บทบาทสำคัญของกรดมะนาวที่มีต่ออุตสาหกรรมซักล้าง

การใช้งานกรดมะนาวในอตสาหกรรมและครัวเรือนใช้ทำอะไรบ้าง

ปัจจุบันสารเคมีเป็นปัจจัยสำคัญในการทำอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก หลาย ๆ สารเคมีนั้นใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภทในวันนี้เราจะมาแนะนำบทบาทของกรดมะนาว หรือ กรดซิตริก ที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมซักล้าง และ อีกมากมายเราจะมาทำความรู้จักกรดมะนาวกันให้มากขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่ได้ข้อมูลครบถ้วนกัน

กรดซิตริก (Citric acid) หรือ กรดมะนาว ถูกค้นพบ และ สามารถแยกสารได้เป็นครั้งแรกจากมะนาว เมื่อ ค.ศ. 1822 โดย Carl Wilhelm Scheele ซึ่งเป็นผู้กำหนดองค์ประกอบของกรดนี้ด้วย เป็นกรดอินทรีย์อ่อนที่มีสูตรทางเคมีคือ C6H8O7 จัดอยู่ในกลุ่มของกรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHA) ที่นิยมนำมาใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว และ สกินแคร์หลายชนิด นอกจากนั้นยังสามารถนำมาใช้งานได้ทั้งภายนอกร่างกาย และ การรับประทานได้ ซึ่งอุตสาหกรรมต่าง ๆ นำกรดมะนาวมาใช้เป็น สารทำความสะอาด สารกันหืน หรือ สารกันเสียในอุตสาหกรรมอาหาร รวมทั้งยังสามารถนำมาปรุงรสชาติของไวน์ได้อีกด้วย

การนำกรดมะนาวมาใช้ในการซักล้างทำความสะอาด

1.สามารถนำมาทำความสะอาด กาต้มน้ำ และ หม้อกาแฟได้อย่างหมดจด

กรดมะนาว สามารถนำมาใช้บ่อยที่สุด เพราะในกาต้มน้ำหรือหม้อกาแฟนั้นหากใช้ไปนาน ๆ อาจจะก่อให้เกิดคราบหินปูนได้ ดังนั้นสามารถนำกรดซิตริกมาทำความสะอาดกาต้มน้ำได้โดยเติมกรดซิตริกลงไปในน้ำร้อน ซึ่งกรดซิตริกจะเข้าไปทำความสะอาดกาต้มน้ำ และ หม้อกาแฟอย่างล้ำลึก โดยใช้กรดซิตริก ประมาณ 1-2 ช้อนชาลงไปในกาต้มน้ำที่มีน้ำอยู่แล้ว แล้วเปิดการทำงานของกาต้มน้ำ หรือ นำหม้อกาแฟนั้นไปต้ม ก่อนจะล้างออก แล้วดูว่ามีคราบหลงเหลืออยู่ หรือ ไม่ คุณอาจต้องทำซ้ำ 2-3 ครั้งเพื่อให้สะอาดหมดจรด

2.ขจัดคราบสกปรกในเครื่องล้างจาน

ในการใช้เครื่องล้างจานหากใช้ไปนาน ๆ ย่อมเกิดคราบสิ่งสกปรกตามซอกของเครื่อง การทำความสะอาดเครื่องเพียงนำกรดมะนาว 2 ช้อนชา พร้อมด้วย เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชาลงไปในเครื่องล้างจานแล้วเปิดเครื่อง กรดซิตริก และ เบกกิ้งโซดาจะเข้าไปในทุกส่วนเล็ก ๆ ของเครื่องล้างจาน สามารถขจัดคราบผงซักฟอก สบู่ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ภายในเครื่องสะอาดหมดจด ซึ่งอาจกำหนดว่าหากล้างจานไปแล้วประมาณ 30 รอบก็ทำความสะอาดสัก 1 ครั้ง

3.ใช้ล้างเครื่องซักผ้า

การใช้เครื่องซักผ้าไปนาน ๆ อาจจะก่อให้เกิดคราบของตะกรัน และ น้ำยาซักผ้าอาจมีแนวโน้มที่จะสร้างความเสียหายให้กับเครื่องซักผ้ามากขึ้น วิธีแก้ปัญหาคือใช้กรดซิตริกเหมือนกับเครื่องล้างจาน โดยใช้ส่วนผสมของกรดซิตริก และ เบกกิ้งโซดาเช่นเดียวกับการขจัดคราบในเครื่องล้างจาน แต่ควรทำทุก ๆ 2-4 สัปดาห์ จะทำให้เครื่องซักผ้าของคุณสะอาด ซักผ้าออกมาแล้วไม่มีคราบสิ่งสกปรกติดตามเนื้อผ้า

4.ขจัดคราบตามโถชักโครก

หากใช้โถชักโครกไปนาน ๆ แล้วอยากจะทำความสะอาดบางทีขัดยังไงก็ขัดคราบน้ำไม่ออก ไม่ว่าคุณจะขัดถูแรงแค่ไหนก็ตาม ดูเหมือนไม่สามารถขจัดออกได้ ในการขจัดคราบเหล่านี้ ให้ใช้ส่วนผสมของกรดซิตริก ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น จากนั้นเทใส่ในขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นบนโถส้วมทุกครั้งที่คุณทำความสะอาด หากคราบสกปรกนั้นดูเหมือนจะไม่หลุดออกมาง่ายๆ คุณอาจต้องทำความสะอาดด้วยกรดซิตริกในสารละลายที่เข้มข้นกว่า

5.ใช้เป็นส่วนผสมในอุตสาหกรรมทำความสะอาด

กรดมะนาวมีคุณสมบัติขจัดเชื้อแบททีเรีย และ ไวรัสหลากหลายชนิด หลายๆอุตสาหกรรมนิยมนำกรดมะนาวมาผสมทำ น้ำยาซักผ้า และ น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะกรดมะนาวมีคุณสมบัติขจัดกลิ่นคราบสิ่งสกปรกได้ดีแถมยังฆ่าเชื้อไวรัส หรือ แบททีเรียได้อีกด้วย อีกทั้งกรดมะนาวยังนิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมทำเจลล้างมือ และ ทำกระดาษทิชชู่ได้อีกด้วย

นี้เป็นเพียงตัวอย่างของการนำกรดมะนาว หรือ กรดซิตริคมาใช้ในการทำความสะอาดทั้งในการเป็นส่วนผสมของน้ำยาทำความสะอาดชนิดต่างๆหรือนำมาใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกโดยตรง หากสนใจที่จะใช้กรดมะนาวที่มีมาตราฐาน และ ได้รับความไว้วางใจจากหลายๆโรงงานอุตสาหกรรมเลือกซื้อจาก
เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป เป็นผู้นําด้านการจําหน่าย และ นำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด กรดซินริค โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 15 พฤษภาคม
พ.ศ.2538 อีกทั้งยังมีบริษัทในเครือซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการ สร้างสระว่ายน้ำ จำหน่ายอุปกรณ์สระว่ายน้ํา ซ่อมแซม และดูแลความสะอาดสระว่ายน้ําครบวงจร เคมีภัณฑ์เชียงใหม่ เคมีภัณฑ์เชียงราย ที่ใหญ่ที่สุดในเขตภาคเหนือ ประกอบด้วย 2 ธุรกิจหลัก ได้ดำเนินธุรกิจด้วยความมุ่งมั่น ตามหลักธรรมาภิบาลจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่