Citric Acid หรือ กรดมะนาว สามารถทำอะไรได้บ้างนะ

กรดซิตริก (citric acid) เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่พบในพืชหรือชื่อที่รู้จักกันโดยทั่วไปก็คือ กรดมะนาว ซึ่งที่มาของชื่อนี้เพราะสกัดได้ครั้งแรกจากน้ำมะนาว โดยมีลักษณะทางกายภาพทั่วไป คือ มีลักษณะเป็นผงหรือผลึกสีขาว ไม่มีกลิ่น มีรสเปรี้ยว ละลายได้ดีในน้ำและแอลกอฮอล์ สำหรับประเภทของกรดซิตริกนั้น สามารถแบ่งออกได้ 2 ชนิด คือ กรดชนิดแอนไฮดรัส (citric acid anhydrous) หรือ ชื่อทางเคมี 2-hydroxy-1, 2, 3-propane tricarboxylic acid, anhydrous ซึ่งเป็นชนิดที่สกัดได้จากพืชธรรมชาติโดยมีสูตรโมเลกุล C6 H8 O7 มีน้ำหนักโมเลกุล 192.124 g/mol มีจุดหลอมเหลว 153 องศาเซลเซียส ส่วนอีกชนิดคือ กรดซิตริกชนิดโมโนไฮเดรต (citric acid monohydrate; hydrous citric acid) หรือ ชื่อทางเคมี 2-hydroxy-1, 2, 3-propane tricarboxylic acid, monohydrate ซึ่งเป็นชนิดที่สังเคราะห์จากน้ำตาลกลูโคสโดยมีสูตรโมเลกุล C6 H8 O7 H2 O มีน้ำหนักโมเลกุล 210.14 g/mol และมีจุดหลอมเหลว 100 องศาเซลเซียส

 

กรดซิตริก (Citric acid) สามารถผลิตได้จาก 2 แหล่งคือ

 1. ผลิตจากสารธรรมชาติจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น เลมอน สัปปะรด ส้มโอ มักอยู่รวมกับสารอื่นในธรรมชาติ เช่น กรดวิตามินซี (Ascorbic acids) น้ำมันหอมระเหย (Essential oil) เป็นต้น แต่พบมากที่สุดในมะนาว เพราะมะนาวมี กรดซิตริก อยู่เป็นส่วนประกอบอยู่ 7-9 เปอร์เซ็นต์ โดยการผสมมะนาวกับเกลือ จากนั้นนำไปอบแห้งให้กลายเป็นผลึก
 2. ผลิตจากการสังเคราะห์ผ่านกระบวนการหมักแป้งและน้ำตาล โดยผ่านการไกลโคไลซีส (Glycolysis Pathway) จนได้เป็นลักษณะเป็นผงสีขาวใส มีรสเปรี้ยว ไม่มีกลิ่น มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ

 

ประโยชน์ของ “กรดซิตริกในอุตสาหกรรมต่างๆ

 1. ประโยชน์ของ Citric acid หรือกรดมะนาว ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร :

   ส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม ขนมหรือลูกอมนั้น มักจะนำกรดชนิดนี้มาใช้ปรุงแต่งกลิ่นและรส เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยว สามารถนำมาใช้ทำน้ำมะนาวเทียม นอกจากนั้นยังนำมาใช้เป็นสารกันหืนและสารกันเสียได้อีกด้วย เพราะกรดซิตริก มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่สามารถยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชัน ทำให้อาหารและเครื่องดื่มคงสภาพ ไม่เน่าเสีย จึงถูกนำใช้ในอุตสาหกรรมอาหารกระป๋องและอาหารแช่แข็ง รวมถึงนำไปใช้ป้องกันไม่ให้ผลไม้สดบางชนิด เช่น แอปเปิ้ลฝานกลายเป็นสีน้ำตาลได้อีกด้วย

  Citric acid หรือกรดมะนาวยังสามารถช่วยให้อาหารข้นขึ้น จึงสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในการทำไอศกรีมเซอร์เบตหรือโซดาบางชนิด อีกทั้งยังสามารถปรับสมดุลของกรดในอาหารหรือเครื่องดื่มได้ ผู้ผลิตไวน์จึงมักเติมกรดนี้เข้าไปเพื่อปรับปรุงรสชาติของไวน์ให้ดีขึ้น และถึงแม้จะสามารถนำมาใช้กับอาหารและเครื่องดื่มได้ หากได้รับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ แต่ถ้าร่างกายรับกรดชนิดนี้มากเกินไปก็อาจเกิดอันตรายต่อร่างกาย จนอาจถึงชีวิตได้เช่นกัน

 2. ประโยชน์ของ “กรดซิตริกที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง :

   อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่ากรดชนิดนี้จัดจัดอยู่ในกลุ่มของกรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids) หรือที่เรียกว่า AHA ที่คุณสมบัติช่วยลอกเซลล์ผิวที่หมองคล้ำ จึงนิยมนำมาผสมในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ต่างๆ เพื่อมอบความกระจ่างใส ลดรอยแผลเป็น ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกัน นอกจากนั้นในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหลายชนิด ก็ใช้ กรดซิตริก เป็นส่วนผสมเพื่อปรับสมดุลของค่า pH ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน ช่วยให้ผิวสะอาด อ่อนนุ่ม และแม้จะมีคุณสมบัติมากมายที่เป็นแง่ดีของการทำกรดชนิดนี้มาใช้กับเครื่องสำอางและสกินแคร์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

  นอกจากนั้น Citric acid หรือกรดมะนาว นี้ยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนาน จึงนำมาใส่ใน ลิปสติก สเปรย์ฉีดผม และผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย แต่ข้อควรระวังก็คือควรใช้ในสัดส่วนที่ไม่เกิน 10% เพราะอาจเกิดการการอักเสบระคายผิวได้

 3. ประโยชน์ของ “กรดซิตริกที่ใช้ในอุตสาหกรรมยาและการแพทย์ :

   เนื่องจากกรดชนิดนี้มีรสเปรี้ยว ในการผลิตเกลือแร่จึงนิยมนำมาปรุงแต่งรสชาติส้มหรือมะนาว และยังสามารถนำมาใช้ทำหน้าที่ให้ควบคุมความเป็นกรดด่างในยา ช่วยให้ยากระจายตัวได้ดี จึงนิยมนำมาผลิตยาเม็ดฟู่ละลายน้ำนั่นเอง นอกจากนี้ยังนำมาใช้เป็นสารช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในเลือดต้านการแข็งตัวของเลือดสำหรับการเก็บเลือดในโรงพยาบาล และเป็นส่วนผสมในครีมที่ช่วยกำจัดการติดเชื้อที่ผิวหนังได้

 4. ประโยชน์ของ “กรดซิตริกที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตน้ำยาทำความสะอาด :

  ในการผลิตน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่ม นิยมนำกรดมะนาวหรือกรด Citric acid นี้มาเป็นสารที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสหลายชนิด และยังช่วยขจัดคราบและกลิ่นได้ นอกจากนั้นยังใช้ผสมเจลทำความสะอาดมือและกระดาษทิชชู่ ด้วยเช่นกัน Citric acid หรือกรดมะนาวยังเป็นสารทางเลือกที่ดีกว่าการใช้สารฟอกขาวและคลอรีน ในการผลิตผงซักฟอกและน้ำยาล้างจานอีกด้วย

 5. ประโยชน์ของ “กรดซิตริก” ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ :

   นอกจากอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เราได้กล่าวมาแล้วแล้ว กรดชนิดนี้ยังถูกนำมาใช้เป็นในการเกษตร โดยใช้เป็นส่วนผสมในน้ำหมักชีวภาพ ฉีดพ่น เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อราในพืช อีกทั้งยังช่วยกำจัดสารพิษออกจากดินที่เป็นมลพิษได้อย่างปลอดภัย นอกจากน้ันในการผลิตน้ำดื่มก็ยังใช้กรดมะนาวนี้ในการล้างไส้กรอง เมื่อเกิดการอุดตันได้อีกด้วย

 

กรดซิตริกปลอดภัยกับมนุษย์จริงหรือ?

แม้องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FDA จะประกาศและยอมรับว่ากรด Citric acid หรือกรดมะนาวนี้ ปลอดภัยเพียงพอที่จะใช้ผสมในอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ลูกอมและยา รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายนอกร่างกายและผิวหนัง เช่น เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ต่างๆ ได้ แต่ถึงกระนั้นเอง หากร่างกายได้รับ กรดซิตริก มากจนเกินไปหรือสัมผัสกับผิวหนังเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการแสบบวม ระคายเคืองหรือผิวหนังเกิดการอักเสบได้

นอกจากนั้น ยังมีอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกาย หากได้รับ กรดซิตริก ในปริมาณมากจนเกินไป ได้แก่

 • หากรับประทานกรดชนิดนี้เข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้ฟันถูกกรดทำลายสารเคลือบฟันจนทำให้ฟันสึกหรอ เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร จนมีอาการแสบท้อง คลื่นไส้ อาเจียนหรือท้องเสียได้ และหากรับประทานกรดชนิดนี้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ จะมีการถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้สภาวะของเลือดเป็นกรด จนเกิดอาการช็อคและอาจจะอันตรายถึงเสียชีวิตได้
 • หากได้รับ กรดซิตริก จากการสูดดมจะทำให้ทางเดินหายใจเกิดการระคายเคือง เพราะกรดจะเข้าไปกัดกร่อนเนื้อเยื่อบริเวณทางเดินหายใจ จะมีอาการแสบคันที่จมูกและคอ
 • หาก Citric acid หรือกรดมะนาวกระเด็นเข้าตา จะเกิดการระคายเคืองบริเวณที่ได้สัมผัสกับกรดชนิดนี้ ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที หากผู้ป่วยใส่คอนแทคเลนส์ให้รีบถอดออกก่อนแล้วค่อยล้างตา จากนั้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

ข้อควรระวังในการใช้กรดซิตริก

กรดซิตริกเข้มข้นอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ จึงควรใช้อย่างระมัดระวัง หากเกิดความผิดพลาด สามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้น ดังนี้

 • การรับประทาน หากรับประทานกรดซิตริกในปริมาณสูง ขั้นแรกจะทำให้ฟันสึกจากกรดที่ทำลายสารเคลือบฟัน เกิดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหาร มีอาการแสบท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสียได้

  หากรับประทานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานและมีการดูดซึมเข้ากระแสเลือด จะทำให้เลือดมีสภาวะเป็นกรด เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน เกิดภาวะช็อก อันตรายถึงชีวิตได้

 • การสูดดมไอจากกรดซิตริก จะทำให้ระคายเคืองทางเดินหายใจ แสบจมูกแสบคอ คันคอ เนื่องจากกรดกัดกร่อนเนื้อเยื่อบริเวณทางเดินหายใจ
 • ทางการสัมผัส หากใช้ปริมาณสูง หรือเข้าตาจะทำให้ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อได้ ควรรีบล้างด้วยน้ำเปล่าและไปพบแพทย์ทันที

กรดซิตริกหรือกรดมะนาวสามารถพบได้ในหลากหลายผลิตภัณฑ์รอบตัว ดังนั้นการใช้งานจึงควรตรงกับวัตถุประสงค์ ในทางการแพทย์ยังไม่ยืนยันผลในการรักษา ดังนั้นการใช้จึงควรอย่างระมัดระวัง หากใช้เพื่อการรักษาโรคควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ข้อแนะนำและข้อควรปฏิบัติ

ถึงแม้ว่ากรดซิตริกจะเป็นกรดที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายและมีการศึกษาวิจัยด้านความปลอดภัยระบุว่ามีความเป็นพิษต่ำมากแต่อย่างไรก็ตาม การใช้และบริโภคกรดซิตริกก็ควรระมัดระวังในการใช้เช่นเดียวกันกับการใช้สารชนิดอื่นๆ และควรระลึกดสมอว่าการบริโภคทุกสิ่งที่พอเหมาะพอดีจะทำให้เราได้รับประโยชน์ ซึ่งหากบริโภคอาหารที่มีกรดซิตริกมากเกินไปก็อาจจะเกิดการจุกเสียดแน่นท้องเนื่องจากมีกรดในกระเพาะอาหารมาก และที่สำคัญกรดซิตริกไม่สามารถช่วยรักษาโรคไตได้อย่างที่ผู้ป่วยโรคไตหลายคนเข้าใจ ดังนั้นผู้ป่วยโรคไตที่รับประทานน้ำมะนาว ที่หวังจะช่วยรักษาโรคไตควรหยุดการรับประทานเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

 

                                                                                 

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
053-204 465
sales_worldchemical@hotmail.com