหูกับ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ นี้อยู่บ้างเพราะ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ มีประโยชน์ต่อการถนอมอาหารและเครื่องดื่มมากมาย สำหรับใครที่ไม่รู้จักหรือมีข้อสงสัยว่า โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ มีคุณสมบัติและการใช้งานอย่างไร บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ให้มากขึ้น กับหัวข้อที่ว่า คุณสมบัติและการใช้งานของโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ เพื่อเป็นข้อมูลดีดีให้กับคนที่กำลังต้องการใช้ประโยชน์จาก โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ กันครับ
โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Sodium Metabisulfite โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ เป็นสารกลุ่มซัลไฟต์(sulfites) ที่ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารในระบบ E-number มีรหัส E 223 โดยลักษระของ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ จะเป็นผงสีขาวหรืออกสีเหลืองและโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ สามารถละลายน้ำได้ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์มีสูตทางรเคมี คือ Na2S2O5 ละลายได้ในน้ำ สารละลายที่เป็นกรด กลีซอรีน และเอทนอล จะสลายตัวเมื่อมีความชื้นสูง เมื่อสัมผัสอากาศจะถูกออกซิไดส์เป็น sodium sulfate และเมื่อสัมผัสกับกรดแก่ จะให้ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ สลายตัวที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส

คุณสมบัติ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์

โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ เป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราในอาหารต่างๆรวมไปถึงป้องกันการเกิดเชื้อราในผักและผลไม้ โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เป็นสารกันเสียและสาร anti oxidant ซึ่งใช้ในผลไม้แห้ง เพื่อรักษากลิ่น สี และ ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการ ใช้สำหรับการป้องกันจุดดำจากการเสื่อมเสียจาก ออกซิเดชั่นกับอากาศได้ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ ยังช่วยให้สีสันของผลไม้คงสีธรรมชาติไว้มากที่สุด นอกจากนี้ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ เป็นสารช่วยการปรับความเป็นกรดให้อ่อนลง และช่วยในการฟอกขาว และช่วยในเรื่องของการยืดอายุ ของสีให้อยู่ได้นาน ไม่คล้ำเร็ว มักนิยมใช้ในอุตสาหกรรมทำความสะอาด อุตสาหกรรมชุบโลหะ อุตสาหกรรมสิ่งทอ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ยังใช้เป็นสารฆ่าเชื้อราสำหรับป้องกันจุลินทรีย์และป้องกันเชื้อราในระหว่างขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น รองเท้าและเสื้อผ้า สติกเกอร์พลาสติก โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์แม้จะไม่ติดไฟ แต่สลายตัวในอุณหภูมิ 150°C โดยปล่อยก๊าซพิษเมื่อถูกย่อยสลาย มีฤทธิ์กัดกร่อนเมื่อละลายน้ำ

การใช้งานโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์

โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ มีประโยชน์หลักและเฉพาะกลุ่มมากมาย ใช้กันอย่างแพร่หลายในการถนอมอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึง ด้านการผลิตยาและการแพทย์ และยังมีประโยชน์การใช้งานกับด้านอุตสาหกรรมมากมาย มาดูประโยชน์การใช้งานของ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ ดังนี้
การใช้ประโยชน์ในอาหาร
-โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ใช้เป็นสารฟอกขาว เช่น ในการผลิตหัวกะทิ
-โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ใช้เพื่อเป็นสารกันเสีย (preservative) เช่นการดองผลไม้
-โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ ป้องกันปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาลที่เกิดจากเอนไซม์ enzymatic browning reaction

-โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ เป็นสารต้านจุลชีพและสารต้านอนุมูลอิสระในการผลิตไวน์
แต่หากเอามาใช้ในอาหารเพื่อป้องกันการขึ้นรา รักษาสีให้คงที่นั้นจะต้องใช้ชนิด Food Grade หรือชนิดที่ใช้ผสมอาหารได้แล้วใส่ได้ไม่เกิน0.02%ของสารละลายเช่น ใส่ได้ไม่เกิน 2กรัมในน้ำเชื่อม1ลิตร โซเดียมนี้จะเป็นผงจึงต้องกวนให้ละลายได้ทั่วไม่เป็นก้อน หากกินเข้าไปมากจะหายใจขัด ปวดท้อง ท้องร่วง

การใช้งานประโยชน์ด้านการแพทย์และยา
-โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ ใช้เป็นสารเพิ่มปริมาณในยาเม็ดบางชนิด เช่น พาราเซตามอล
-โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์เมื่อถูกเติมเป็นสารเพิ่มปริมาณในยาที่มีอะดรีนาลีนป้องกันการเกิดออกซิเดชันของอะดรีนาลีน

การใช้งานประโยชน์ด้านอุตสาหกรรม
-โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ ใช้กำจัดเฮกซะวาเลนต์โครเมียมที่เจือปนอยู่ในน้ำและจัดการคลอลีนในน้ำ
-โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์เข้มข้นสามารถใช้กำจัดตอไม้ได้
-โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ ใช้เป็นสารฆ่าเชื้อราสำหรับป้องกันจุลินทรีย์และป้องกันเชื้อราในระหว่างขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น รองเท้าและเสื้อผ้า

ข้อควรระวังการใช้งานโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์

-เปลี่ยนเสื้อผ้าที่เปื้อนสารเคมี ให้ทาครีมป้องกันผิวหนัง ล้างมือหลังจากการใช้สารโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์
-ปิดให้แน่น เก็บในที่แห้ง
-เป็นอันตรายหากกลืนกิน เพราะสารโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ มีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะและควรเก็บไว้อย่างปลอดภัย หากกินสารโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ เข้าไปมากจะหายใจขัด ปวดท้อง ท้องร่วง

และทั้งหมดนี้ก็คือ คุณสมบัติและการใช้งานและการใช้งานของโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ ขึ้นชื่อว่าสารเคมี ก็จะมีทั้งข้อดีและข้อที่ควรระวังขณะใช้งานและต้องคำนึงถึงวิธีเก็บรักษาเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นควรระมัดระวังและศึกษาข้อมูลการใช้งานของสารเคมีทุกชนิดให้ดีเสียก่อนนะครับ

หากใครกำลังมองหา โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ติดต่อเวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ที่ใหญ่ที่สุดในเขตภาคเหนือ พร้อมให้บริการและให้คำปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน ด้าน สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ยินดีและพร้อมส่งมอบสินค้าที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่