ทำความรู้จักส่วนประกอบสำคัญในการทำชุดน้ำยาซักผ้า

รู้หรือไม่ ชุดน้ำยาซักผ้า มีส่วนประกอบหลัก อะไรบ้าง?

หากมองย้อนกลับไป สำหรับการทำความสะอาดเสื้อผ้าอาภรณ์ เครื่องนุ่งห่ม ของใช้บางอย่าง ในสมัยก่อนนั้นถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนมากเมื่อเทียบกับปัจจุบันนี้ การซักผ้าจะใช้วิถีตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น สมุนไพร ผลหมากรากไม้ มะนาว มะกรูด น้ำมะพร้าว ประคำดีควาย ชะลูด ลูกชัด น้ำขี้เถ้า ไขมันสัตว์และอื่น ๆ นำมาประกอบการซัก ด้วยวิธี แช่ ต้ม ทุบด้วยไม้ ฟาดบนพื้น เป็นต้น เพื่อขจัดคราบไคล คราบสกปรก ให้เกิดความสะอาดต่อเครื่องนุ่งห่ม เครื่องแต่งกายของตนเอง กระทั่งสมัยต่อ ๆ มา สบู่ ผงซักฟอก ได้ถูกนำมาใช้ เกิดวิวัฒนาการด้านการซักผ้าหลายอย่าง จนมาถึงยุคของ ชุดน้ำยาซักผ้า ที่เป็นผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดของเหลว ทำให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจุดประสงค์ของการซักล้างไม่ว่าจะเป็นการซักด้วยมือหรือด้วยอุปกรณ์ใดก็ตามนั้น ก็คือ การทำให้เสื้อผ้าสะอาดนั่นเอง ส่วนการร่ำ การอบ ให้เสื้อผ้าในอดีตนั้นจะเป็นส่วนเสริมเติมแต่งยกระดับขึ้นมาอีกขั้นทำให้เสื้อผ้าหอมฟุ้งไปทั่ว เช่นเดียวกันกับการใช้น้ำยาเพิ่มความหอมให้เสื้อผ้าในปัจจุบันนี้
โดยเสื้อผ้าที่สะอาด เรียบร้อย สวยงาม สดใส หอมกรุ่นละมุนติดกับตัวผู้สวมใส่นั้น ถือเป็นเครื่องบอกสถานะ รสนิยม ความละเอียด เป็นระเบียบเรียบร้อยของคนคนนั้นหรือครอบครัวได้เช่นกัน ส่วนใหญ่แล้วปัจจุบันนี้มักใช้เป็นผงซักฟอกและชุดน้ำยาซักผ้าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการเลือกใช้ ตามความชอบความพึงพอใจของผู้ใช้ วัตถุประสงค์ในการใช้งานของแต่ละบ้านแต่ละครอบครัว
วันนี้ เวิลด์ เคมีคอล กรุ๊ป จะพาไปเจาะลึกทำความรู้จักกับน้ำยาซักผ้ากันก่อน เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับน้ำยาซักผ้าให้มากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลย

ความสำคัญ/ประโยชน์ ที่แตกต่างของชุดน้ำยาซักผ้า

· น้ำยาซักผ้า เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้าแบบน้ำ มีกลิ่นหอม ละลายน้ำได้ง่าย ขจัดคราบได้ดี ทำให้เนื้อผ้าสะอาด สีสันสดใส่ นุ่ม และกลิ่นหอมยาวนาน น้ำยาซักผ้าสามารถเข้าถึงใยผ้าได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดอื่น ๆ
· น้ำยาซักผ้า สามารถซักด้วยมือหรือใช้กับเครื่องซักผ้า ได้สะดวก ง่ายดาย
· บรรจุภัณฑ์มีทั้งแบบขวดหรือแบบถุงชนิดเติม จัดเก็บ นำออกมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย
· น้ำยาซักผ้าเหมาะกับการซักผ้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติทั่วไป ทำให้ผ้าสีสดนาน
· ใช้ได้ดีกับคราบน้ำมัน คราบอาหาร คราบเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ น้ำผลไม้ เป็นต้น ใช้กับเสื้อผ้าในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ทั้งผ้าสีและผ้าขาว
· กรณีต้องการกำจัดคราบฝังลึก สามารถป้ายน้ำยาซักผ้าในจุดที่ต้องการได้ทันที
· ไม่ทิ้งคราบขาว ไม่ทิ้งสารตกค้างทั้งในเครื่องซักผ้าและเสื้อผ้าที่ซัก ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุของการระคายเคืองผิวได้
· น้ำยาซักผ้าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โดยส่วนประกอบสำคัญในการทำน้ำยาซักผ้านั้น หลัก ๆ มีด้วยกันทั้งหมด 4 ส่วน คือ

1. สารลดแรงตึงผิวของน้ำและสิ่งสกปรก ซึ่งทำหน้าที่ละลายไขมัน เป็นสารทำความสะอาด ขจัดคราบน้ำมัน เป็นตัวช่วยให้สิ่งสกปรกที่ติดตามเสื้อผ้าหลุดออกแล้วแขวนลอยอยู่ในน้ำ โดยสารเคมีที่นิยมใช้จะเป็น
– Linear Alkyl Benzene Sulfonate (LAS) หรือเรียกเป็นแบบอื่น เช่น F24 เป็นสารพวก Anioni Surfactant สารขจัดคราบไขมัน คราบสกปรก มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาด
– N70 : Sodium Laurylether sulfate (SLES) ซึ่งมักใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางด้วย มีความหนืด ทำให้เกิดฟอง อ่อนโยน เกิดการระคายเคืองน้อย ไม่มีสารก่อมะเร็ง มีความปลอดภัย ไม่ตกค้างในสิ่งแวดล้อม
2. ผงข้น ทำหน้าที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สารลดแรงตึงผิวแตกตัวได้ดี และปรับความหนืด
3. ผงฟอง ทำหน้าที่สร้างฟองให้กับน้ำยาซักผ้า ช่วยนำพาสิ่งสกปรกและดูดซับไขมันได้ดี แต่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
4. น้ำหอม ทำให้น้ำยาซักผ้ามีกลิ่นหอม สร้างกลิ่นให้ติดกับเสื้อผ้าที่ซักให้หอมสดชื่น ติดทนนาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล
ในที่นี้จะยกตัวอย่างเป็น ชุดน้ำยาซักผ้า (Washing Clothes Set) ที่ทาง เวิลด์ เคมีคอล กรุ๊ป จัดจำหน่าย 2 ขนาด คือ ชุดใหญ่ และชุดเล็ก ดังนี้

ชุดน้ำยาซักผ้า ชุดใหญ่ (Washing Clothes Big Set) มีส่วนประกอบดังนี้
1. N70 1 Kg.
2. Las 250 g.
3. ผงข้น 1 Kg.
4. ผงฟอง 100 g.
5. ผงฟอกนวล 50 g.
6. น้ำหอม 10 g.
หมายเหตุ ชุดน้ำยาซักผ้า ชุดใหญ่นี้เมื่อผสมเสร็จเรียบร้อยจะได้น้ำยาซักผ้าในปริมาณ 15-20 กิโลกรัม

ชุดน้ำยาซักผ้า ชุดเล็ก (Washing Clothes Small Set) มีส่วนประกอบดังนี้
1. N70 500 g.
2. Las 125 g.
3. ผงข้น 500 g.
4. ผงฟอง 50 g.
5. ผงฟอกนวล 25 g.
6. น้ำหอม 1 ขวด
หมายเหตุ ชุดน้ำยาซักผ้า ชุดเล็กนี้เมื่อผสมเสร็จเรียบร้อยจะได้น้ำยาซักผ้าในปริมาณ 7-10 กิโลกรัม

หากสนใจสามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ เวิลด์ เคมีคอล กรุ๊ป ได้ทุกช่องทาง
หรืออีกประเภท ก็สามารถทำเป็นน้ำยาซักผ้าใช้ได้เช่นกัน โดยมีชุดหัวเชื้อน้ำยาซักผ้าหรือเรียกว่าน้ำยาซักผ้ากึ่งสำเร็จรูป นำมาเติมน้ำ ใช้งานได้ทันที มี 2 ขนาดคือ 800 กรัม ผสมน้ำได้ 6 ลิตร และ ขนาด 400 กรัม ผสมน้ำได้ 3 ลิตร

กล่าวโดยสรุปแล้ว ส่วนประกอบสำคัญของน้ำยาซักผ้านั้น คือสารลดแรงตึงผิว เป็นตัวที่สามารถดึงสิ่งสกปรกออกจากเสื้อผ้า ขจัดคราบสกปรกและป้องกันการย้อนกลับมาติดเสื้อผ้าที่ซักได้อย่างดีเยี่ยม จึงจะถูกต้องเหมาะสมตามจุดประสงค์หลักของน้ำยาซักผ้า ซึ่งก่อนการเลือกซื้อเลือกใช้ต้องสังเกตฉลากผลิตภัณฑ์ อ่านรายละเอียดและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด การได้รับมาตรฐานความปลอดภัย เลขที่รับแจ้ง รายละเอียดปริมาณสารเคมี วิธีใช้ สรรพคุณ คำเตือน การเก็บรักษา การเกิดพิษ การแก้พิษ ชื่อที่ตั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่าย วันผลิตวันหมดอายุ หรือข้อมูลอื่น ๆ อย่างชัดเจนถูกต้อง เพื่อให้ได้ใช้น้ำยาซักผ้าได้เต็มประสิทธิภาพ เกิดความปลอดภัยสูงสุดในการใช้งาน รวมทั้งเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในสินค้าและบริการอย่างแท้จริง ควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเรื่องเคมีภัณฑ์โดยตรงเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด ผู้นำด้านการจัดจำหน่าย เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม เคมีภัณฑ์อันดับ 1 ด้วยประสบการณ์กว่า 28 ปี รวมทั้งหมด 4 สาขา เชียงใหม่ ลำปาง พิษณุโลก ลำพูน เรามีความพร้อมทั้งด้านสินค้า บริการ และบุคลากร มีใบอนุญาตเกี่ยวกับเคมีภัณฑ์ถูกต้อง รวมถึงมีการพัฒนาเพื่อให้เป็นศูนย์บริการด้านเคมีภัณฑ์ที่ดีที่สุด จึงทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาอย่างยาวนาน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่