โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ใช้ทำอะไร และ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

คุณประโยชน์ของ โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ ที่ใช้ในด้านต่างๆ

โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ หรือ สารฟอกขาว เป็นสารเคมีที่สามารถใช้เป็นวัตถุเจือปนในอาหารบางประเภทได้ ซึ่งเป็นเกลือโซเดียมที่ละลายน้ำได้ของกรดซัลฟิวรัส (sulfurous acid) สูตรโมเลกุลเป็น Na2SO3 ใช้ป้องกันไม่ให้ผลไม้แห้งเปลี่ยนสี และ กันเนื้อสัตว์เน่าเสีย และ ใช้ประโยชน์เช่นเดียวกับ โซเดียมไธโอซัลเฟตเพื่อเปลี่ยนธาตุฮาโลเจน ไปเป็นกรดไฮโดรฮาลิก ในการถ่ายรูป และ ลดระดับคลอรีนในสระว่ายน้ำ โดย สารฟอกขาว ที่เป็นวัตถุเจือปนอาหารชนิดหนึ่งที่ไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นอาหาร แต่ใช้เจือปนในอาหารเพื่อประโยชน์อื่นๆ เช่น ทำให้อาหารดูสดน่ารับประทาน หรือคงรูปอยู่ได้นานขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้สำหรับฟอกสีอาหารให้เป็นสีขาวดูน่ารับประทาน เช่น น้ำตาลทรายขาว, ถั่วงอก, ขิงฝอย, ผักผลไม้ดอง, หน่อไม้ดอง หรือผลิตภัณฑ์จากแป้ง เช่น วุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน, แป้งสาลี รวมถึงอาหารทะเลสดแช่แข็งด้วย เป็นต้น

สารฟอกขาวมีกี่ประเภท

สารฟอกขาวมีทั้งหมด 5ประเภทดังต่อไปนี้

  • Potassium Metabisulfite : มีลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี มีกลิ่นฉุน
  • Sodium Metabisulfite : มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นฉุน
  • Sodium Sulfite : มีลักษณะเป็นผงสีขาว มีกลิ่นฉุน
  • Sulfur Dioxide : เป็นก๊าซที่ไม่มีสี ไม่ติดไฟ มีกลิ่นฉุน
  • Benzoyl Peroxide : มีลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี

ซึ่งในวันนี้เราจะมาอธิบายถึง โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ (Sodium Metabisulfite) ใช้ทำอะไร และ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ (Sodium Metabisulfite)

โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ (Sodium Metabisulfite) เป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราในผัก และ ผลไม้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผลไม้คงสีธรรมชาติไว้ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์จะสลายตัวเมื่อมีความชื้นสูง เมื่อสัมผัสอากาศจะถูกออกซิไดส์เป็น sodium sulfate และ เมื่อสัมผัสกับกรดแก่ จะก่อให้ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ สลายตัวที่อุณหภูมิ 150 ํC ดังนั้น โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ จึงเป็นสารกันเสียและ สาร anti oxidant ซึ่งใช้ในผลไม้แห้ง เพื่อรักษากลิ่น รส สี และ ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการ ใช้สำหรับป้องกัน จุดดำอันเนื่องมาจากการเสื่อมเสียจาก ออกซิเดชั่น กับอากาศได้

 


ประโยชน์ของโซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์

โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราในผัก และ ผลไม้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผลไม้คงสีธรรมชาติไว้ ดังนั้นส่วนใหญ่จะนำโซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ มาใช้ในการถนอมอาหาร ใช้เป็นสาร Antioxidant เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของ กลิ่น รส สี ในผลไม้อบแห้ง อีกทั้งใช้เพื่อเป็นสารกันเสีย(Preservative) เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราในผัก ผลไม้สด ผัก-ผลไม้แช่อิ่ม และ ในอาหาร ยังใช้โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เป็นสารฟอกขาว ที่ใช้เพื่อฟอกสีของอาหาร จะทำให้อาหารมีสีจางลง และ ป้องกันปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาลที่เกิดจากเอนไซม์ ซึ่งไม่เป็นที่ต้องการ ใน ผัก ผลไม้ เช่น มันฝรั่ง กะท้อน กล้วย ฝรั่ง และ ยังพบในอาหารทะเลสด เช่น กุ้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังการปอกเปลือก (Peeling) การลดขนาด (Size Reduction) ในอุตสากหรรมยานั้นโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ยังใช้เป็นสารเพิ่มปริมาณในยาเม็ดในยาบางชนิด เช่น พาราเซตามอล นั้นเอง

อันตรายจากการใช้โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เกินขนาด

หากใช้สารโซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ จะก่อให้เกิดพิษของซัลไฟต์ซึ่งทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา เป็นสารก่อภูมิแพ้ (food allergen) ถ้ารับประทานเข้าไปไม่มาก ร่างกายจะขับออกทางปัสสาวะได้ แต่ถ้ามากเกินไปจะมีผลไปลดประสิทธิภาพการใช้โปรตีน และ ไขมันในร่างกายของคนเรา และ มีฤทธิ์ทำลายวิตามิน B1 ด้วย ถ้า SO2 สะสมในร่างกายมากๆ อาจทำให้หายใจ ติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน หมดสติ และ อาจตายได้ในผู้ที่แพ้มาก หรือ เป็นหอบหืด ดังนั้นควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และ ใช้ตามวตถุประสงค์หลักนั้นเอง

นี้จึงเป็นคุณประโยชน์ และ โทษ ของ โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ ซึ่งถ้าหากใช้ในจำนวนที่เหมาะสมจะก่อให้เกิดประโยชน์ในหลายๆด้าน อีกทั้งยังต้องซื้อจากแหล่งที่มาที่สามารถระบุได้ ว่ามีมาตราฐาน สินค้าได้รับการันตีคุณภาพจากผู้จำหน่าย ดังนั้นหากต้องการ โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ ที่ มีมาตราฐาน และ คุณภาพนั้น เราขอแนะนำ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้นําด้านการจําหน่าย และ นำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด คลอรีน กรดซินริค โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ผ่านการคัดสรรคุณภาพมากจากทางเราท่านจึงมั่นใจได้ว่าจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อคนที่คุณรักอย่างแน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ หรือเคมีภัณฑ์ได้ที่