ปริมาณ วิตามินซี ที่ควรได้รับต่อวัน

เราควรทาน วิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยในเรื่องภูมิต้านทานร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจนให้แข็งแรง และบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวสวย กระจ่างใส ซึ่งปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการนั้น แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเพศและอายุ ปริมาณที่ควรได้รับ ดังนี้ ผู้ชาย ผู้ใหญ่ 90 มิลลิกรัมต่อวัน, ผู้หญิง ผู้ใหญ่ 75 มิลลิกรัมต่อวัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วไม่ควรทานเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะหากร่างกายได้รับในประมาณที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ปวดท้อง ท้องร่วง หรือท้องอืด

 

วิตามินซี,เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

สารอาหารที่มีวิตามินซีมากมาย

มีหลายอย่างจากอาหารธรรมชาติที่เราสามารถได้รับวิตามินซีได้ เช่น:

 • ส้ม
 • มะนาว
 • ผักโขม
 • พริกไทย

 

รูปแบบของ วิตามินซี

 1. วิตามินซีแบบอัดเม็ด
  วิตามินซีแบบเม็ดจะมีขนาดตั้งแต่ 25 – 1,000 มิลลิกรัม แต่ขนาดของวิตามินซีที่นิยมขายกันทั่วไป คือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม และควรเลือกทานเป็นแบบ Buffered หรือ Sustained Release เพราะตัววิตามินซีจะค่อยๆละลายออกมาอย่างช้าๆ ทำให้สามารถดูดซึมได้นานขึ้น แบบนี้เม็ดยาจะมีขนาดใหญ่ ทำให้กลืนลำบาก
 2. วิตามินซีแบบเม็ดอม
  ปกติจะมีขนาด 25 – 500 มิลลิกรัม สำหรับผู้ที่กลืนยาเม็ดใหญ่ลำบากไม่ชอบกลืนแบบเป็นเม็ด แต่เนื่องจากวิตามินซีเป็นกรด ที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ถ้าหากเราอมบ่อยๆ อาจทำให้ฟันกร่อนหรือฟันผุได้
 3. วิตามินซีแบบเม็ดเคี้ยว
  จะมีขนาดประมาณ 30 มิลลิกรัม ส่วนมากจะทำมาให้เด็กทาน เพราะว่ามีรสหวานเด็กๆทานได้ง่าย แต่หากรับประทานในปริมาณมากๆ ก็อาจทำให้ฟันผุได้ได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากวิตามินซีแบบเม็ดเคี้ยวมักจะมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง เพื่อให้มีรสหวาน
 4. วิตามินซีแบบเม็ดฟู่
  วิตามินซีแบบเม็ดฟู้ในท้องตลาดจะมีขนาดประมาณ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม ก่อนรับประทานควรนำไปละลายในน้ำจนฟองหมด เพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดการแน่นท้องไม่สบายตัว แต่วิตามินแบบเม็ดฟู่ จะเหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้หรือกลืนได้ลำบาก
 5. วิตามินซีแบบแคปซูล
  มีขนาด 500 มิลลิกรัม จะมีขนาดที่เล็กกว่าวิตามินซีแบบอัดเม็ด และมีให้เลือกทานได้ทั้งแบบแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่ม ซึ่งทั้งสองแบบจะมีขนาดเล็กกลืนง่ายสำหรับผู้ที่มีปัญหาการกลืน
 6. วิตามินซีรูปแบบสารละลายสำหรับฉีด
  วิตามินซีแบบฉีด จะมีขนาด 500 มิลลิกรัม ปริมาตรประมาณ 2 มิลลิลิตร การจะใช้วิตามินซีแบบฉีดควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และควารได้รับการแนะนำจากแพทย์ก่อนว่าเราควรฉีดไหมวิตามินซีแบบฉีดจะออกฤทธิฺค่อนข้างเร็วและร่างกายสามารถนำวิตามินซีไปใช้ได้ทันที ซึ่งมีประโยชน์โดยตรงในการป้องกันหวัด และช่วงบำรุงซ่อมแซมผิว โดยที่ไม่ต้องผ่านระบบย่อยอาหาร

 

ประโยชน์ของวิตามินซี

วิตามินซีเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ทานแล้วมีประโยชน์ในด้านต่างๆ อย่างการช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ป้องกันโรคและบรรเทาอาการภูมิแพ้ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มประสิทธิภาพให้ร่างกายแข็งแรง และวิตามินซียังเป็นตัวกระตุ้นให้ระบบการใหลเวียนโลหิตของผิวพรรณ เสริมสร้างคลอลาเจน เลยทำให้ผิวดูเรียบ กระจ่างใสมากขึ้น

วิตามินซี,เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน วิตามินซี,เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

 

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร: 053-204446-7
 YouTube channel :