วิธีใช้โซดาไฟเกล็ดให้ปลอดภัยและถูกวิธี

ใช้โซดาไฟเกล็ดยังไงให้ท่อไม่ตันและปลอดภัยต่อผู้ใช้

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ทางเคมีนั้นมีจำนวนมากหลากลหายชนิด ทั้งที่เรานำมาใช้ในครัวเรือน อย่างเช่น โซดาไฟเองก็เช่นกันซึ่งคนส่วนมากนิยมนำโซดาไฟมาช่วยแก้ปัญหาเรื่องท่อน้ำตัน หรือ ชักโครกตันเป็นต้น นอกจากนี้โซดายังมีประโยชน์อีกมากมายที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ และ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกก่อนว่าโซดาไฟ คืออะไร

โซดาไฟคืออะไร

โซดาไฟ หรือ คอสติกโซดา อังกฤษ : caustic soda คือ สารประกอบชนิดหนึ่ง ชื่อ โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) Sodium Hydroxide เป็นของแข็งสีขาว ดูดความชื้นดีมาก ละลายน้ำได้ดีมีสถานะเป็นของแข็งสีขาว หรือ อาจอยู่ในรูปของ ของเหลวที่เป็นสารละลาย คุณสมบัติสามารถดูดซับความชื้นได้ดี มีฤทธิ์กัดกร่อน เมื่อสัมผัสกับความชื้นจะทำให้เกิดความร้อนขึ้นได้ โดยข้อควรระวังของโซดาไฟก็คือมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ทำปฏิกิริยาเมื่อสัมผัสกับอากาศ น้ำ หรือความชื้น สามารถทำอันตรายได้หากสัมผัสผิวหนังโดยตรง แต่ก็ด้วยฤทธิ์กัดกร่อนนี้เองที่ทำให้สามารถนำมาใช้งานเพื่อขจัดคราบสกปรกในบ้านได้หลายประการ เรามาดูกันดีกว่าว่าเราสามารถใช้โซดาไฟได้อย่างไรบ้าง

วิธีใช้โซดาไฟเกล็ดแก้ชักโครกหรือท่อตันให้ปลอดภัยและถูกวิธี

โซดาไฟ เป็นสารเคมีที่มีอันตรายต่อร่างกายหากเราใช้งานไม่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นทุกครั้งก่อนใช้งานควรมีการสวมถุงมือยาง แว่นตากันสารเคมี หน้ากากป้องกันสารเคมี เสื้อผ้าที่มิดชิด เพื่อไม่ให้ไอระเหยเข้าสู่ผิวหนังและเข้าสู่ร่างกาย เราจึงต้องรู้ขั้นตอนการใช้โซดาไฟอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

1.นำน้ำประมาณ 1 ลิตร ใส่ลงในภาชนะที่เป็นแก้ว ไม่แนะนำให้ใช้พลาสติก เพราะความร้อนที่เกิดจากการ สัมผัสความชื้นของโซดาไฟ จะทำให้พลาสติกละลายได้

2.ใส่โซดาไฟลงไปประมาณ 5-8 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากันจนโซดาไฟละลาย ในขั้นตอนนี้ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่าให้เข้าตา จมูก เนื่องจากจะเกิดความร้อน และ ไอระเหย ควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันร่างกาย 

3.เมื่อละลายแล้วก็นำสารละลายดังกล่าวเทลงในชักโครกที่ตัน หรือ ท่อตัน แล้วรอให้โซดาออกฤทธิ์

4.รอประมาณ 2-4นาที จนโซดาไฟออกฤทธิ์ แล้วจึงเทน้ำตามลงไปมาก ๆ เพื่อเป็นการล้างโซดาไฟ และ คราบสกปรกออกนั้นเอง

5.หากโซดาไฟ เกิดแข็งตัวติดอุดอยู่ในโถชักโครก ความจริงโซดาไฟที่แข็งตัวสามารถละลายในน้ำได้เองเมื่อทิ้งไว้ในน้ำหลายๆวัน แต่ถ้าท่านต้องการให้ละลายเร็วขึ้นก็ให้ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำมาราดลงไปในโถชักโครก หรือ คอห่านที่โซดาไฟแข็งติดอยู่ไม่นานมันก็จะละลายออกไปเร็วขึ้น

วิธีจัดเก็บโซดาไฟเกล็ดให้ปลอดภัย

ควรเก็บโซดาไฟไว้ในภาชนะพลากติกที่มีความหนา เซรามิก หรือ แก้วพร้อมฝาที่ปิดสนิท โดยไม่ควรเก็บโซดาไฟไว้ในจุดที่มีความชื้น เพื่อป้องกันโซดาไฟไม่ให้ทำปฏิกิริยากับความชื้น นอกจากนั้นยังต้องระวังไม่ให้โซดาไฟสัมผัสถูกกรดหรือสารที่ติดไฟ ควรเก็บโซฟาเกล็ดให้ห่างจากมือเด็ก และ สัตว์เลี้ยงซึ่งอาจเกิดอันตรายตามมาได้ 

การปฐมพยาบาลหากร่างกายสัมผัสกับโซดาไฟ และ โซดาไฟเกล็ด

หากโซดาไฟสัมผัสผิวหนังโดยตรง อาจจะมีอาการบาดเจ็บ หรือ การแพ้เกิดขึ้นและควรจะมีการเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงก่อนเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล

1.หากโซดาไฟเข้าตา ควรรีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดซ้ำหลาย ๆ ครั้งทันที

2.หากสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงก็ควรใช้สบู่ และ น้ำทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน และใช้ยาแก้แผลไฟไหม้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดและผิวหนังไหม้จากการถูกโซดาไฟกัด

3.หากเข้าปาก กลืนเข้าไป  แนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชูล้างท้องทันที ห้ามอาเจียนออกเด็ดขาด

โซดาไฟเกล็ด เป็นสารเคมีที่มีประโยชน์ หากนำมาใช้อย่างถูกวิธี จึงควรระมัดระวังในการใช้ให้มากแต่ก็ควรจะต้องใช้งานอย่างระมัดระวังและรู้วิธีการใช้และปฐมพยาบาลอย่างละเอียด เพื่อเตรียมพร้อมกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นหากเลือกที่จะใช้โซดาไฟเกล็ดแล้วนั้น ควรเลือกใช้โซดาไฟเกล็ดที่มีมาตราฐาน มีคุณภาพ จาก เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2538 อีกทั้งยังมีบริษัทในเครือซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการ สร้างสระว่ายน้ำ จำหน่ายอุปกรณ์สระว่ายน้ํา ซ่อมแซม และดูแลความสะอาดสระว่ายน้ําครบวงจร เคมีภัณฑ์เชียงใหม่ เคมีภัณฑ์เชียงราย ที่ใหญ่ที่สุดในเขตภาคเหนือ ประกอบด้วย 2 ธุรกิจหลัก ได้ดำเนินธุรกิจด้วยความมุ่งมั่น ตามหลักธรรมาภิบาล จึงเชื่อมั่นได้ว่าทุกท่านจะได้สินค้าที่ได้รับประกันคุณภาพนั้นเอง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่