เหตุผลที่โซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นที่นิยมในการใช้งาน

โซเดียมไบคาร์บอเนต เคมีภัณฑ์สารพัดประโยชน์นำมาใช้งานได้ชีวิตประจำวัน


โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเบกกิ้งโซดานั้น เป็นหนึ่งในเคมีภัณฑ์ที่มีการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย และยังเป็นสารประกอบทางเคมีที่อยู่เบื้องหลังกิจกรรมและของใช้ในชีวิตประจำวันของเรามากมาย เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความเป็นด่างและไม่เป็นอันตรายต่อการใช้งาน จึงสามารถนำไปใช้ได้สารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านอาหาร , การทำความสะอาด , การแพทย์ , การฆ่าเชื้อแบคทีเรีย , เกี่ยวกับความงาม ไปจนถึงการบำบัดน้ำและการกำจัดกลิ่นได้

วันนี้ เวิลด์ เคมีคอล จะพาไปแนะนำให้รู้จักกับโซเดียมไบคาร์บอเนตว่าคืออะไร มีคุณสมบัติและประโยชน์อะไรบ้าง พร้อมเหตุผลมากมายที่ทำให้โซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นเคมีภัณฑ์เป็นได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างแพร่หลาย

คุณสมบัติและการใช้งานโซเดียมไบคาร์บอเนต

โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือโซเดียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate or Sodium Hydrogen Carbonate: NaHCO3) เป็นสารประกอบทางเคมีที่มีลักษณะเป็นผงสีขาว มีคุณสมบัติเป็นด่าง ละลายน้ำได้ เมื่อแตกตัวและทำปฏิกิริยาจะช่วยลดความเป็นกรด และหากโซเดียมไบคาร์บอเนตเกิดปฏิกิริยากับกรด จะทำให้เกิดก๊าซหรือฟองได้อีกด้วย

แม้ว่าโซเดียมไบคาร์บอเนตจะมีชื่อที่คล้ายคลึงกับโซเดียมคาร์บอเนต จนทำให้หลายคนสับสนว่าเป็นเคมีภัณฑ์ชนิดเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วทั้งสองเป็นเคมีภัณฑ์คนละชนิดกัน โดยที่โซเดียมคาร์บอเนตนั้นมีชื่อเรียกว่าโซดาแอชหรือโซดาซักผ้า (Soda Ash) มีสูตรทางเคมีคือ Na2CO3 ซึ่งมีความเป็นกรดมากกว่าโซเดียมไบคาร์บอเนต จึงทำให้ลักษณะการนำไปใช้ก็ต่างกันออกไปด้วย

โซเดียมไบคาร์บอเนต อีกชื่อเรียกที่นิยมเรียกกันโดยทั่วไปว่า เบกกิ้งโซดา (Baking Soda/Cooking Soda) เพราะผู้คนมักคุ้นเคยกับการนำโซเดียมไบคาร์บอเนตไปใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ส่วนผสมของการทำเบเกอรี่ต่าง ๆ เช่น คุกกี้, เค้ก และขนมอบอื่น ๆ เพื่อช่วยให้เบเกอรี่เหล่านั้นมีเนื้อสัมผัสที่เบาบางมากขึ้น จึงทำให้เกิดชื่อเรียกในความคุ้นเคยนี้จากรูปแบบการนำไปใช้งานนั่นเอง แต่โซเดียมไบคาร์บอเนตแท้จริงแล้วยังมีประโยชน์ที่มากกว่านั้น ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้หลากหลายอุตสาหกรรม และพบได้ในของใช้ในชีวิตประจำวันเรามากมาย ดังนี้

 • โซเดียมไบคาร์บอเนตกับการทำความสะอาด : เมื่อนำมาเป็นสารประกอบในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะช่วยฟอกสี และทำความสะอาดได้ดี ช่วยลดแรงตึงผิว และช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย จึงนิยมนำมาเป็นสารประกอบในยาสีฟัน , น้ำยาล้างจาน , ผงซักฟอก , น้ำยาขจัดคราบสกปรกในครัวเรือนและสุขภัณฑ์ โฟมและเจลทำความสะอาดผิว สครับขัดผิว เป็นต้น
 • โซเดียมไบคาร์บอเนตกับการแพทย์ : ด้วยคุณสมบัติลดความเป็นกรดจึงนำไปใช้กับการรักษาและผลิตยาลดกรดภายในร่างกายได้ เช่น ลดกรดเกินในกระเพาะ ลดอาการแสบร้อนกลางอก นอกจากนี้ยังสามารถบรรเทาอาการและภาวะต่าง ๆ เช่น การรักษาการทำงานของไต บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย รักษาภาวะโพแทสเซียมในเลือกสูง รักษาแผลในกระเพาะอาหาร รักษานิ่วในทางเดินปัสสาวะ รักษาผื่นผิว แมลงกัดต่อย เป็นต้น
 • โซเดียมไบคาร์บอเนตกับความงาม : จากคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวผ่อนคลายและเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิว นิยมนำไปเป็นสารเติมแต่งในแป้ง เครื่องสำอาง และครีมทาผิว รวมไปถึงยาสีฟันเพิ่มความขาวก็มีโซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นสารประกอบด้วยเช่นกัน
 • โซเดียมไบคาร์บอเนตกับการดับกลิ่น : สามารถนำโซเดียมไบคาร์บอเนตไปใช้เพื่อดับกลิ่นต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำยาระงับกลิ่นปาก นำไปผสมเพื่อดับกลิ่นอับชื้น นำผงไปโรยเพื่อดับกลิ่นภายในรถ ดับกลิ่นท่อ และดับกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ได้โดยตรง
 • โซเดียมไบคาร์บอเนตกับการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย : ประโยชน์หลักอีกข้อของโซเดียมไบคาร์บอเนตคือความสามารถในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงนิยมนำไปใช้เป็นสารประกอบในระบบบำบัดน้ำเสีย ใส่ในสระว่ายน้ำ และยังสามารถนำไปผสมเพื่อใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคในอาหารและร่างกายได้ จึงมีการนำไปใช้ล้างผักผลไม้ ล้างฟันปลอม ล้างมือหรือเท้าในร้านเสริมสวย รวมไปถึงยังสามารถนำไปผสมน้ำเพื่อกลั้วภายในช่องปากเพื่อรักษาแผลในปากและลดการอักเสบได้
 • โซเดียมไบคาร์บอเนตในถังดับเพลิง : เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของผงดับเพลิงแห้งและเครื่องดับเพลิงอเนกประสงค์แบบใช้มือถือที่ออกแบบมาสำหรับการดับเพลิงประเภทต่าง ๆ ในบ้าน สำนักงาน หรือยานพาหนะ ที่มีประสิทธิภาพในการดับไฟได้เป็นอย่างดีเพราะโซเดียมไบคาร์บอเนตจะทำปฏิกิริยากับไฟจนกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ช่วยลดไฟที่ลุกลามลงได้

 

5 เหตุผลที่โซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นที่นิยมในการใช้งาน

เหตุผลว่าทำไมโซเดียมไบคาร์บอเนตจึงเป็นที่นิยมในการใช้งานกันอย่างแพร่หลายตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

 • ประโยชน์ครอบจักรวาล
  แน่นอนว่าเหตุผลข้อสำคัญของการนำโซเดียมไบคาร์บอเนตมาใช้งานอย่างแพร่หลายนั้นคือเรื่องของคุณสมบัติและประโยชน์ของโซเดียมไบคาร์บอเนตที่สามารถนำไปใช้งานได้เกือบทุกอุตสาหกรรมตามที่ได้แนะนำกันไปแล้วข้างต้น ซึ่งโซเดียมไบคาร์บอเนตนั้นสามารถนำไปปรับใช้กับกิจกรรมในชีวิตประจำวันอื่น ๆ ได้อีกมากมาย รวมถึงหากมีติดบ้านเอาไว้ก็สามารถนำไปช่วยแก้ไขปัญหาและนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าแน่นอน
 • ราคาถูก
  อีกเหตุผลสำคัญก็คือโซเดียมไบคาร์บอเนตนั้นมีราคาถูก เพราะสามารถพบได้โดยธรรมชาติ และเป็นสารประกอบที่มีทรัพยากรเป็นจำนวนมาก จึงไม่เกิดความขาดแคลน อีกทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อน จึงทำให้ผลิตได้ง่ายในราคาต้นทุนไม่สูงมากนัก ซึ่งในหลาย ๆ ประเทศก็สามารถใช้ทรัพยากรภายในประเทศมาผลิตได้ จึงทำให้สามารถควบคุมราคาให้ถูกได้ จนทำให้โซเดียมไบคาร์บอเนตเหมาะกับการนำมาเป็นสารประกอบในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในระดับอุตสาหกรรม เพราะช่วยประหยัดต้นทุนได้เป็นอย่างดี พร้อมๆ กับประสิทธิภาพที่คุ้มค่า
 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  เนื่องจากโซเดียมไบคาร์บอเนตนั้นเป็นสารประกอบที่พบได้ตามธรรมชาติและมีกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อน จึงเป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อมได้มากกว่าสารเคมีหลายชนิด แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องอยู่ภายใต้มีการจัดการ การควบคุมปริมาณ และการกำจัดอย่างเหมาะสมเพื่อไม่ให้ก่อให้เกิดปัญหาทางสิ่งแวดล้อมในอนาคต
 • ไม่เป็นอันตรายต่อการใช้งาน
  โซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นเคมีภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อการใช้งาน จึงถูกนำไปใช้งานทางด้านการแพทย์ ในอุตสาหกรรมยา อุตสาหกรรมอาหาร ที่ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกของร่างกาย แต่ในการใช้งานบางประเภทจะต้องมีการใช้งานด้วยปริมาณที่เหมาะสม หรือใช้ตามคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยด้วย
 • หาซื้อได้ง่าย
  อีกเหตุผลข้อสำคัญที่ทำให้โซเดียมไบคาร์บอเนตได้รับความนิยมก็คือ เราสามารถหาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านเคมีภัณฑ์ ร้านอุปกรณ์บางประเภทก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ใกล้บ้าน รวมถึงสามารถหาซื้อในช่องทางออนไลน์ได้ง่ายด้วยเช่นกัน


จะเห็นได้ว่าโซเดียมไบคาร์บอเนตนั้นเป็นเคมีภัณฑ์ที่มีประโยชน์ครอบคลุมในหลากหลายด้าน สามารถใช้งานได้ทั้ังในระดับบุคคล ครัวเรือน อุตสาหกรรม และระดับการแพทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้โซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นเคมีภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างแพร่หลาย ซึ่งหากคุณลองสังเกตดูก็จะพบได้ว่าของใช้ในชีวิตประจำวันหรือกิจกรรมต่าง ๆ นั้นล้วนมีความเกี่ยวข้องกับมีโซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นส่วนประกอบแทบทั้งสิ้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาโซเดียมไบคาร์บอเนตจากร้านเคมีภัณฑ์คุณภาพดี ราคาถูก พร้อมการจัดส่งที่รวดเร็ว เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป เราเป็นผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่และขนาดย่อม ไม่ว่าจะเป็น เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี พร้อมบริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่